Xuân Thới Đông đổi thay cùng đất nước

KTNT – Xuân Thới Đông (Hóc Môn – TP. Hồ Chí Minh) một ngày cuối năm, không khí xuân rộn ràng trên từng con đường, ngõ phố. Tiếp chúng tôi, ông Trần Văn Hỷ, Bí thư Đảng uỷ xã không giấu được niềm vui: “Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Thới Đông đồng sức đồng lòng xây dựng quê hương. Xuân về, bà con không chỉ hào hứng đón năm mới mà còn thanh thản tận hưởng những thành quả do mình dựng xây”.

Nhờ những nỗ lực vượt bậc, năm 2008 Xuân Thới Đông đã tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội. Hiện, toàn xã có 55 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ với số vốn đầu tư trên 145 tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm 2007. Ngoài ra, 922 cơ sở và hộ kinh doanh góp phần giải quyết việc làm cho 1.814 lao động. Mặt hàng sản xuất chính là các sản phẩm gỗ mỹ nghệ, sơn nước, dệt, may gia công…

Về nông nghiệp, lãnh đạo xã tạo mọi điều kiện khuyến khích bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhờ đó đã tạo sự thay đổi đáng kể. ông Hỷ cho biết: “tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, xã đã thẩm định và cho 5 trường hợp vay vốn trên 300 triệu đồng; chuyển đổi 6ha đất lúa năng suất thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, chúng tôi còn tích cực đưa bà con đi tham quan, học hỏi các mô hình làm ăn hiệu quả trong và ngoài thành phố. Hiện, xã có 1,7ha rau, 2ha hoa kiểng, 4ha trồng cỏ để nuôi 855 con bò sữa, 1.313 con heo. Hệ thống hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Xã đã nhựa hoá 600m đường Xuân Thới 6, sửa chữa 1.815m và nâng cấp 1.800m đường liên thôn, xã. Xã đang thi công tráng nhựa tuyến Xuân Thới 15 dài 480,23m và tuyến Xuân Thới 8 dài 652,8m. Ngoài ra, nhiều công trình khác cũng được sửa chữa, nâng cấp như: Trường Tiểu học Trần Văn Mười, nhà di tích, cải tạo quét vôi nghĩa trang liệt sỹ. Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, chúng tôi còn chăm lo, hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo. Năm 2008, nhờ sự chung tay giúp đỡ của người dân, xã chỉ còn 25 hộ nghèo, chiếm 0,62%”.

Dù còn một số tồn tại trong quá trình phát triển nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Thới Đông có quyền tự hào với những thành tựu đã đạt được. Xuân mới lại về, hy vọng Xuân Thới Đông sẽ gặt hái thêm nhiều thành công, phát triển thịnh vượng cùng đất nước.

Trần Trí

Bài viết liên quan

Thêm bình luận