Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, Đông Anh hình thành đội ngũ lao động có tay nghề

KTNT – Gần 2 năm nay, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH;) huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện mở các lớp dạy nghề cho người dân sau khi bị thu hồi đất. Việc làm này bước đầu mang lại kết quả khả quan trong việc xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động và xây dựng nông thôn mới.

Do đa phần lao động nông thôn (LĐNT) ở địa phương chưa qua đào tạo nên khi bắt tay thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Đông Anh phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… tích cực tuyên truyền về lợi ích của việc học nghề. Theo bà Nguyễn Thu Trang, cán bộ Phòng LĐ – TB & XH huyện: “Để công tác dạy nghề cho LĐNT mang lại hiệu quả thiết thực, trước mắt, chúng tôi tập trung đào tạo các nghề dễ học và gần gũi với nông dân. Các nghề khó học, khó thu hút lao động như lái xe, cơ khí… thì triển khai theo lộ trình phù hợp”.

Nhờ dân vận khéo, năm 2011, Phòng LĐ-TB&XH đã đồng hành cùng các trung tâm mở 12 lớp sơ cấp nghề cho khoảng 400 học viên, tập trung ở các ngành như: trồng rau an toàn, chăn nuôi thú y, trồng hoa cây cảnh, tin học văn phòng, kỹ thuật chế biến món ăn với tổng kinh phí 871 triệu đồng. Các lớp có nhiều người theo học gồm: chế biến món ăn, tin học văn phòng, trồng hoa cây cảnh.

Trong quý I/2012, Đông Anh đã khai giảng 17 lớp với hơn 600 học viên tham gia. Thời gian tới, huyện tập trung đào tạo các nghề phi nông nghiệp, đồng thời liên hệ với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để có định hướng trong việc đào tạo nghề.

Sau khi kết thúc khóa học, tỷ lệ lao động có việc làm đạt khoảng 85%. Hầu hết học viên đều biết áp dụng kiến thức đã học vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Đặc biệt, 100% học viên lớp tin học đều được Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Đại Việt nhận vào làm công nhân. Nhiều người ở lớp nấu ăn trước đây chỉ làm phụ bếp nhưng sau khi có tín chỉ sơ cấp nghề, được đứng bếp trong những khách sạn, nhà hàng lớn; một số khác trở thành cấp dưỡng ở các trường mầm non.

Để việc đào tạo nghề cho LĐNT thực sự mang lại ý nghĩa, sau mỗi khóa học, huyện đều cử cán bộ đi khảo sát xem người lao động cần đào tạo nghề gì, ở địa phương đó hiện trồng cây gì nuôi con gì là chủ lực, khả năng phát triển trong tương lai ra sao, từ đó mới chọn nghề để tiếp tục đào tạo.

Ngoài chính sách hỗ trợ cho một số đối tượng theo đề án, các lớp dạy nghề cũng được mở ngay tại địa phương, giúp học viên đi lại, học tập thận tiện. Sau mỗi buổi học lý thuyết, học viên đều được thực hành tại một số mô hình trồng cây cảnh, chăn nuôi ở cơ sở để nâng cao kỹ năng nghề. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi sát sao, chỉ bảo tận tình theo phương thức “cầm tay chỉ việc”; gắn dạy nghề với nhu cầu việc làm, có chế độ khuyến khích người học nên ngày càng có nhiều người tham gia học nghề.

Ông Hoàng Văn Hoàn, Trưởng phòng Phòng LĐ-TB & XH huyện Đông Anh cho biết: “Thông qua các lớp dạy nghề, nhiều lao động trên địa bàn đã có việc làm ổn định, có thêm thu nhập từ nghề được học hoặc mở rộng sản xuất theo hướng trang trại. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện việc đào tạo theo hướng chuyên sâu, nhằm hình thành đội ngũ lao động có tay nghề cao”.

Vinh Huế

Bài viết liên quan

Thêm bình luận