Đan Hội – mùa nhãn bội thu

Giá cao, ổn địnhChỉ chiếc xe máy Si-ri-ớt màu đỏ còn cáu cạnh, ông Sửa cười hỉ hả: “Thành quả của vụ nhãn năm ngoái đấy. Còn tiền bán nhãn năm nay, tôi gom lại rồi gửi tiết kiệm. Gần hai chục ngày nay, ngày nào tôi cũng thồ một xe nhãn sang Chí Linh (Hải Dương) bán”.

Gia đình ông Sửa có nhân công và phương tiện, lại muốn giữ mối làm ăn lâu dài nên mới áp dụng hình thức “bán tận ngọn” như thế. Còn đa số các hộ đều bán tại vườn – anh Nguyễn Duy Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã nhập chuyện. Tìm hiểu tôi thấy việc tiêu thụ nhãn của nhân dân Đan Hội hết sức đa dạng và linh hoạt. Có hộ định giá và thống nhất bán “vo” cả vườn; người bán theo cây; có gia đình lại bán theo cân… Sự tiếp nhận đa dạng của người mua làm cho việc tiêu thụ nhãn ở đây diễn ra thuận tiện. Anh Đinh Thế Trường, quê ở Quế Võ (Bắc Ninh) một chủ thu mua nhãn cho biết: “Các gia đình ở đây đều có kinh nghiệm định sản lượng quả nên bán với hình thức nào, giá trị cũng… như nhau”. Bản thân anh Trường nhìn vườn nhãn cũng định sản lượng quả sát tới 98%. Anh khẳng định: “Mua bán thế nào cũng được, miễn là bảo đảm lợi ích và thuận tiện cho cả hai bên. Nếu gia đình không có người hái quả mà mình cứ đòi mua theo cân thì làm sao họ đáp ứng được. Hơn nữa còn phải giữ chữ tín. Làm ăn chộp dựt sẽ không bền”.

Có lẽ cả người mua và bán đều đã quá hiểu nhau nên mọi việc diễn ra rất thuận lợi. Hai ngày ở Đan Hội, tôi không thấy ai phàn nàn bị “hớ” hay bị lừa trong chuyện mua bán nhãn. Có chăng chỉ là sự tiếc nuối sao không đầu tư công chăm sóc nhiều hơn để nhãn quả to, mẫu mã đẹp, được giá hơn. Tuy nhiên, đến gia đình nào tôi cũng thấy rộn niềm vui vì vụ thu hoạch năm nay cao và ổn định. Gia đình anh Nguyễn Duy Huấn đang bán tại vườn với giá 7.500 đồng/kg. Anh cho hay: Giá cả cũng tuỳ thuộc vào từng loại. Nếu nhãn to, mẫu mã đẹp bán tại vườn cũng đạt 9.000- 9.500 đồng/kg. Còn chở sang Hải Dương hay Hải Phòng bán lẻ, giá lên tới 11- 12.000 đồng/kg.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Nghị, bình quân giá nhãn năm nay đạt 6500- 6700 đồng/kg. Đây là năm thứ hai giá nhãn ổn định ở mức này. Vụ nhãn năm nay Đan Hội ước đạt sản lượng 600 tấn quả, giá trị gần 4 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. ở Đan Hội nhà nào cũng có nhãn, nên hộ nào cũng có nguồn thu.

Không chỉ là được mùa, được giá

Khi mọi gia đình ở Đan Hội đang phấn khởi với một vụ nhãn bội thu, thì những người có trách nhiệm của xã đã chụm lại phân tích, đánh giá những vấn đề chung quanh cây nhãn. Nhiều nội dung liên quan đã được đưa ra thảo luận. Theo Bí thư Đảng uỷ xã Vũ Trí Hường, nhãn được mùa, giá cao ai cũng biết. Nhưng những diễn biến sau vụ nhãn mới là điều phải quan tâm. Phải định hướng thế nào đây khi giá vải thiều xuống thấp, giá nhãn lại cao. Đã có nhiều chủ hộ tỏ ý sẽ phá vải để trồng nhãn. Nhưng nếu làm cảm tính thì không khéo lại phải trả giá vào những năm tiếp theo. Chúng tôi đang cùng với cán bộ ngành nông nghiệp khảo sát, đánh giá thổ nhưỡng và những vấn đề liên quan để từ đó có định hướng trong việc phát triển loại cây này. Hơn nữa, đã có một số hộ đưa giống nhãn lai, giống ngoại vào trồng thay giống cũ. Nhưng đưa giống mới vào thế nào, ai đưa… thì phải tính, nếu không sẽ thất bại. Thực tế nông dân Đan Hội có rất ít đất canh tác. lại chỉ trông vào 3 loại cây chính là lúa, vải thiều và nhãn. Nếu trong quá trình chuyển đổi không nghiên cứu kỹ, nóng vội sẽ… thất bại ngay. Nghe các cán bộ xã giãi bày, chúng tôi thấy mừng cho người dân Đan Hội.

Đan Hội hiện có 49 ha nhãn, là xã có diện tích nhãn nhiều nhất tỉnh. Người dân ở đây có cách chăm sóc và bảo vệ nhãn rất tốt. Tôi đã dành phần lớn thời gian tìm hiểu vấn đề này và được biết: Tất cả các hộ trồng nhãn đều biết áp dụng cách đốn, tỉa cành sau vụ thu hoạch; biết khoanh gốc, tiện rễ để điều chỉnh thời vụ; chăm bón hợp lý bằng NPK… nên năm nào nhãn cũng cho quả.

Ở Đan Hội, có những cây nhãn đã gần 60 tuổi vẫn cho sai quả. Điển hình là 4 cây nhãn của gia đình ông Nguyễn Văn Chiếu, thôn Chiền, đã trồng được 57 năm vẫn cho thu bình quân 3-4 tạ quả/vụ. Riêng vụ này mỗi cây cho tới 700 kg. Nói chuyện với chúng tôi, ông Chiếu tự hào: Nhãn là cây cứu cánh của gia đình tôi. Từ 2 vườn nhãn này đã giúp gia đình tôi có cuộc sống ổn định và nuôi các con trưởng thành. Nhìn hai ông bà đã 80 tuổi song vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và chu đáo với vườn nhãn, chúng tôi đã lý giải được sự tri ân và tình người của người dân Đan Hội với giống cây này. Hương thơm của nhãn lồng Đan Hội ngày một bay xa.

Thanh Hải (BGO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận