Bò bị đầy bụng, chướng hơi

Bò nuôi được 1 năm nhưng 2 tháng gần đây, bò có hiện tượng sút cân, nổi những cục u bằng ngón chân cái ở hai bên hông và toàn thân. Đã tiêm thuốc ký sinh trùng 1 tuần nhưng bò lại bị chướng bụng đầy hơi. Đã dùng thuốc để trị đầy bụng nhưng không đỡ.

PGS. TS Trương Văn Dung cho biết, bò bị chướng hơi có thể do ăn nhiều thức ăn dễ lên men, sinh khí như: thức ăn chứa nhiều nước, những cây cỏ thuộc họ đậu, thân cây ngô non, cây lạc tươi…

+ Hoặc do ăn phải thức ăn có chứa chất độc

 + Hoặc do làm việc quá sức hoặc thời tiết thay đổi quá đột ngột ảnh hưởng tới bộ máy tiêu hóa

+ Cũng có thể do kế phát từ hiện tượng liệt dạ cỏ, viêm dạ tổ ong, viêm phúc mạc, liệt thực quản hoặc tắc thực quản. Cách khắc phục cho bò như sau:

+  Để bò đứng với phần thân trước cao hơn, cho ống thông bằng cao su (đường kính 3-4 cm) vào thượng vị dạ cỏ, làm cho hơi thoát ra.

+  Dùng rơm khô, bọc giẻ (gồm muối rang hoặc gừng, rượu, dấm trộn lẫn với nhau), chà xát mạnh lên hai bên sườn và hông trái.

+  Cho bò uống bài thuốc gồm TỎI (10-20 nhánh), LÁ TRẦU KHÔNG (10 lá), một bát nhỏ THAN XOAN hoặc THAN CỦI TÁN NHỎ pha với một ít DẤM THANH hoặc 1 lít NƯỚC DƯA CHUA.

+ Có thể cho bò uống bài thuốc khác: 3 QUẢ BỒ KẾT BỎ HẠT, nướng giòn, giã nhỏ với 3 củ TỎI, 1 củ GỪNG và 1 nắm RAU RĂM, hòa tất cả với 50 ml nước trong.

+ Dùng PILOCARPIN 3% tiêm dưới da, liều 6 -10 ml, 1 lần/ngày, trong 2-3 ngày liên tục.

+ Cho uống 50g muối BICARBONAT Na hoặc MAGIÊ SUNPHAT, pha với 2-3 lít nước.

+ Dùng thuốc CAFEIN + VIATMIN B1, C tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3-4 ngày để trợ sức cho gia súc.

+ Sau khi khỏi bệnh, cho bò ăn cám hỗn hợp: 1,5 kg/ ngày, rơm hoặc cỏ khô: 5-8 kg/ ngày, cỏ tươi cho 1 con bò : 15-20 kg/ ngày, muối ăn: 25-30g/ ngày

+ Cần bổ sung VITAMIN ADE và khoáng chất PREMIX vào thức ăn tinh cho ăn hàng ngày trong suốt thời kỳ mang thai và đẻ

+ Cho uống nước thật đầy đủ

Hợp tác với 3N/VTC16

Bài viết liên quan

Thêm bình luận