Chữa viêm mũi, xoang bằng cây ngũ sắc

Theo P.N/ Báo Lao động

Viện Dược liệu T.Ư vừa công bố một loại thuốc xịt mũi chữa viêm xoang chiết xuất từ thảo dược. Trong dân gian có cây hoa ngũ sắc (còn được gọi là cây hoa cứt lợn) có tác dụng chữa bệnh viêm mũi, xoang hiệu quả.

Viện Dược liệu T.Ư đã bắt tay vào nghiên cứu, bào chế ra loại thuốc chữa viêm xoang từ chính cây hoa ngũ sắc có tên Agerhinin. Dự án cấp nhà nước, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đầu ngành đã đánh giá tác dụng lâm sàng của cây hoa này trên các bệnh nhân ở Bệnh viện Tai-mũi-họng T.Ư. 

Nghiên cứu trên 65 bệnh nhân mắc các bệnh viêm mũi và viêm xoang cấp, mãn tính đã cho thấy, sau 1 tuần xịt thuốc Agerhinin trên 95% bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang cấp tính đã giảm bệnh và trên 50% bệnh nhân mắc viêm mũi, xoang mãn tính đã đạt kết quả tốt. Xịt thuốc sau 1 tháng, số bệnh nhân có kết quả tốt đạt 83%. Không có trường hợp nào có phản ứng hay tổn thương niêm mạc, cuốn mũi sau điều trị, không có phản ứng phụ…

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thuốc có tác dụng tốt với cả những bệnh nhân viêm mũi xoang cấp và mạn tính và cho đến nay chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ gây nguy hiểm của thuốc. Từ thành công này, Viện Dược liệu T.Ư đã tiến hành cải tiến quy trình bào chế, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của thuốc xịt mũi Agerhinin.  

Đây là loại thuốc có thể điều trị dài ngày không cần kê đơn bác sĩ và không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Công trình nghiên cứu bào chế thuốc xịt mũi từ cây hoa ngũ sắc tươi của Viện Dược liệu T.Ư đã đem lại triển vọng điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang cho nhiều người bệnh.

Hiện nay, nhiều người bệnh  khi bị viêm mũi, viêm xoang,  không muốn dùng thuốc Tây y mà điều trị bằng kinh nghiệm dân gian như: nhỏ nước tỏi tươi, dịch giã lá cây hoa ngũ sắc,  rửa nước muối…vì không muốn các tác dụng phụ. Tuy nhiên bệnh vẫn thường xuyên tái phát. Nguyên nhân có thể là các phương pháp thông mũi nhanh, vệ sinh mũi tạm thời và trị bệnh theo thói quen kinh nghiệm kể trên vẫn có nhược điểm do việc điều trị chưa đúng. 

Các loại thuốc xịt vệ sinh và làm hết tắc mũi chỉ có tác động thông mũi làm dễ thở bằng cách co mạch chứ không co niêm mạc mà không diệt khuẩn và không phục hồi niêm mạc – là nguyên nhân  bệnh tái phát thường xuyên. Thời tiết trở lạnh là thời điểm dễ gây chứng bệnh viêm mũi, xoang. Bệnh nếu để tái phát nhiều lần có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng ổ mắt…  

Gần đây bệnh viêm mũi, viêm xoang có xu hướng gia tăng do quá trình đô thị hóa kèm theo ô nhiễm không khí… Các nhân viên văn phòng làm việc thường xuyên trong môi trường điều hòa hay các gia đình sử dụng điều hòa cũng dễ mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang. Với loại thuốc xịt mũi từ cây hoa ngũ sắc Agerhinin không gây độc hại có thể giúp người bệnh điều trị triệt để căn bệnh viêm mũi, viêm xoang.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận