XDNTM ở Hà Nội: Khi toàn dân vào cuộc

KTNT – Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội trong phong trào Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay, đã có 19 huyện, thị xã trên địa bàn tranh thủ tốt sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và nhân dân. Theo đó, các DN trên địa bàn đã đóng góp được trên 100 tỷ đồng, nhân dân đóng góp khoảng 50 tỷ đồng… Điều này đã góp phần đẩy nhanh quá trình XDNTM của Thủ đô.

Tuyên truyền hiệu quả

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân chung sức XDNTM, đã có 202/401 xã (chiếm 50,37%) của TP. Hà Nội đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM đến năm 2015, trong đó, Từ Liêm có 100% số xã đăng ký, Thanh Trì 80% số xã, Gia Lâm 65% số xã…

Đặc biệt là, 19 huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức các hoạt động nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, DN và nhân dân vào công cuộc XDNTM. Trong đó, Thanh Trì đạt được kết quả tích cực nhất, huyện đã huy động 100% số xã trên địa bàn tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung sức XDNTM”, toàn bộ các thôn ký cam kết XDNTM, các tổ chức, cá nhân, DN và nhân dân đã đóng góp trên 50 tỷ đồng cho chương trình giàu ý nghĩa kinh tế, xã hội này.

Đặc biệt, tại một số xã trên địa bàn, người dân đã nhiệt tình đóng góp nhân lực, vật lực thông qua chương trình vận động đóng góp xây dựng quê hương. Đơn cử như xã Song Phượng (Đan Phượng), nhân dân đóng góp 71 tỷ đồng (đạt 148%), cùng với đó là hàng ngàn mét vuông đất, hàng ngàn ngày công để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi khác.

Hay như ở xã Mai Đình (Sóc Sơn), nhân dân cũng hiến hàng ngàn mét vuông đất giúp địa phương có mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi; xã Võng Xuyên (Phúc Thọ) huy động được 14,454 tỷ đồng; xã Phùng Xá (Mỹ Đức), ngoài việc đóng góp trên 5 tỷ đồng, nhân dân còn hiến 3.660m2 đất để xây dựng đê kè sông Đáy, mở rộng đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi; xã Đại Áng (Thanh Trì) huy động nhân dân đóng góp tiền, ngày công trị giá hơn 6 tỷ đồng, cùng 727m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi.

Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giúp nhân dân hiểu rõ các nội dung của XDNTM, như phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh TP. Hà Nội tổ chức hội thi “XDNTM – Trách nhiệm của thanh niên”; phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên các huyện, thị xã, lập kế hoạch và triển khai thực hiện các nội dung tuyên truyền; Hội Nông dân thành phố tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài và chung sức XDNTM”; phối hợp với các báo Kinh tế nông thôn, Hà Nội mới… thực hiện chuyên trang XDNTM Thủ đô. Nhờ đó, những chủ trương, chính sách và nội dung chỉ đạo của chính quyền thành phố đều được tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ đến mọi tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban quý II và triển khai nhiệm vụ công tác quý III/2012, ông Nguyễn Công Soái, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình 02 – CTr/TU TP. Hà Nội đánh giá cao những thành tựu mà các địa phương đạt được; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục.

Ông Soái chỉ đạo: “Trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chương trình XDNTM nhằm góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn Thủ đô. Đặc biệt, tôi đánh giá cao công tác tuyên truyền về NTM của thành phố hiện nay. Theo kết quả khảo sát mới đây của Ban Tuyên giáo Thành ủy, có 84,1% người dân được hỏi đã đánh giá cao công tác này. Tôi cũng rất phấn khởi với 75% người dân cho biết, sẵn sàng tham gia đóng góp XDNTM. Bà con cũng khẳng định sự tin tưởng vào chương trình khi 70% người dân được hỏi đều trả lời, chương trình này sẽ đạt được kết quả khả quan…”.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo XDNTM Hà Nội, ông Nguyễn Công Soái chỉ đạo: Trong quý III, các huyện, thị xã phải phấn đấu hoàn thành quy hoạch XDNTM tại 60% số xã. Quý IV hoàn thành quy hoạch toàn bộ 401 xã. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu hoàn thành XDNTM tại 19 xã điểm.

Ngoài ra, ông Soái nhấn mạnh, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về XDNTM, làm sao để người dân ai cũng hiểu hết chủ trương, ý nghĩa và vai trò của chương trình. Đặc biệt, cần đẩy nhanh việc dồn điền đổi thửa, tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập của người dân trên địa bàn. Một vấn đề cũng cần được quan tâm hiện nay là đẩy mạnh vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, có như vậy chương trình XDNTM mới đạt được kết quả trọn vẹn.

Kinh tế phát triển

Nhờ thực hiện chương trình XDNTM một cách đồng bộ, hiệu quả nên trong năm qua, kinh tế Thủ đô đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp. Theo thống kê, diện tích cây vụ đông xuân 2011 – 2012 đạt 37.924ha, trong đó, ngô 9.452ha, năng suất 45,56 tạ/ha, sản lượng 13.543 tấn; rau các loại 13.823ha, năng suất 180,75 tạ/ha, sản lượng 249.855 tấn; hoa, cây cảnh đạt 1.543ha…

Riêng trong vụ xuân năm nay, tổng diện tích gieo trồng lúa của thành phố là 102.346ha, tương đương cùng kỳ năm 2011, năng suất ước đạt 61,5 tạ/ha, sản lượng 629.428 tấn; diện tích các cây rau, màu đạt 23.972ha.

Thời điểm này, 100% số xã lập xong đề án, trong đó có 248 xã được phê duyệt đề án, 153 xã đang tiến hành khảo sát, lập đề án.Bốn huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh, Từ Liêm và thị xã Sơn Tây đã hoàn thành quy hoạch tại 100% số xã; các huyện còn lại hoàn thành trên 60% kế hoạch…

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị, các huyện, thị xã trên địa bàn tích cực phát triển chăn nuôi, đồng thời tăng cường công tác thú y nhằm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cho các hộ dân; chú trọng chăn nuôi theo hướng công nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường kiểm tra, rà soát dịch bệnh, quản lý tốt công tác giết mổ tập trung… Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của thành phố không ngừng tăng với tổng đàn lợn 1,52 triệu con; đàn trâu, bò ước đạt 200.000 con, trong đó bò sữa 10.941 con, sản lượng sữa tươi 17.000 tấn; đàn gia cầm 17,9 triệu con (đàn gà 13,5 triệu con), tăng 9,3 triệu con so với cùng kỳ năm 2011…

Dù diện tích đất nông nghiệp của thành phố ngày càng thu hẹp bởi quá trình đô thị hóa song lĩnh vực nuôi trồng thủy sản vẫn phát triển. Trong đó, Trung tâm Giống thủy sản thành phố luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu giống cho các địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Trung tâm đã sản xuất được 59 triệu cá bột và 1,6 triệu cá giống chất lượng cao. Ngoài ra, Trung tâm cũng tích cực phối hợp với các địa phương khuyến khích, hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình nuôi cá cho hiệu quả cao như nuôi cá lồng tại xã Trần Phú (Chương Mỹ); nuôi cá truyền thống tại các huyện Ba Vì, Thanh Oai, Thanh Trì…

Nhờ vậy, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2012 của thành phố ước đạt 4.420 tỷ đồng, trong đó, ngành trồng trọt, lâm nghiệp chiếm 45,5%; chăn nuôi, thủy sản 52,3%; dịch vụ nông nghiệp 2,2%.

Những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế nông nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương đẩy mạnh thực hiện XDNTM. Được biết, đến thời điểm này, đã có 19/19 huyện, thị xã lập xong đề án XDNTM, trong đó có 15 huyện, thị xã đã phê duyệt đề án; 4 huyện Ba Vì, Mê Linh, Quốc Oai, Đan Phượng đang tiến hành chỉnh sửa đề án theo góp ý của UBND thành phố.

Tại cấp xã, đã có 100% số xã lập xong đề án, trong đó có 248 xã được phê duyệt đề án, 153 xã đang tiến hành khảo sát, lập đề án. Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh, Từ Liêm và thị xã Sơn Tây đã hoàn thành quy hoạch tại 100% số xã; các huyện còn lại hoàn thành trên 60% kế hoạch… Đây là tiền đề quan trọng để TP. Hà Nội có những bước tiến mạnh mẽ, vững chắc trong quá trình XDNTM thời gian tới.

Văn Thương

Bài viết liên quan

Thêm bình luận