Khi nhận thức của người dân thay đổi: Hà Châu đổi thay nhanh chóng

Hà Châu vốn là xã khó khăn của huyện Hà Trung (Thanh Hóa), nhưng từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Ông Phạm Sĩ Hòa, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Có được thành quả này là nhờ sức mạnh tổng thể của cán bộ và nhân dân Hà Châu. Khi nhận thức của nhân dân đã thấm nhuần thì hành động càng quyết liệt hơn”.

Chúng tôi về thăm Hà Châu vào một ngày thu, hòa mình vào không khí tươi vui của người dân khi bà con đang chung tay cùng chính quyền địa phương XDNTM. Vài năm trước, Hà Châu vẫn còn nhiều ngôi nhà đơn sơ, những con đường xuống cấp thì nay đã khác, đường làng ngõ xóm, nhà mái ngói, cao tầng mọc lên san sát.

Mặc dù xã mới thực hiện XDNTM hơn 2 năm nhưng đã đạt 12/19 tiêu chí. Đó là sự cố gắng không mệt mỏi của nhân dân và chính quyền nơi đây.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp nhân dân có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định, xã phối hợp với ngành chức năng mở lớp đào tạo nghề móc sợi cho 50 lao động với kinh phí 42 triệu đồng. Hơn 150 lao động qua đào tạo đã được cấp chứng chỉ. Tới đây, Hà Châu tiếp tục du nhập nhiều ngành nghề mới để giải quyết việc làm cho lao động dư thừa trong xã.

Ngoài ra, Hà Châu cũng luôn quan tâm tới lĩnh vực giáo dục, y tế. Năm 2012, xã đã được công nhận đạt tiêu chí NTM về giáo dục; kinh phí đầu tư cho giáo dục đạt trên 4,8 tỷ đồng. Để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trạm y tế xã khảo sát, lập kế hoạch đầu tư xây dựng mới các phòng chức năng, khám chữa bệnh, dự toán kinh phí lên tới 4,2 tỷ đồng.

Ông Trịnh Xuân Khanh, Bí thư Đảng ủy xã Hà Châu cho biết: “Những năm tới, Đảng ủy, UBND xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, làm rõ vai trò chủ thể của người dân trong XDNTM. Để trở thành xã NTM thì phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với việc thực hiện các tiêu chí NTM là rất cần thiết”.

Hà Châu đang phấn đấu hoàn thiện 7 tiêu chí còn lại. Về môi trường, phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân trong việc sử dùng nguồn nước hợp vệ sinh, xây dựng các công trình hợp vệ sinh, thu gom rác thải đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Về hình thức sản xuất, xã chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phát triển các dịch vụ đầu vào như: cung ứng nước, vật tư phân bón, thuốc BVTV, giống…Tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế trang trại. Khuyến khích, vận động nhân dân thành lập các tổ nhóm hợp tác: tổ hợp phát triển sản xuất, tổ hợp tác về xây dựng, tổ hợp tác nghề móc sợi xuất khẩu…

Ông Phạm Sỹ Hòa, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Cán bộ và nhân dân Hà Châu luôn cố gắng để hoàn thành các tiêu chí trong XDNTM. Tuy nhiên, là xã thuần nông nên trong quá trình XDNTM, chúng tôi gặp nhiều khó khăn, rất cần sự chung tay của nhiều cấp ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của doanh nghiệp để tiếp sức cho Hà Châu sớm trở thành xã NTM”.

Minh Thượng – Như Quỳnh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận