Cây quất bị bệnh thán thư và bệnh ghẻ quả

Năm nay cây cho quả để bán Tết nhưng do mưa nhiều nên cây có hiện tượng thối, nẫu lá, rụng lá và chỉ còn nguyên cuống, quả nhỏ bằng đầu đũa cũng bị thối, héo đen, khô ở trên cành. Ngoài ra, cây còn bị bệnh ghẻ sẹo, gây nám quả hoàn toàn. Đã bị 350 cây, bị khoảng 60% vườn. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Tôi xin hỏi thêm là bệnh này có di truyền sang cây con không?

Chuyên gia Đinh Văn Đức cho rằng vườn cây quất 2 năm tuổi bị nhiễm bệnh thán thư, bệnh do nấm gây ra và trên quả còn bị nhiễm bệnh ghẻ quả, bệnh cũng do nấm gây ra.

Do vậy, khi trồng cây quất nói riêng, cây ăn quả có múi nói chung nên chọn các cây giống không bị nhiễm bệnh, các giống ít mẫn cảm với bệnh để trồng. Nấm bệnh này tồn tại trên các cành lá cây đã bị bệnh từ năm này qua năm khác và không di truyền qua cây giống. Tuy nhiên, khi nhân giống cần tránh nhân chiết trên các cành đã có bệnh.Còn trên ruộng đã nhiễm bệnh, cần chú ý thu nhặt hết các lá, cành, quả non bị nhiễm bệnh rụng trên vườn đưa ra ngoài tiêu hủy và rải trên mặt đất một lớp vôi bột mỏng. Ngoài ra, có thể khắc phục cho vườn cây hiện tại của gia đình anh bằng cách như sau:

– Hàng năm sau khi thu hoạch quả và trước khi vào mùa xuân phải tiến hành vệ sinh vườn cây, cắt bỏ các cành lá bị nhiễm bệnh mang ra khỏi khu vực vườn cây để tiêu hủy.

Nên xem:   Cây táo bị đốm vàng trên lá là bị bệnh gì và cách chữa ra sao?

– Các vườn trồng cây phải được thoát nước tốt trong mùa mưa.

– Khi trồng mới cây quất phải chọn các cây giống không bị nhiễm bệnh, chọn các giống quất ít bị nhiễm bệnh để trồng. 

– Chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối, đúng lúc để kích thích cây sinh trưởng phát triển khỏe, ra chồi lộc tập trung, nhất là lộc Xuân và lộc Hè Thu trong mùa mưa để giảm bớt khả năng xâm nhiễm gây hại của nấm bệnh.

– Khi cây bị bệnh hoặc có khả năng bị bệnh xâm nhiễm gây hại nhiều, sử dụng các loại thuốc trừ bệnh gốc hoạt chất: THIOPHANAT METHYL hoặc ZINEB hoặc MANCOZEB + META-LAXYL hoặc CHLOROTHALONIL hoặc BENOMYL + COPPER OXYCHLORID hoặc COPPER HYDROXIDE …để phun trừ, phun kép 2 lần cách nhau khoảng 7 ngày và phun sau mỗi thời gian mưa to, mưa kéo dài và phun khi lộc Xuân, lộc Hè Thu sắp hình thành, sau tắt hoa và thời kỳ quả non.

Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận