Tạo mô hình để nông dân tự làm giàu

Mai Đình (Sóc Sơn) là xã có điểm xuất phát thấp trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Tuy nhiên, qua 3 năm triển khai, từ chỗ chỉ đạt 1/19 tiêu chí, đến nay, Mai Đình đã hoàn thành 19 tiêu chí, là một trong ba xã điểm về XDNTM của TP. Hà Nội cán đích đúng hẹn.

Xuân Giáp Ngọ 2014, người dân Mai Đình vui hơn hẳn bởi đường làng, ngõ xóm đã khang trang, đời sống văn hóa, tinh thần cũng như kinh tế của bà con được nâng lên đáng kể. Ông Đào Văn Kiêm, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, những năm trước, đời sống của bà con nông dân phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp, trong đó chủ yếu là cây lúa nên thu nhập rất bấp bênh. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình XDNTM, xét theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, Mai Đình mới đạt 1/19 tiêu chí. Bên cạnh đó, việc xã được chọn làm điểm XDNTM đòi hỏi thời gian nhanh, khối lượng công việc lớn trong khi số lượng cũng như trình độ, năng lực và kinh nghiệm cán bộ còn hạn chế nên gặp nhiều áp lực, khó khăn hơn. Chưa kể mặt bằng nhận thức chung của nhân dân không đồng đều, địa bàn xã rộng, khối lượng các hạng mục công việc cần đầu tư đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, Mai Đình đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, công khai dân chủ trong thực hiện đề án nên cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc chung sức XDNTM. Nhân dân đã hưởng ứng tích cực trong công tác xây dựng, quản lý, đóng góp công sức vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh nông thôn… Đặc biệt, Mai Đình là điểm sáng của thành phố trong công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường. Nhiều gia đình đã đóng góp ngày công, tự nguyện hiến trên 7.000m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm và xây dựng các công trình phúc lợi với giá trị khoảng 40 tỷ đồng. Ngoài ra, 100% đường trục xã, trục thôn đã được cứng hóa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, không còn ngõ xóm bị lầy lội trong mùa mưa. Tỷ lệ đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện đạt trên 60%. Hệ thống thủy lợi đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh, trên 85% số kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa. Hiện, hệ thống chợ đã được quy hoạch theo hướng văn minh. Toàn xã có 97% số nhà kiên cố đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng, không còn nhà dột nát.

Ông Kiêm cho rằng, XDNTM không chỉ là phát triển cơ sở hạ tầng mà phải tạo ra những mô hình để người dân tự vươn lên làm giàu. Đó là mô hình thí điểm gieo cấy 200ha lúa hàng hóa chất lượng cao phối hợp với Trung tâm Phát triển cây trồng thực hiện, hay mô hình trồng ngô nếp hàng hóa, trồng nấm do xã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện và Trung tâm Khuyến nông thành phố triển khai… Mai Đình hiện có tới 77 đầu máy, 350 ô tô các loại phục vụ cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Nhờ đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới trên địa bàn xã Mai Đình giảm từ 3,1% xuống còn 2,2%. Thu nhập bình quân từ mức 17,8 triệu đồng/người (năm 2009) tăng lên 26 triệu đồng/người (năm 2013).

Đỗ Minh

Bài viết liên quan

Thêm bình luận