Nghé mới sinh bị liệt không đứng dậy được

Nghé mới sinh dễ rơi vào tình trạng liệt, không thể đi đứng. Những con nghé bị liệt chỉ đứng được khi nâng, đứng một lúc lại ngã và có cổ cứng. Vậy nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào? Liệu có thể chữa được cho nghé liệt hay không?

Nghé mới sinh bị liệt

Nguyên nhân khiến cho nghé con bị liệt đó chính là chế độ dinh dưỡng cho trâu mẹ. Trong thời kì mang bầu, nếu trâu mẹ không được bồi dưỡng đầy đủ, chúng sẽ sinh nghé bị liệt. Các loại dưỡng chất còn thiếu là canxi, photpho, khoáng vi lượng,… Sau khi sinh bộ khung xương của nghé con sẽ bị yếu dẫn đến không thể tự đứng.

Để khắc phục tình trạng này, cần bổ sung canxi, photpho cho nghé bằng cách tiêm ven. Ngoài ra, cũng cần tiêm tăng cường các dưỡng chất vitamin A, D, E cho nghé con. Liều lượng tiêm là 1 – 2 mũi theo quy định của nhà sản xuất. Đồng thời áp dụng các liệu pháp này đối với trâu mẹ. Điều này sẽ làm tăng cường dưỡng chất trong sữa, giúp bổ sung dưỡng chất cho nghé mới sinh. Ngoài ra, cho trâu mẹ ăn thêm bột cá, thịt, bột tôm cá khoảng 2-4% trong thời gian 2-3 tuần.

Nghé mới sinh bị liệt

Áp dụng đồng thời 2 liệu pháp này, nghé con sẽ được bổ sung canxi, dưỡng chất cho xương. Điều này sẽ làm cho chúng có thể đứng dậy được. Những ngày đầu điều trị, nghé sẽ đứng khó khăn, bà con không nên nóng vội mà kiên nhẫn để nghé tự đứng vững mỗi ngày.

Nên xem:   Tư vấn cách làm thịt lợn đực hết hôi

Người nuôi có thể rải cỏ khô, rơm rạ lên trên bề mặt chuồng. Tránh trường hợp nghé ngã bị tổn thương.

Câu hỏi

Nghé mới sinh bị liệt

Nghé đẻ ra rất đẹp nhưng lại không đứng lên được. Nâng lên thì đứng được, đứng một lúc lại ngã, cổ rất cứng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận