“Hoa hậu” của hồng

Theo Ninh Tuân – Kinh Tế Nông Thôn.

Ông Tá trong khu vườn trồng…
Một chuyên gia làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) đã nhận định như vậy về hai giống hồng giòn FUJU và JIRô. Quá ấn tượng trước câu nói ấy, ông Nguyễn Xuân Tá ở Tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu – Sơn La) đã quyết tâm trồng hai giống hồng này.

Hiện, trang trại của ông Tá có 100 cây hồng đã cho thu hoạch và 500 cây bắt đầu bói quả. Năm 2007, ông thu được 3 tấn quả, bán với giá 20.000 đồng/kg ngay tại vườn.

Ưu thế vượt trội

Tháng 10/2007, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chính thức công nhận hai giống hồng FUJU và JIRô. ông Tá là người đầu tiên trồng thành công hai giống hồng này.

Theo ông Tá, hồng giòn FUJU và JIRô phù hợp với khí hậu khắc nghiệt như rét buốt, khô hạn, chống được sương muối và gió mùa, thích hợp ở những vùng cao của khu vực miền núi phía Bắc. Các giống hồng khác thường phải rấm mới chín, khi chín, quả thường mềm nên vận chuyển khó khăn và dễ hỏng. Hồng giòn đã “phá” được những nhược điểm trên. Không chỉ có thời gian chín kéo dài 15 ngày, khi chín, quả có thể để thêm 10 ngày nữa mà vẫn đảm bảo độ cứng. Đặc biệt, trọng lượng quả khá lớn, trung bình 0,3kg/quả.

So với JIRô, hồng FUJU quả dẹt hơn, có 4 cạnh, các quả đều nhau. Về chất lượng, hai loại này như nhau. Trong vườn nhà ông Tá chủ yếu trồng giống FUJU, chỉ có 10 cây giống JIRô. Thời gian thu hoạch của hồng giòn thường vào tháng 8 – 9.

Trang trại trồng hồng của ông Tá rộng 1ha, nằm thoai thoải trên sườn đồi. Thời điểm này, hồng đã đậu quả. Sau một mùa rụng lá, hồng bắt đầu đâm chồi nảy lộc. ẩn trong vô số lá non là những nụ hồng. “Chính vì là cây rụng lá nên hồng giòn mới chống chịu được khí hậu khắc nghiệt của miền sơn cước” – ông Tá lý giải. ông đã bố trí trồng hồng giòn tách biệt với khu vực trồng đào, mận. Bởi theo ông, hồng giòn là cây ưa nắng, nếu trồng xen với cây khác rất dễ… mất ăn.

Lên Mộc Châu vì “mê” hồng

Đi trong khu vườn tràn đầy sắc xanh cây lá, ông tâm sự cùng tôi về những năm tháng “duyên nợ” với nghề trồng hồng. Ông Tá quê ở Mê Linh (Vĩnh Phúc). Sau khi phục viên, ông cùng vợ lăn lộn với cuộc sống hàng ngày. Hai vợ chồng đầu tư ươm giống hồng Thạch Thất và giống hoa hồng cho các viện nghiên cứu. Thế rồi, năm 1999, vợ chồng ông dắt nhau lên vùng cao nguyên Mộc Châu để mua đất dựng nhà và làm hợp đồng trồng cây giống cho Viện Bảo vệ thực vật. “Cuối năm 2000, tôi có được một số cây giống do nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn và GS.TSKH. Hà Minh Trung – Trưởng ban Dự án Hội Làm vườn Việt Nam tặng. Từ số giống nhỏ nhoi đó, tôi đã ươm và trồng thành công giống hồng giòn. Chính vì say mê với hồng nên tôi quyết định lập nghiệp tại đây” – ông Tá tâm sự.

Là mô hình mới và mang lại hiệu quả cao nên thời gian qua, có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân tìm đến trang trại của ông Tá thăm quan, học hỏi. Nhiều người vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau một thời gian ngắn, ông Tá đã sở hữu những cây hồng “to đến bất ngờ”. Lý giải điều này, ông cho hay: “Tôi không trồng trực tiếp hồng giòn mà ghép chúng với gốc của giống hồng chát địa phương. Theo cách này, chỉ sau 2 năm cây đã cho thu hoạch”.

Hiện, ông Tá chuyên cung cấp giống, hỗ trợ kĩ thuật cho những ai có nhu cầu. ông mơ ước trong tương lai gần sẽ ghép cải tạo thành công giống hồng giòn lên hồng Thạch Thất để giúp cây phát triển nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều kiện và cách trồng

Hiện nay, một số gia đình ở Mộc Châu cũng bắt đầu trồng giống hồng giòn FUJU và JIRô. Tuy nhiên, ông Tá lưu ý: nếu không trồng đúng kỹ thuật thì hồng sẽ không ra quả hoặc quả kém chất lượng.

Hồng giòn đòi hỏi ánh sáng trực xạ, nếu bị che khuất, cây sẽ chậm lớn hoặc chết. Bà con nên trồng hồng ở những chỗ có nhiều ánh nắng, không nên trồng xen với các cây trồng khác. Hồng giòn ưa khí hậu lạnh, địa hình cao và chịu hạn tốt. Thời gian trồng thích hợp nhất là từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau (âm lịch).

Đơn vị, cá nhân có nhu cầu về giống hồng này liên hệ theo địa chỉ:
Nguyễn Xuân Tá – Tiểu khu Cờ đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La). Điện thoại: 022669191 – 0979377215.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận