XDNTM ở Sơn Dương: Đường đến đích không còn xa

KTNT – Là một trong 3 xã được tỉnh Phú Thọ chọn xây dựng điểm mô hình nông thôn mới (NTM), sau hơn 2 năm triển khai, xã Sơn Dương (Lâm Thao) đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh những thuận lợi dựa trên nền tảng từ trước, Sơn Dương đã đón đầu khó khăn và chủ động tìm hướng khắc phục.

Sơn Dương là xã đồng bằng phía Nam huyện Lâm Thao với tổng diện tích tự nhiên 393,14ha, dân số gần 5.000 người, gồm 8 khu dân cư. Ông Đỗ Đức Thắng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây, khi chưa có chủ trương XDNTM, xã đã là địa phương đi đầu trong thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được áp dụng khiến người dân tin tưởng. Nhận thức về việc xây dựng hạ tầng, xây dựng nếp sống văn hóa của người dân được nâng cao, nên tạo được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình. Việc lập đề án XDNTM được xã phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ thực hiện. Sau khi được phê duyệt, UBND xã tổ chức các hội nghị họp Đảng bộ, khu dân cư, đoàn thể chính trị xã hội để tuyên truyền chủ trương, các văn bản liên quan, quy định của Nhà nước trong việc XD NTM. Đặc biệt là trưng cầu ý kiến của nhân dân về mức đóng góp cho các công trình giao thông và kênh mương nội đồng”.

Sức bật nội lực càng rõ nét hơn khi Sơn Dương đạt được hai tiêu chí: giao thông và thủy lợi. Đến nay, xã có 1,8km đường trục xã, liên xã được trải nhựa phẳng lỳ; 13km đường trục liên thôn, liên xóm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; 5,4km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Ông Thắng cho biết: “Năm 2004, cuộc cách mạng dồn điền đổi thửa của xã đã thành công, nên 241ha gieo trồng hàng năm được quy hoạch thành từng vùng sản xuất. Trong số này có 27,7ha nuôi trồng thủy sản với 34 trang trại. Xã đã áp dụng thâm canh lúa theo chương trình SRI với hơn 200ha. Trước đây, cây vụ đông chủ yếu là ngô, thì nay, việc chuyển đổi cơ cấy cây trồng đã có hiệu quả rõ rệt với gần 50ha đậu tương, hiệu quả tăng gấp 2,5 lần so với ngô. Hiện xã đang trồng thí điểm 2ha khoai tây, chuẩn bị đưa vào trồng đại trà”.

Một trong những hộ phát huy tốt nhất việc phát triển kinh tế là gia đình chị Nguyễn Thị Oanh (khu 8). Có mặt bằng rộng, đường giao thông thuận tiện, chị Oanh mạnh dạn vay vốn đầu tư chăn nuôi lợn giống, lợn thịt. Ngoài ra, chị còn có 1ha nuôi trồng thủy sản, kết hợp trồng chuối, mỗi năm cho thu nhập 700-800 triệu đồng. Chị Oanh cho biết: “Hiện, gia đình tôi đang có 40 con lợn nái ngoại. Hầu hết người đến lấy hàng đều ở các nơi khác vì thấy đường giao thông thuận tiện, trang trại quy mô, nên chúng tôi cũng không phải vất vả tìm đầu ra”.

Chính vì phong trào phát triển kinh tế nở rộ, nên năm 2010, thu nhập bình quân của xã đạt 13 triệu đồng/người. Tuy nhiên, ông Thắng cho biết: “Đây là tiêu chí chúng tôi chưa đạt vì so với bình quân chung 18 triệu đồng/người/năm của tỉnh thì chưa đạt yêu cầu”. Bên cạnh đó, tiêu chí chợ nông thôn được coi là chưa đạt do Sơn Dương chủ trương không xây dựng chợ. “Chúng tôi cho rằng, không nhất thiết phải bỏ ra nhiều tỷ đồng cho công trình không mấy mang lại hiệu quả, vì hiện nay, xung quanh xã đã có 4 chợ đầu mối, cách xã chỉ 1km. Chúng tôi đã báo cáo với tỉnh và cơ bản nhận được sự nhất trí cao”, ông Thắng nói.

Tiêu chí cơ cấu lao động mặc dù đã được coi là gần đạt nhưng xã vẫn đang lúng túng vì Sơn Dương là xã thuần nông, không có ngành nghề phụ. Nếu khắc phục được những nhược điểm trên, Sơn Dương sẽ sớm về đích trong phong trào xây dựng NTM.

Nguyên Hoa

Bài viết liên quan

Thêm bình luận