Giàu lên từ mô hình VAC

KTNT – Trước đây, anh Đoàn Văn Sáng ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân (thị xã Đồng Xoài – Bình Phước) chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ giàu lên từ VAC. Thế nhưng, khi bắt tay vào làm, anh nhận ra nhiều ưu điểm của mô hình này. Đến nay, anh hoàn toàn tự tin khẳng định, đây là mô hình vượt trội với thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Năm 2000, anh Sáng vào Bình Phước lập nghiệp. Bán cả gia sản ngoài Hưng Yên, anh mới mua được 4ha đất và hơn 1ha đầm lầy dưới chân đồi. Trăn trở của Sáng là làm sao tận dụng được 1ha đầm để sản xuất, canh tác. Và rồi, anh quyết định vay mượn hơn 100 triệu đồng thuê máy xúc đào ao. Chỉ sau 15 ngày, hệ thống ao 1ha đã hoàn tất, anh bắt đầu mua cá về nuôi. Đối với cá trắm, cá trôi ăn cỏ thì không có gì phải tính toán, nhưng từ khi anh nuôi thêm chép, chim trắng, rô phi, mè để tận dụng các thức ăn tầng trên và tầng dưới thì khó khăn bắt đầu nảy sinh. Phân cá trắm, trôi và những vi sinh vật khác không thể đáp ứng đủ nguồn thức ăn cho cá chép, chim, rô phi… nên đàn cá chậm lớn, sản lượng thấp. Từ thực tế đó, Sáng quyết định cầm sổ đỏ để lấy vốn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng và nuôi 50 – 60 con heo/lứa ngay bên bờ ao. Hiệu quả kinh tế nhân lên thật bất ngờ, một nửa phân heo hàng ngày thải ra, anh lấy để bón cho 2ha điều và 2ha xoài cát Hòa Lộc, nửa còn lại thông qua xử lý rồi thải xuống ao làm thức ăn cho cá. Nhờ vậy, cá lớn nhanh như thổi, cứ 6 – 7 tháng anh lại xuất bán 5 – 6 tạ cá (trị giá 20 – 30 triệu đồng).

Nên xem:   Những nhà sáng chế không bằng cấp - Người "khai tử" nghề bóc hành bằng tay

Có thể bạn cũng quan tâm: Làm giàu nhờ trồng cây hiếm

Anh Sáng cho biết: “Nhờ 1ha ao nuôi cá mà kinh tế gia đình khấm khá dần, tuy nuôi cá rất cực nhưng đây là một trong những nguồn thu lấy ngắn nuôi dài hiệu quả nhất. Từ lợi nhuận của việc nuôi cá tôi mua thêm heo giống, phân bón cho điều, xoài và kinh tế gia đình vì thế nhanh chóng được vực dậy”.

Ngoài chăn nuôi, anh còn trồng 2ha điều ghép và 2ha xoài cát Hòa Lộc, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. “Vườn xoài của gia đình không hề có sâu bệnh, cây phát triển tốt và cho quả nhiều, đây chính là thành quả của khâu chăm sóc kỹ lưỡng và đúng khoa học”, anh Sáng nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết thêm: “Sở dĩ tôi quyết định trồng xoài cát Hòa Lộc, vì đây là loại quả đặc sản nổi tiếng của Đồng bằng sông Cửu Long, dễ trồng, cho năng suất cao (gần 4 tấn/ha), dễ tiêu thụ và giá thành cao (có thời điểm lên tới 45.000 đồng/kg). Quả xoài có trọng lượng trung bình 350 – 450 gam, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị ngon và thơm nên được khách hàng ưa dùng”.

Với bản tính siêng năng và linh hoạt trong tính toán làm ăn, sau 10 năm vào vùng đất bazan lập nghiệp, anh Sáng đã có cơ ngơi trị giá nhiều tỷ đồng.

Nên xem:   Cách phân biệt nhím đực, nhím cái

Quảng Bình

Bài viết liên quan

Thêm bình luận