Hiện tượng nứt củ ở cây su hào

Su hào bị nứt không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm giảm chất lượng củ trầm trọng.Nếu khi thu hoạch số lượng củ bị nứt quá nhiều sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế cho bà con.

nứt củ ở cây su hào

Nguyên nhân gây ra tình trạng đáng lo ngại này là vì các lí do dưới đây:

  • Sai lầm khi chọn giống su hào vỏ quá mỏng, dễ bị tác động bởi thời tiết, nhiệt độ
  • Sử dụng phân với số lượng lớn ở giai đoạn bón thúc làm cây hấp thu quá nhanh. Từ đó khiến củ bị phình trướng và nứt
  • Tưới nước không đúng cách, nhất là với thời tiết khô hanh nếu tưới nước đột ngột
  • Củ bị thiếu dinh dưỡng, một số loại như khoáng chất, Đồng, Canxi…

Cách xử lý:

  • Đảm bảo độ ẩm thích hợp cho vườn, tưới nước mỗi ngày đối với cây con. Su hào trưởng thành 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Trong thời kỳ thu hoạch, không nên tưới quá nhiều nước.
  • Bón phân với liều lượng hợp lý, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, chuồng hoai. Đối với kali và đạm phải trộn đều cùng đất rồi mới bón. Lưu ý khi cây đang hình thành củ, không nên bón.
  • Trồng su hào ở nơi cao ráo, đất tơi xốp dễ thoát nước, trước khi trồng đất phải được xử lý kỹ. Cụ thể như, bón vôi, cày bừa, lên luống cao…

Chỉ cần áp dụng một vài biện pháp trên, chắc chắn bà con sẽ không phải đối mặt với vấn đề su hào bị nứt khi trồng nữa. Chúc người dân thu hoạch su hào năng suất, bán được giá thành cao!

nứt củ ở cây su hào

Câu hỏi

“Khoa học và nông nghiệp” cung cấp đầy đủ các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm của việc ứng dụng các thành tựu của khoa học, công nghệ vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đến lâm nghiệp… Tất cả được lý giải, tư vấn một cách cặn kẽ với những thông điệp thực tế và gần gũi. Chương trình phát sóng 11h45 Chủ nhật hàng tuần trên Kênh VTC16.

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận