Đổi mới trên quê hương cố Tổng bí thư Trường Chinh

Trong những ngày giáp Tết, khi cả nước đang hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng bí thư Trường Chinh (9/2/1907 – 9/2/2007), chúng tôi tìm về quê hương ông, xã Xuân Hồng (Xuân Trường – Nam Định). Không khí xuân rộn ràng tràn về trên khắp các cánh đồng, xóm bãi. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Vũ Thịnh đưa chúng tôi đi thăm cánh đồng đậu tương đang vào vụ thu hoạch, ông vui vẻ cho biết: “Xuân Hồng chúng tôi đang cố gắng đi đầu trong phong trào đổi mới cách nghĩ, cách làm kinh tế để xứng đáng là quê hương của bác Trường Chinh”.

Khôi phục nghề truyền thống

Xuân Hồng từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm. Nhưng đã có một thời gian, nghề này không phát triển được do kỹ thuật canh tác lạc hậu và đầu ra không ổn định. Diện tích trồng dâu thu hẹp dần, ruộng để hoang hoá. Nông dân bỏ nghề đi làm ăn xa. Trước đây, xã có khoảng 2000 hộ trồng dâu nuôi tằm nhưng hiện nay chỉ còn 600 hộ. Theo ông Thịnh thì từ khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng – vật nuôi, Xuân Hồng có những biến chuyển rõ nét. Bắt đầu từ năm 2006, nhiều HTX đã vận động bà con “khăn gói quả mướp” sang Hà Tây, Thái Bình tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm để đạt năng suất cao. HTX Hồng Thiện là đơn vị đi đầu phong trào này. Khác với trước đây, các hộ giờ đây đã biết làm nông nghiệp theo hướng chuyên môn hoá: hộ chuyên trồng dâu, hộ mua trứng tằm, có hộ lại chỉ nuôi tằm ở công đoạn đầu hoặc chuyên nuôi công đoạn tằm ăn lên, người chuyên thu kén… Ngoài ra, bà con còn dùng thuốc chống nấm, chống bệnh nên mô hình này đã tỏ rõ ưu điểm là không mất nhiều thời gian, lá dâu dày, to bản, con tằm to khỏe, năng suất cao. Chị Đặng Thị Oanh ở xóm 37 là điển hình trong phong trào trồng dâu nuôi tằm theo mô hình mới. Mỗi năm, chị nuôi 12 – 15 vòng trứng, thu khoảng 5 tạ kén, trừ chi phí, lãi 1,5 – 2 triệu đồng /tháng. Năm 2006, tổng sản lượng kén toàn xã Xuân Hồng ước đạt khoảng 85 tấn, bằng 68% chỉ tiêu đặt ra. ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân xã nói vui: “Cứ đà này, chẳng lâu nữa, nghề trồng dâu nuôi tằm của chúng tôi sẽ được khôi phục”.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Đổi mới cách nghĩ, cách làm
Bên cạnh việc khôi phục và phát triển nghề truyền thống, xã Xuân Hồng vừa có một vụ đông thắng lợi. Dưới sự chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Xuân Trường, Đảng uỷ xã Xuân Hồng đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển cây vụ đông trên đất 2 lúa. Năm 2006, xã đã quy vùng sản xuất, đưa cây đậu tương vào trồng thay cây ngô. Toàn xã trồng được 38, 8 mẫu đậu tương (2, 7 mẫu = 1ha), chiếm 10% diện tích đất màu. Không ngờ, “làm chơi ăn thật”, cây đậu tương đã mang lại cho bà con thu nhập gấp đôi trồng lúa (khoảng 70kg/sào, trừ chi phí, lãi khoảng 550.000đồng /tạ). ông Phan Văn Chiên, Phó chủ tịch UBND xã dẫn đầu phong trào trồng đậu tương. Vụ đông vừa rồi, ông trồng khoảng 2 mẫu, sau 3 tháng ước tính lãi khoảng 5, 5 triệu đồng. ông Nghĩa cho biết, xã có chủ trương năm sau sẽ mở rộng diện tích trồng đậu tương gấp 3 lần năm 2006, sẽ quy hoạch vùng sản xuất ở các HTX Hành Thiện, Hồng Thiện.

Ngoài ra, phong trào phát triển kinh tế trang trại ở Xuân Hồng mấy năm qua cũng được đẩy mạnh. Hội Làm vườn, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ cũng vào cuộc, chủ động cho hơn 500 hộ vay 1, 4 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Hiện toàn xã đã có khoảng 40 trang trại theo mô hình VAC. ông Nghĩa bày toỏ: “Năm 2006, xã có thêm 5 trang trại mới, chủ yếu là trang trại vừa và nhỏ. Nhà nhà, người người mở trang trại đã góp phần làm thay da đổi thịt vùng đất Xuân Hồng”. Bản thân ông Nghĩa cũng có một trang trại lớn, nuôi 300 con lợn, mỗi năm thu lãi 50 – 60 triệu đồng. Một số gia đình khác đầu tư nuôi bò, nuôi gà với vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng, thu lãi 30 – 35 triệu đồng /năm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nghĩa, mô hình trang trại ở Xuân Hồng còn nhiều bất cập do nông dân chưa tiếp cận được tiến bộ kỹ thuật, nhiều hộ còn chạy theo phong trào, chưa tính đến hiệu quả nên chất lượng chưa song hành số lượng. Chủ trương của xã là sẽ mở thêm nhiều các lớp tập huấn về mô hình trang trại, giúp bà con phát triển kinh tế. Hiệu quả nổi bật từ việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng – vật nuôi là tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, hiện chỉ còn 7,3% so với 13% trước đây.

Trước khi chia tay, ông Thịnh nói với chúng tôi như một lời khẳng định: “Xuân Hồng đang cố gắng đi đầu trong phong trào đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế để xứng đáng là quê hương của bác Trường Chinh”.

Thủy Nguyên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận