Phòng, chống hạn cho cây cà phê, hồ tiêu

Trước tình hình khô hạn kéo dài tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là vùng Tây nguyên và Đông Nam Bộ, việc áp dụng các giải pháp phòng, chống hạn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà bà con cần thực hiện để có thể bảo vệ cây trồng và vật nuôi. Đặc biệt, với cây cà phê và hồ tiêu, đâu là cách phòng, chống hạn tối ưu nhất.

Để đối phó với tình trạng khô hạn kéo dài luôn là điều không hề dễ dàng. Bà con cần phải áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, từ trước mắt cho đến lâu dài để đảm bảo tiết kiệm nguồn nước mà vẫn có thể cung cấp đủ nước cho cây trồng.

1. Các biện pháp lâu dài

Với cây cà phê, hồ tiêu, các giải pháp giúp phòng, chống hạn lâu dài gồm có:

  • Giải pháp chống khô hạn cho cây ăn quả
  • Tìm hiểu một số cách nhân giống cây hồ tiêu

– Các hộ gia đình nên chọn địa điểm trồng cây gần nơi có nguồn nước, chuẩn bị sẵn ao dự trữ nước để luôn đảm bảo sẵn có nguồn nước tưới.

– Thay vì tưới tiêu thoải mái, việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm nước là vô cùng cần thiết. Lượng nước cần vừa đủ, đúng thời điểm.

– Bà con có thể kết hợp bón phân với tưới nước.

– Việc trồng thêm những cây bóng máy, cây che phủ đất hay cây ăn quả xen kẽ cũng sẽ mang đến những hiệu quả phần nào.

– Để giữ ẩm cho đất, bà con có thể tiến hành ủ gốc cây bằng rơm, rạ, lá khô.

– Để tránh tình trạng thoát hơi nước, bà con có thể tỉa bớt cành, lá, bón phân bón lá.

– Thường xuyên kiểm tra để có thể kiểm soát tình hình dịch bệnh.

– Theo dõi tình hình thời tiết để kịp thời ứng phó.

2. Các biện pháp trước mắt

Về phía các biện pháp lâu dài là thế. Tuy nhiên, biện pháp trước mắt vẫn là quan trọng hơn cả bởi nếu không áp dụng kịp thời, cây có thể chết gây thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn.

– Với vườn trồng cà phê: Bà con tiến hành ủ gốc cây để giữ ẩm. Khi tưới, bà con áp dụng cách tưới gốc, tưới nhỏ giọt, khoảng 20 ngày tiến hành tưới 1 lần với lượng nước khoảng 200l/gốc. Ngoài ra, các loại phân bón lá cũng nên được bón thường xuyên để tăng khả năng chịu hạn cho cây.

– Với vườn trồng hồ tiêu: Tương tự như với cà phê, bà con cũng tiến hành ủ gốc cây để giữ ẩm cho hồ tiêu. Ngoài ra, bà ocn có thể dùng lưới để hạn chế ánh sáng, giảm tình trạng thoát hơi nước. Khi tưới, bà con áp dụng cách tưới gốc, trong khoảng 20 ngày tiến hành tưới 1 lần với lượng nước khoảng 120l/gốc. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt cần được thực hiện 2 – 3 ngày/lần với lượng nước 20 lít/gốc. Cùng với đó, hồ tiêu cần được bổ sung phân hữu cơ để tăng khả năng chịu hạn.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận