Cách phòng, trị bò bị đầy bụng chướng hơi

Đầy hơi là một dạng khó tiêu bởi sự tích tụ quá nhiều khí trong dạ cỏ. Hầu hết các chất khí được loại bỏ bằng cách tạo hơi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người chăn nuôi phải cực kì chú ý đến tình trạng bò bị chướng bụng đầy hơi.

Bò bị chướng bụng đầy hơi có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Điều này tạo những tổn thất khá lớn cho người chăn nuôi.

Bài viết này niengiamnongnghiep.vn sẽ mách bạn tất tần tật từ nguyên nhân, triệu chứng đến cách điều trị bò bị chướng bụng đầy hơi. Cùng tham khảo nhé!

Chướng bụng đầy hơi ở gia súc là gì?

 Tình trạng này là sự tích tụ của khí trong dạ cỏ. Khí được tạo ra như một phần của quá trình tiêu hóa bình thường và thường bị mất đi khi ợ hơi (tống hơi). Bệnh lí xảy ra khi các khí này không mất đi được nữa. 

bò bị đầy bụng chướng hơi

Có hai loại chướng bụng. Loại ít phổ biến nhất là đầy hơi, xảy ra khi lỗ thông bị cản trở (thường do dị vật như khoai tây) hoặc khi con vật không thể ợ hơi (chẳng hạn như sốt sữa hoặc uốn ván). 

Loại thứ hai là bọt sủi bọt, xảy ra do bọt ổn định phát triển ở phía trên chất lỏng dạ cỏ, ngăn chặn sự giải phóng khí. Cho đến nay, đây là hình thức phổ biến nhất của hiện tượng phồng rộp.

Và loại thứ 2 này không giống như chứng phình to có khí. Nó có tính chất theo mùa cao điểm vào mùa xuân và mùa thu.

Nguyên nhân bò bị chướng bụng đầy hơi

Nguyên nhân chính

Đầy hơi là sự tích tụ rất nhanh của khí tiêu hóa trong dạ cỏ (là dạ dày lớn nhất trong 4 dạ dày ở gia súc). Trong những trường hợp bình thường, gia súc sẽ ợ ra khí thừa khi chúng nhai lại cỏ ba lá từ dạ cỏ. Bò nhai lại thức ăn này như một phần của quá trình tiêu hóa. 

Cỏ ba lá có hàm lượng chất tạo bọt cao, giúp khí dạ cỏ tạo thành nhiều bọt khí nhỏ khi quá trình tiêu hóa diễn ra. Những chất này khiến gia súc rất khó ợ hơi nên khí vẫn tiếp tục tích tụ trong dạ cỏ.

Khi quá trình này tiếp tục, dạ cỏ nở ra, tạo áp lực đáng kể lên cơ hoành. Điều này khiến việc hô hấp của gia súc ngày càng khó khăn hơn và cuối cùng gây ra cái chết do ngạt thở và trụy tim.

Nên xem:   Nguyên nhân khiến bò mẹ không cho con bú sau sinh

Trong một số trường hợp đầy hơi, nguyên nhân là do căng sữa sau khi bò đẻ.

bò bị đầy bụng chướng hơi

Một số nguyên nhân khác

Bất kỳ sự gián đoạn nào của quá trình đào thải khí bình thường này đều dẫn đến tích tụ hoặc đầy hơi. 

Ngăn ngừa chứng đầy hơi là mong muốn không chỉ để giảm tử vong mà còn giảm tác động tiêu cực của chứng đầy hơi lên năng suất của gia súc.

Đầy hơi có thể xảy ra ở động vật chăn thả trên đồng cỏ lúa mì hoặc các loại đậu tươi tốt (cỏ linh lăng, ladino, cỏ ba lá trắng) hoặc được cho ăn các loại đậu xanh băm nhỏ. 

Chứng khó tiêu đầy hơi cũng thường xảy ra thứ phát sau nhiễm toan và / hoặc viêm dạ dày. Gia súc tiêu thụ khẩu phần thức ăn có thể bị đầy hơi do phần ngũ cốc được xay quá mịn. 

Các loại hạt xay mịn được tiêu hóa nhanh chóng, gây ra quá trình lên men và sinh khí nhanh chóng.

 • Tình trạng thứ phát sau chứng khó tiêu do nhiễm toan,
 • Một số protein trong thức ăn thô xanh,
 • Lượng, tỷ lệ ăn vào và độ thô của thức ăn thô,
 • Tỷ lệ tiêu hóa hạt do quá trình chế biến (xay quá mịn),
 • Mở rộng các hạch bạch huyết giữa phổi, có thể chèn ép thực quản hoặc cản trở chức năng của dây thần kinh phế vị, hoặc
 • Di truyền chứng đầy hơi.

Có thể bị nhầm với những nguyên nhân khác?

bò bị đầy bụng chướng hơi

Vâng, điều này là hoàn toàn có thể. Có hai vấn đề phổ biến khác rất giống với chứng đầy hơi khi không khám nghiệm thú y. Đó là ngộ độc nitrat và nhiễm độc máu (bệnh do clostridial). 

Khi bò chết, các vi sinh vật trong dạ cỏ tiếp tục sinh ra khí. Bởi vậy mà trong dạ cỏ vẫn xuất hiện các bọt khí y hệt như triệu chứng chướng bụng đầy hơi

Khám nghiệm tử thi thú y có thể giúp xác định nguyên nhân tử vong bằng cách xác định một tổn thương đặc trưng cho chứng đầy hơi. Đó chính là đường chướng hơi trong thực quản (ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ cỏ).

Đường đầy hơi là do sự tích tụ quá mức của áp lực trong khoang ngực (khoang ngực), đẩy máu ra khỏi thực quản. Thực quản ở cổ bị ứ máu không thể “đẩy” vào khoang ngực. 

Đường quan sát được nằm ở đường giao nhau của cổ dưới và ngực. Tổn thương này là một dấu hiệu chẩn đoán đầy hơi có độ tin cậy cao.

Triệu chứng

Các dấu hiệu trực quan của chứng đầy hơi ở bò bao gồm:

 • Căng bên trái bụng của bò là dấu hiệu chính,
 • Khó chịu như biểu hiện bằng cách dậm chân hoặc đá vào bụng,
 • Thở gấp,
 • Đi tiểu thường xuyên và đại tiện
 • Chết đột ngột

Chẩn đoán bò bị chướng bụng đầy hơi

 • Trên các dấu hiệu lâm sàng được mô tả ở trên
 • Lịch sử tiếp cận đồng cỏ tươi tốt
 • Chọc qua ống thông dạ dày sẽ phân biệt được hơi và bọt có bọt. Nếu hơi đầy hơi, khi bạn đưa một ống đi vào dạ cỏ sẽ cho phép khí tích tụ thoát ra ngoài qua ống. 
Nên xem:   Khắc phục bò bị bệnh tiêu chảy

Điều trị bò bị chướng bụng đầy hơi khẩn cấp

Trong trường hợp một người nông dân phát hiện gia súc vẫn còn sống. Nhưng rõ ràng đang gặp nạn với phần bụng cực kỳ “phình to”. Thì có thể dùng một cây kim có lỗ lớn đâm vào phần bụng bên trái của bò, dao sắc hẹp để thoát khí. 

Cái lỗ không cần quá lớn – chỉ đủ để thoát khí và cho phép con vật thở. Nếu vết đâm quá lớn, bác sĩ thú y sẽ phải chăm sóc vết thương.

Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn bị đầy hơi, đàn gia súc có thể được di chuyển ra khỏi đồng cỏ “phạm vi ” cho đến khi chúng có thể ợ ra khí thừa. 

Trong những trường hợp này, dầu trị sưng phù cũng có thể được cung cấp cho những con vật bị ảnh hưởng. Dầu này có chứa các chất “chống tạo bọt” giúp phục hồi.

 • Đối với bọt sủi bọt, nên cho chất chống tạo bọt phân tán bọt bằng ống thông dạ dày. Các phương pháp điều trị cũ như dầu hạt lanh và nhựa thông có hiệu quả. Nhưng các phương pháp điều trị mới hơn như dimethicone hoặc polaxolene dễ đưa ra hơn vì liều hiệu quả nhỏ hơn nhiều.
 • Nếu một đợt bùng phát chứng đầy hơi sủi bọt xảy ra. Tất cả gia súc trên đồng cỏ đó phải được loại bỏ ngay lập tức và đưa vào chế độ ăn nhiều chất xơ (cỏ khô hoặc rơm)
 • Bất kỳ con bò nào có dấu hiệu đầy hơi được xử lý bằng chất chống tạo bọt. Không nên được chăn thả trong ít nhất mười ngày.

Làm thế nào để ngăn ngừa bò bị chướng bụng đầy hơi

Các chất bổ trợ

Trong các đàn bò sữa, việc sử dụng dầu nở như một phương pháp điều trị hàng ngày vẫn còn khá phổ biến. Chất này có thể được thêm vào nước uống trong máng hoặc tưới đẫm từng con bò khi vắt sữa. 

Chúng cung cấp khả năng kiểm soát ngay lập tức nhưng cần được sử dụng hàng ngày. 

Trong những năm gần đây, việc sử dụng viên nang monoesin đã trở nên rất phổ biến. Chúng được đưa xuống thực quản vào dạ cỏ. Cần có bảo lãnh đầu chắc chắn để nhét những thứ này vào gia súc một cách an toàn. 

Cần hết sức cẩn thận để các viên nang không bị “đâm” vào các mô ở phía sau cổ họng. Nếu gặp phải, bò của bạn có khả năng tử vong do nhiễm trùng nặng. 

Chúng mất từ ​​7 đến 10 ngày để bắt đầu hoạt động tốt khi monoesin trộn lẫn với chất chứa trong dạ cỏ. Trong thời gian này, cần chú ý không để gia súc tiếp xúc với đồng cỏ có nguy cơ cao, vì vẫn có thể xảy ra tử vong do đầy hơi.

Nên xem:   Bò đực xù lông, ăn kém, uống ít nước là mắc bệnh gì?

Các biện pháp vật lí

Phòng ngừa hiệu quả hơn nhiều để ngăn ngừa đầy hơi hơn là điều trị những con vật bị ảnh hưởng. Quản lý và lập kế hoạch có thể giảm đáng kể số trường hợp. 

 1. Nếu có thể, hãy tránh sử dụng đồng cỏ có nguy cơ cao vào những thời điểm rủi ro cao. Không nên sử dụng đồng cỏ có tiền sử bị đầy hơi hoặc có hàm lượng cỏ ba lá cao cho bò ngay sau khi bò xong.
 2. Hãy cố gắng và duy trì lượng chất xơ hấp thụ trong các giai đoạn rủi ro.
 3. Nếu bạn phải sử dụng những đồng cỏ có rủi ro cao, hãy từ từ cho bò làm quen với chúng. Trong một số trường hợp, hạn chế bò di chuyển quá nhiều trên đó ít nhất là mười phút mỗi ngày khi bắt đầu có thể cần thiết để ngăn ngừa chứng đầy hơi.
 4. Tránh bắt đầu chăn thả những đồng cỏ có nguy cơ cao khi chúng còn ướt.
 5. Sử dụng chất chống tạo bọt hàng ngày nếu chứng đầy hơi là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu trường hợp này xảy ra và bạn có thể dải cỏ. Sau đó phun dầu chống tạo bọt (được nhũ hóa với nước) lên cỏ có thể giảm đáng kể chi phí lao động.
 6. Loại bỏ những động vật có nguy cơ cao. Một số động vật bị đầy hơi tái phát mặc dù đã được phòng ngừa và điều trị.
 7. Tốt hơn, thức ăn thô phải là ngũ cốc, rơm rạ, cỏ khô. Các loại ngũ cốc nên được lăn hoặc nứt, không được nghiền mịn. Nên tránh những khẩu phần được làm từ ngũ cốc nghiền mịn

Kết luận

Chướng bụng đầy hơi là một trong những tình trạng bệnh lí dẫn đến tỷ lệ tử vong khá cao ở gia súc, đặc biết là bò thịt. Do vậy, đòi hỏi người chăn nuôi phải quan sát tỉ mỉ, phòng ngừa bằng các kế hoạch thức ăn, chăn thả phù hợp nhất.

Trong trường hợp bò của bạn không may bị bệnh. Hãy sử dụng các phương pháp chẩn đoán xác định nguyên nhân và tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Với tình trạng khẩn cấp, bạn nên thao tác dứt khoát, nhanh chóng tạo một cái lỗ thông hơi cho bò để tránh tử vong. Sau đó mới nghĩ đến cách chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, tốt nhất cho bò, chúng tôi vẫn khuyên bạn hãy áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Chúng hiệu quả và an toàn hơn cho đàn bò.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi bò. Và áp dụng được các biện pháp thích hợp nhất.

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận