Hà Tây: triệu phú đi lên từ bàn tay trắng

Cách đây 8 năm sau một đêm mưa lũ, đồng cá bị mất trắng, bà con, xóm làng đều lo lắng cho vợ chồng anh Vương Văn Sáu ở thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (Hà Tây) “không biết đến bao giờ anh mới thoát nghèo”. Nhưng thất bại không làm nhụt ý chí, mà còn thôi thúc anh tiếp tục học hỏi để đi đến thành công; giờ đây anh đã trở thành triệu phú. Năm tháng qua, gia đình xuất chuồng đàn vịt hơn 3.000 con, thu hoạch được hơn 8 tấn cá; trong ao, chuồng còn nuôi 500 con vịt đẻ trứng và và lứa cá cho vụ sau, đồng thời chuẩn bị thu hoạch hơn 1ha lúa xuân. Tính chung nửa năm đạt giá trị sản phẩm gần 170 triệu đồng. Đã qua cơn “bĩ cực” anh Sáu đang là tấm gương chinh phục vùng đồng trũng để phát triển chăn nuôi thủy sản, thuỷ cầm.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết

Năm 1998, anh Sáu nhận thầu 2,5ha ruộng trũng, khu rốn nước vùng Đầm Bung; nơi đây nhiều lượt hộ đã thuê nhưng cấy 1 vụ lúa/năm không chắc ăn rồi phải trả lại hợp tác xã. Đến lượt anh Sáu, bắt tay vào làm đã vay mượn anh em, họ hàng được 30 triệu đồng để cải tạo đồng ruộng, đắp bờ vùng, bờ thửa, mua giống cấy lúa, thả cá. Vào tháng 7 năm đó anh đầu tư 14 triệu đồng mua cá giống để chăn nuôi, nhưng thật không may, vào cuối tháng 8 lúa chuẩn bị thu hoạch, cá đang lớn thì gặp trận mưa lũ, nước ngập trắng đồng. Thế là “trời hại” cả gia đình, lúa đổ nát, cá trôi theo con nước. Không chịu thua, lại đắp tôn cao thêm bờ để sản xuất, năm tiếp theo vào mùa mưa, lũ lụt lại cướp đi nhiều sản phẩm của anh. Trong 2 năm gia đình đã mất trắng gần 70 triệu đồng mua cá giống và cấy lúa mà số vốn đó hoàn toàn là do vay mượn. Quyết tâm làm giầu vừa để trả nợ vừa nhằm “đổi đời” đã thôi thúc anh kiên trì và đổi mới phương thức sản xuất. Được UBND xã đồng tình, khuyến khích, cho anh ký hợp đồng thuê đất dài hạn(15 năm), cho phép cải tạo theo kế hoạch sản xuất. Vì vậy, anh đã yên tâm đầu tư vào đào ao sâu thả cá, đắp tôn cao bờ vùng, đào kênh xung quanh, lắp 3 máy bơm tiêu nước tạo thành trang trại hoàn toàn chủ động chống lụt, bảo vệ an toàn mọi sản phẩm. Nguồn vốn đầu tư cho xây dựng trang trại và mua con giống lần này cũng phải vay tới 50 triệu đồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh đã mua cá giống tốt nhất và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi; đồng thời nuôi 500 con vịt đẻ trứng. Hàng năm nguồn thu hoạch anh dành một phần trả nợ dần một phần tích luỹ mở rộng sản xuất. Đến năm thứ 3 trang trại đã nuôi 2.000 con vịt thịt, 1.000 con vịt đẻ trứng, gần 10 tấn cá thương phẩm. Năm 2005, sản lượng cá, vịt thịt và trứng đều tăng 1,5 lần so với năm trước; trừ chi phí gia đình anh còn lãi gần 140 triệu đồng.

Năm qua, anh đã trả hết các món nợ, ngoài số vốn đầu tư cho sản xuất trong năm nay, gia đình anh đã xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm phương tiện nghe nhìn, xe máy, tạo điều kiện cho các con học tập, lao động tốt./.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận