Yên Trường, nơi in dấu chân Bác

KTNT – Là xã nằm bên bờ sông Mã, những năm đất nước chiến tranh, người dân Yên Trường (Yên Định – Thanh Hóa) đã hăng hái chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Đặc biệt, Yên Trường còn là địa phương đi đầu trong phong trào làm thủy lợi ở miền Bắc và được Bác Hồ về thăm.

Một ngày thu nắng đẹp, chúng tôi về thăm Yên Trường và được chứng kiến cảnh người dân địa phương đang hăng hái lao động sản xuất. Tại đây, chúng tôi có dịp gặp gỡ những người dân từng được gặp Bác Hồ trong lần Người về thăm địa phương tháng 12 năm 1961.

Ông Trịnh Gia Vân ở thôn Đông Khê, 82 tuổi, nhớ lại kỷ niệm gặp Bác: “Đó là vào ngày 11/12/1961, khi ấy tôi đang làm xã đội trưởng. Trước ngày Bác về thăm, tôi nhận được lệnh của cấp trên giao bố trí lực lượng dân quân để bảo vệ Bác, tìm nơi ẩn phục theo dõi các động thái xấu để kịp thời ngăn chặn. Suốt đêm hôm đó, tôi và lực lượng dân quân phải trực để đảm bảo an ninh trật tự. Đúng 8 giờ sáng hôm sau, Bác đi trực thăng về Yên Trường. Hôm đó trời lạnh, tay Bác cầm mũ, bước xuống vẫy chào cán bộ và nhân dân trong xã. Bác ôm hôn rồi chia kẹo cho các cháu học sinh, thiếu nhi rồi cùng bắt nhịp hát bài Kết đoàn”.

Ông Vân kể tiếp: “Lần đầu tôi được gặp Bác, thấy Bác khoác bên ngoài chiếc áo len giản dị, chân đi đôi dép cao su, đôi mắt Bác sáng ngời, trông hiền hậu và thân thương lắm!”.

Cụ Trịnh Hữu Thự ở thôn Lựu Khê 3, năm nay đã 94 tuổi, nhưng những giây phút được gặp và trò chuyện với Bác thì cụ vẫn nhớ rõ. Cụ nghẹn ngào kể: “Khi bước xuống máy bay, Bác ân cần hỏi thăm các cụ lão thành cách mạng, các gia đình chính sách, thương binh – liệt sỹ. Bác đi thăm cánh đồng bông, công trình thủy lợi. Sau đó, anh em cán bộ địa phương có giới thiệu Bác đến thăm một số hộ dân (theo kế hoạch của chính quyền địa phương), nhưng Bác đã bất ngờ đi vào nhà tôi. Lúc đó, tôi đang làm đội trưởng đội sản xuất của xã. Bác hỏi: “Chú có mấy con?”, tôi trả lời: “Dạ thưa Bác, có 3 con ạ!”. Bác lại hỏi: “Dân ta bây giờ đời sống có sướng không?”. Tôi đáp: “Báo cáo với Bác, nhờ ơn Đảng và Bác, dân mới có đời sống sướng ạ!”.

Cụ Thự nói thêm: “Bác về thăm Yên Trường là vì nơi đây dẫn đầu về sản lượng trồng bông và làm thủy lợi tiêu biểu ở miền Bắc. Bác khen cán bộ, nhân dân xã làm tốt phong trào hợp tác hóa và mong nhân dân cố gắng, tăng sản lượng lúa và hoa màu”.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân địa phương đã nỗ lực đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Yên Trường đã quy hoạch lại đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển dịch vụ thương mại nên kinh tế có bước phát triển khá, tốc độ tăng GDP bình quân đạt 14,56%/năm. Xã cũng đã xây dựng khu bảo tàng và nhà lưu niệm Bác Hồ để các thế hệ sau hiểu hơn về con người Bác, cũng như học được những điều hay ở Bác, từ đó vận dụng vào cuộc sống…”.

Tân Thành – Văn Tuyên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận