Những lưu ý quan trọng khi bấm răng cho heo sơ sinh

Bấm răng cho heo sơ sinh là một trong những thao tác vô cùng phổ biến, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ cho heo cũng như giúp heo phát triển ổn định về sau. Tuy nhiên, việc bấm răng cho heo luôn là điều không hề đơn giản, đòi hỏi bà con cần nắm vững một số kỹ thuật cơ bản. Trong bài viết dưới đây, bà con hãy tìm hiểu một vài lưu ý quan trọng khi bấm răng cho heo sơ sinh để đảm bảo có thể đạt hiệu quả cao nhất.

1. Bấm răng cho heo sơ sinh có lợi ích gì

Việc tiến hành bấm răng cho heo sơ sinh có thể sẽ mang đến một số lợi ích cơ bản như: heo con sẽ không thể dùng răng cắn vú heo mẹ, từ đó không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Ngoài ra, heo được bấm răng cũng sẽ giúp chúng không cắn, làm tổn thương lẫn nhau khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương để từ đó gây nhiễm trùng.

2. Nhược điểm của bấm răng

Mặc dù ưu điểm là như vậy, tuy nhiên việc bấm răng cũng có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm tiềm ẩn nhất định. Nổi bật trong số đó là nếu thao tác bấm răng không được thực hiện cẩn thận, đây sẽ là nguyên nhân khiến heo mắc bệnh, nhất là các bệnh do nhiễm khuẩn gây da như viêm khoang miệng, liên cầu khuẩn, viêm ruột…. Ngoài ra, nếu chăn nuôi với quy mô lớn, việc bấm răng còn khiến bà con tốn khá nhiều công sức.

Nên xem:   Cách chăn nuôi heo thịt theo 4 giai đoạn

3. Khi nào không nên bấm răng

Nếu như bà con có thể đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho heo con, ghép bầy heo với số lượng heo tương đương với số vú thì việc bấm răng sẽ không cần thiết. Mặc dù trong quá trình nuôi dưỡng vẫn có thể xảy ra tình trạng heo cắn nhau gây tổn thương nhưng những vết thương này không đáng kể và có thể hồi phục sau đó.

4. Các phương pháp bấm răng cơ bản hiện nay

Có rất nhiều phương pháp bấm răng khác nhau mà bà con có thể lựa chọn và áp dụng. Tuy nhiên, cho dù đó là phương pháp nào thì bà con cũng cần đảm bảo thực hiện một cách vệ sinh, tránh gây viêm nhiễm cho heo.

– Bấm răng cho heo sử dụng kìm: Kìm sử dụng để bấm răng cho heo cần sử dụng chất liệu inox, không bị gỉ. Sau khi tiến hành bấm răng, bà con cần tiến hành khử trùng dụng cụ này trước khi tiếp tục sử dụng cho con khác. Khi bấm răng, bà con cần chú ý chỉ bấm nhẹ ở phần răng nhọn, tránh bấm quá sâu gây tổn thương cho heo. Ngoài ra, nếu không cẩn thận, việc bấm răng bằng kìm có thể gây mẻ răng hoặc răng bấm còn nhọn hơn so với trước đó.

– Bấm răng cho heo bằng cách mài răng: Mài răng cho heo con bằng cách sử dụng máy mài có thể khắc phục được những nhược điểm của phương pháp sử dụng kìm. Tuy nhiên, phương pháp này hiện chưa phổ biến nhiều ở nước ta và nên được cân nhắc nhân rộng trong thời gian tới.

Nên xem:   Vì sao khi thỏ bị rụng lông?

5. Thời điểm bấm răng phù hợp

Hiện nay, nhiều trang trại đã tiến hành việc bấm răng cho heo ngay sau khi heo được sinh ra. Tuy nhiên, đây lại là điều hoàn toàn không đúng.

Khi heo sinh ra, việc cần làm đầu tiên là bà con hãy cho heo bú sữa, sau đó mới tiến hành bấm răng trong thời gian khoảng 24 tháng sau đó.

Trên đây, bà con đã cùng tìm hiểu một số lưu ý khi bấm răng cho heo con. Từ đó, bà con có thể sẽ biết được giải pháp thực hiện sao cho phù hợp nhất.

Từ khóa tìm kiếm

  • Thuoc tri benh viem rang cho heo con bam rang nang
  • bấm nanh lợn con
  • bam rang cho heo con
  • thời gian bấm nanh cho heo con
  • mua lanh co nen bam rang heo
  • Heo con so sinh co nen bam rang hay khong
  • heo con co nen bam rang hay khong
  • dung cu bam rang lon
  • co nencho lon con busua dau tien sau khi bam rang khong
Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận