Bình Định: Mất đất sản xuất do nạn sa bồi

KTNT – Sau hai đợt lũ liên tiếp, hệ thống đê sông, đê biển trên địa bàn các huyện Tuy Phước, Phù Cát, An Nhơn (Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng, khiến hàng trăm hecta đất ruộng bị sa bồi, thủy phá. Mặc dù các địa phương đã nỗ lực khắc phục hậu quả song vẫn còn nhiều diện tích chưa thể đưa vào sản xuất trong vụ đông xuân.

Tại huyện Tuy Phước, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 106ha ruộng bị sa bồi, thủy phá. Trong đó, các xã bị thiệt hại nặng là Phước Hòa 40ha, Phước Sơn 9ha, Phước Thuận 10,5ha, Phước Nghĩa 6,5ha… Theo tính toán, do sa bồi rất dày (1m) nên để khôi phục sản xuất, huyện cần khoản kinh phí lên tới 3,18 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Sáu ở thôn Bình Lâm, xã Phước Hoà cho biết: “Mưa lũ đã làm vỡ 2 đoạn đê trên địa bàn thôn, gây sa bồi trên 20ha ruộng. Gia đình tôi có 3 sào ruộng bị đất cát lấp dày hơn 0,7m, toàn bộ diện tích này không thể đưa vào sản xuất vụ đông xuân”. Ngoài gia đình ông Sáu, ở thôn Bình Lâm còn có hàng chục hộ khác cũng bị mất ruộng do nạn sa bồi. ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết: “Do lượng cát bồi quá lớn nên bà con không thể khắc phục để kịp sản xuất vụ đông xuân. Chúng tôi đang lập dự toán xin kinh phí từ huyện để san ủi số diện tích bị sa bồi đồng thời lấy ruộng dự phòng chia cho dân để bà con có đất sản xuất”.

Đợt lũ lụt vừa qua cũng gây sa bồi nặng cho hai huyện Phù Cát và An Nhơn. Theo thống kê, các địa phương trên có hơn 130ha đất ruộng bị thiệt hại. Hiện, chính quyền đang vận động nhân dân, các đơn vị quân đội, công an, thanh niên tình nguyện tập trung sửa chữa các đoạn đê bị vỡ, nạo vét sa bồi… Tuy nhiên, ước tính huyện Phù Cát vẫn còn khoảng 50ha đất sản xuất bị cát vùi lấp.

Theo tính toán, để khắc phục 1ha ruộng bị sa bồi tốn khoảng 10 – 15 triệu đồng. Trong khi đó, kinh phí của địa phương không đủ để hỗ trợ cho nông dân. Vì vậy, nhiều địa phương phải chấp nhận để trống ruộng trong vụ đông xuân này.

Nguyễn Hân

Bài viết liên quan

Thêm bình luận