XDNTM ở Đại Áng: Nỗ lực từ thôn đến xã

Không thể nói hết niềm vui của người dân xã Đại Áng (Thanh Trì) khi được UBND TP.Hà Nội điều chỉnh phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2010-2013. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của huyện, quyết tâm vào cuộc của xã, nỗ lực của nhân dân nên sau 2 năm triển khai chương trình, Đại Áng đã khoác lên mình tấm áo mới.

Tư tưởng thông suốt

Mặc dù là xã ngoại thành, nhưng với vị trí “sát vách”, Đại Áng được hưởng lợi khá nhiều khi bắt tay XDNTM, đặc biệt là việc thường xuyên được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng về chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, thế nhưng đội ngũ lãnh đạo xã vẫn xác định: Phải quán triệt tới cán bộ, đoàn thể, hội viên và nhân dân để bà con hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia XDNTM. Trong đó, chú trọng việc công khai các dự án và kinh phí thực hiện để mọi người cùng đóng góp ý kiến, giám sát việc thực hiện.

Từ định hướng đó, Đại Áng đã tổ chức 29 buổi tuyên truyền về XDNTM cho các đoàn thể; 28 buổi họp chuyên đề trực tiếp với các hộ dân; 42 buổi lồng ghép tại các hội nghị; hàng trăm cuộc họp cấp uỷ, chi bộ dân chính mở rộng; phát thanh nhiều giờ trên hệ thống loa truyền thanh các thôn; phát trên 3.000 tờ rơi về XDNTM. Ngoài ra, còn có 5 panô trên trục đường liên xã; 7 panô tại các cơ sở thôn; phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tổ chức 4 buổi tuyên truyền về NTM; giải thích rõ, thấu đáo việc cần thiết phải dồn điền đổi thửa cho trên 600 lượt cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Kết hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội mở lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác XDNTM của xã. Tổ chức nhiều buổi tham quan học tập thực tế tại các địa phương bạn như: Thanh Tân (Kiến Xương – Thái Bình); Liên Mạc (Mê Linh). Đặc biệt, Đảng bộ xã đã tổ chức nhiều buổi bồi dưỡng nhận thức về NTM cho 61 cán bộ từ xã đến thôn, để có sự thống nhất cao trong chỉ đạo.

Có thể nói, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ý thức và nhận thức về XDNTM của cán bộ, đảng viên và nhân dân Đại Áng đã nâng lên rõ rệt; ý thức cộng đồng, tình làng nghĩa xóm được củng cố hơn bao giờ hết.

Nét riêng NTM Thủ đô

Xuất phát từ thực tế là địa phương nằm trong vùng trũng của huyện và liền kề với trung tâm Thủ đô, Đại Áng đã sớm tìm cho mình hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh cao và bền vững với môi trường. Đặc biệt, với lợi thế có nhiều ao hồ, nhân công, Đại Áng đã gắn phát triển kinh tế trang trại với vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung kết hợp với du lịch sinh thái. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình mới như: nuôi ốc nhồi thương phẩm, gà sinh học, trồng nấm. Mô hình nuôi gà thương phẩm sử dụng giống mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và dịch bệnh nên bước đầu đã cho thu nhập cao. Với mô hình này, huyện hỗ trợ 40% kinh phí mua giống, 100% vắc-xin phòng bệnh.

Mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm trong các ao hồ cũng mở ra hướng đi mới cho Đại Áng. Nhiều nông dân cho biết, nuôi ốc không cần vốn lớn như cá và các loại thuỷ sản khác; thời gian nuôi ngắn (4 tháng), lại có thể nuôi ghép với ba ba, cá quả, lươn; thức ăn của ốc dễ kiếm, chủ yếu là lá sắn, bèo, xơ mít… Ốc nhồi cũng tỏ ra rất thích hợp với vùng trũng Đại Áng, và trong bối cảnh loài động vật thân nhuyễn này đang ngày càng khan hiếm trong tự nhiên thì đây có thể coi là hướng phát triển đúng của địa phương. Năm 2012, Thanh Trì đã nuôi thử nghiệm tại 4 hộ, doanh thu 100 triệu đồng/ha/năm (cá truyền thống 40 triệu đồng/ha/năm); kinh phí hỗ trợ ban đầu là 50% tiền mua giống.

Song song với các mô hình trên, Đại Áng còn phát triển mô hình trồng nấm dược liệu, với các loại chủ lực như nấm linh chi, nấm sò, mộc nhĩ. Đây là mô hình phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, vì trồng nấm cho thu nhập cao, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp, làm thay đổi thói quen đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn; giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn. Trước đây, ở Đại Áng đã có 2 cơ sở làm thí điểm, năm 2013, bổ sung thêm 1 đơn vị nữa. Những hộ tham gia trồng nấm được hỗ trợ 70% vốn vay ngân hàng; nếu tham gia năm đầu được hỗ trợ 40% kinh phí mua bịch nấm.

Ngoài ra, Đại Áng còn tiếp tục thực hiện đề án củng cố phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn, tư vấn hướng dẫn thành lập mới các HTX. Chỉ đạo xây dựng 1 HTX điển hình tiên tiến, hoạt động có hiệu quả.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Tháng 7/2010, khi mới triển khai XDNTM, Đại Áng mới đạt và cơ bản đạt 9/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt là giao thông nông thôn, trường học, chợ, thủy lợi nội đồng, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, thu nhập bình quân… Đến nay, sau 2 năm triển khai, xã đã đạt 17/19 tiêu chí, tăng 8 tiêu chí so với khi lập đề án.

Trong tiêu chí về quy hoạch, năm 2008, xã đã được phê duyệt quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo hướng đô thị hóa. Đến quý 2/2012 điều chỉnh, bổ sung thành quy hoạch NTM gồm: quy hoạch sử dụng đất, vùng sản xuất, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Sau khi có quy hoạch mới, việc thực hiện tiêu chí giao thông được xem là một thắng lợi lớn khi chỉ trong một thời gian ngắn, xã đã hoàn thành 6,1km đường trục thôn, 7,8 km đường ngõ xóm cùng hệ thống thoát nước thải. Đại Áng cũng đã kiên cố hóa trên 10,3km đường trục chính nội đồng, làm đổi thay căn bản bộ mặt nông thôn, thuận tiện cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp, kinh doanh buôn bán từ xã vào trung tâm thành phố.

Điều đáng ghi nhận nhất là việc nâng cấp 2 trạm bơm Hạc Lẻ và Hòa Bình; kiên cố hóa 2 tuyến kênh tưới tiêu trục chính: 6,7km đảm bảo tưới, tiêu và tích nước chống hạn cho toàn xã. Về tiêu chí điện, vận động nhân dân đóng góp xã hội hóa một phần kinh phí nên đã hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng đường làng ngõ xóm. Đặc biệt, xã đã hoàn thành việc nâng cấp trường tiểu học; xây mới trường THCS và mầm non đạt chuẩn quốc gia. Trường tiểu học còn xây dựng thí điểm thành công bể dạy bơi và đưa vào sử dụng hiệu quả, được phụ huynh, học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Tiêu chí văn hóa cơ bản đạt: đã hoàn thành xây dựng nhà văn hóa cho 4 thôn; xã hội hóa để tu bổ các di tích lịch sử. Hiện đang làm thủ tục để xây dựng trung tâm văn hóa thể thao xã. Như vậy là sau 2 năm triển khai, Đại Áng đã triển khai 24 dự án với tổng mức đầu tư trên 190 tỷ đồng, trong đó vốn thành phố là 26,4 tỷ đồng; huyện 40 tỷ đồng; xã 19,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhu cầu vốn vẫn còn thiếu khoảng 80 tỷ đồng, chủ yếu cho dự án trung tâm văn hóa xã (trên 53 tỷ đồng).

Đại Áng đã hoàn thành một loạt tiêu chí như: chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất; giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị- xã hội; an ninh trật tự xã hội. Chỉ còn 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa; thu nhập bình quân. Dự kiến, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân dồn điền đổi thửa để nhanh chóng đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất; tiếp tục nhân rộng mô hình trồng nấm, nuôi ốc nhồi, gà thương phẩm, trồng hoa cây cảnh. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 15,5-16%/năm. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp – thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; nâng thu nhập bình quân lên mức 24 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 95 – 102 triệu đồng/ha.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Oai, Chủ tịch UBND xã Đại Áng cho biết: Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của huyện, thành phố, nhân dân Đại Áng cũng có những đóng góp không nhỏ để xây dựng các công trình công cộng như: giao thông thủy lợi; đường làng ngõ xóm, các di tích lịch sử văn hóa… với kinh phí lên đến hàng tỷ đồng. Tiêu biểu là bà con thôn Vĩnh Thịnh (4,3 tỷ đồng), Vĩnh Trung (1 tỷ đồng); nhân dân các thôn Đại Áng, Nguyệt Áng ngoài đóng góp hàng tỷ đồng còn hiến 3.800m2 đất nông nghiệp; 345m2 đất thổ cư. Vì vậy, chỉ sau 2 năm XDNTM, không khí ở Đại Áng đã tưng bừng náo nhiệt không khác bà con trong nội đô, một sự đổi thay mạnh mẽ cả về lượng và chất đang hiện hữu ở nơi đây.

Dương Thu Hiên

Bài viết liên quan

Thêm bình luận