Đối phó với dịch bệnh do hạn, mặn trên gia súc, gia cầm

Thời gian này, có đi đến đâu, đọc tin tức gì thì hầu hết chúng ta cũng đều được nghe nói về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày một nặng nề tại ĐBSCL, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ… Không chỉ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, hạn, mặn còn gây thiệt hại lớn về kinh tế trong trồng trọt cũng như chăn nuôi. Do đó, việc đi tìm giải pháp đối phó với dịch bệnh do hạn, mặn trên gia súc, gia cầm là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

1. Ảnh hưởng của hạn, mặn đến gia súc, gia cầm

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của El Nino nên trong năm nay, nước ta sẽ phải đối phó với tình hình thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, ít mưa… Điều này sẽ gây tác động lớn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm bởi nhiệt độ, nước uống đều là những yếu tố giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Khi sinh sống trong điều kiện quá nóng, vật nuôi thường kém ăn, uể oải, hoạt động kém linh hoạt. Với vật nuôi đang trong thời kỳ cho con bú, lượng sữa có thể giảm dẫn đến đàn con kém phát triển.

Về phía nhiệt độ là vậy, với nước uống, trong điều kiện nắng nóng, nhu cầu về nước sẽ cao hơn bao giờ hết. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, trao đổi chất của vật nuôi. Do đó, khi thiếu nước uống, hoặc nguồn nước sử dụng cho vật nuôi bị nhiễm mặn cũng sẽ kéo theo nhiều hệ quả khác nhau. Ví dụ, với các loại gia cầm như gà, nếu sử dụng nước có độ mặn từ 1% – 2% sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy. Nếu độ mặn trên 2% có thể khiến chúng bị ngộ độc. Trong khi đó, với gia súc, nước có độ mặn từ 4% đến 7% cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy. Không chỉ dừng lại ở những bệnh thông thường, những yếu tố trên đều là nguyên nhân gây suy giảm sức đề khác của vật nuôi, khiến chúng dễ mắc những bệnh nguy hiểm như E.Coli, phó thương hàn… Do đó, áp dụng các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh do hạn, mặn trên gia súc, gia cầm cần phải được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

2. Giải pháp phòng ngừa dịch bệnh do hạn, mặn trên gia súc, gia cầm

Do tình hình hạn, mặn còn có thể kéo dài cho đến hết năm. Thế nên, bà con cần tránh tăng đàn, ngưng ấp trứng đối với gia cầm.

Về mật độ nuôi cũng cần được điều chỉnh, tạo sự thoáng mát cho chuồng nuôi. Trong điều kiện nắng nóng, bà con nên giảm lượng thức ăn sử dụng cho vật nuôi. Lượng thức ăn tinh cũng nên giảm bớt và thay thế bằng thức ăn thô. Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, bà con có thể cho uống thêm vitamin C hay men tiêu hóa, sử dụng men ủ thức ăn… Do nguồn nước ngày một khan hiếm, thế nên bà con cần chú ý đến việc dự trữ nước bằng cách xây ao chứa, khoan giếng. Nước cần được kiểm tra độ mặn cẩn thận trước khi dùng.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận