Cách phòng, chống khô hạn, xâm nhập mặn hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

Điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Tuy nhiên, mưa thuận, gió hòa lại không được thuận lợi trong thời gian gần đây, nhất là với những tỉnh thành thuộc khu vực phía Nam. Vậy trước tình tình khô hạn và xâm nhập mặt diễn ra ngày một phức tạp, hoạt động chăn nuôi bị tác động nghiêm trọng, liệu rằng bà con cần phải làm gì để giảm thiểu những thiệt hại diễn ra trong việc trồng trọt của gia đình mình.

Do ảnh hưởng của hạn mặn, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đều phải chịu thiệt hại khá lớn. Ngoài diện tích lúa không hề nhỏ bị ảnh hưởng của điều này, hạn mặn còn xâm nhiễm những vùng trồng cây màu, cây ăn trái, khiến cây kém sinh trưởng, giảm năng suất cũng như chết hàng loạt khi sống trong tình trạng này kéo dài. Xét về lâu dài, hạn mặn không chỉ khiến cây chết mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của đất, khiến đất khó có thể cải tạo về sau. Trước tình hình này, việc đưa ra những giải pháp cơ bản để phòng, chống hiện tượng hạn mặn là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng xem những giải pháp này là gì.

Giải pháp cơ bản trước mắt

Phòng, chống hạn mặn không thể chỉ diễn ra trong một sớm, một chiều mà cần phải là một chiến lược lâu dài. Tuy nhiên, về trước mắt, bà con có thể áp dụng một số giải pháp sau:

– Với sản xuất lúa, bà con nông dân cần theo dõi thời tiết thường xuyên để có kế hoạch tích trữ nước ngọt khi cần thiết. Trong giai đoạn lúa trổ bông, nhu cầu về nước ngọt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Do đó, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho lúa trong giai đoạn này. Nếu thiếu nước ngọt, bà con có thể tận dụng nguồn nước nhiễm mặn nhẹ (dưới 2%). Tuy nhiên, nếu thiếu nước, bà con chỉ dùng nước mặn nhẹ với lượng vừa đủ, không tích trong ruộng nếu không sẽ ảnh hưởng đến đất về sau. Khi tình trạng hạn mặn diễn ra, sức đề kháng của lúa trở nên thấp hơn so với thông thường. Lúc này, bà con nên tăng cường dinh dưỡng cho lúa bằng cách bón kali hay CaSi (25 – 30ml/16 lít), KN03 (10g/1 lít nước), Brassinosteroid (1,6g/1 lít nước).

– Với cây ăn quả: Bà con cần thực hiện các giải pháp giúp giữ ẩm cho cây, tránh dùng nước độ mặn > 2% để tưới. Tương tự như với lúa, bà con cũng cần tăng cường bón phân cho cây ăn quả như kali, phân hữu cơ. Ngoài ra là các loại phân bón có canxi, nhất là silic sẽ giúp răng đề kháng cho cây. Bà con cũng nên tích nước ngọt để tưới cây một cách tiết kiệm. Trong trường hợp hạn mặn diễn ra kéo dài, bà con cần tỉa bớt cành để tránh việc thoát hơi nước.

Giải pháp lâu dài

Giải pháp ngắn hạn trên chỉ phù hợp trong trường hợp hạn mặn diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu hạn mặn kéo dài, bà con cần áp dụng những biện pháp sau đây.

– Lựa chọn những giống cây trồng có khả năng chịu hạn và xâm nhập mặn.

– Chuyển đổi thời vụ sản xuất nông nghiệp, lựa chọn những giống lúa ngắn ngày, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương.

– Sử dụng nước tiết kiệm, tưới tiết kiệm cho lúa và cây trồng cạn, điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt, bảo đảm hiệu quả sản xuất.

– Tập trung cho công tác tuyên truyền sâu rộng cho người dân chủ động phòng, chống hạn mặn, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

– Các địa phương chịu hạn mặn cần nhanh chóng xây dựng nhiều công trình ngăn mặn, trồng rừng ngập mặn…

Từ khóa tìm kiếm

  • đề phòng chống khô hạn lâu dài cần
  • de phong chong kho han lau dai can
  • de phong chongkho han lau dai can
  • phòng chống khô hạn lâu dài

Bài viết liên quan

Thêm bình luận