XDNTM ở Cảm Nhân: Coi trọng công tác tuyên truyền

Là xã vùng II nằm ở phía Đông hồ Thác Bà, Cảm Nhân  vinh dự được chọn là một trong những xã điểm XDNTM của huyện Yên Bình (Yên Bái). Theo kết quả rà soát bước đầu, Cảm Nhân hiện đạt 6/19 tiêu chí, một số tiêu chí khác đạt 50-70%.

Có mặt ở Cảm Nhân, trò chuyện với bà con, chúng tôi thấy hầu hết người dân nơi đây đều hiểu rất rõ ý nghĩa, vai trò, mục đích của chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM. Nhiều người còn khẳng định: Để XDNTM thành công, mỗi người phải có ý thức, trách nhiệm trong việc phát huy quyền làm chủ, cùng nhau chung tay XDNTM chứ không nên trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Cảm Nhân hiện có 1.552 hộ (6.540 khẩu), tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 27%, trong đó có 3 thôn vùng III với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Với những đặc điểm đó, khi triển khai thực hiện chương trình XDNTM, Cảm Nhân đã xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Theo đó, ngay từ những ngày đầu thực hiện, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi họp nhằm tìm ra cách thức tuyên truyền hiệu quả. Bằng nhiều hình thức khác nhau, như lồng ghép nội dung của chương trình XDNTM vào các buổi họp Đảng bộ xã, Chi bộ thôn, các tổ chức, đoàn thể…, người dân Cảm Nhân đã dần hiểu rõ về chương trình XDNTM, thông suốt vai trò cũng như nhiệm vụ của mình trong công cuộc quan trọng này.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về điều quan trọng nhất trong quá trình XDNTM ở địa phương, ông Nguyễn Đình Đề, Chủ tịch UBND xã cho biết: Có lẽ không riêng gì Cảm Nhân mà bất cứ xã nào cũng phải coi trọng khâu quy hoạch và phát triển quy hoạch. Từ quy hoạch tốt mới có quỹ đất cho phát triển hệ thống hạ tầng, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng khu dân cư hợp lý.

“Do yếu tố lịch sử, địa lý mà phần lớn các trục đường giao thông ở Cảm Nhân đều chật hẹp, bề rộng phổ biến từ 2,5 – 3,5m, vì thế công tác giải phóng mặt bằng, mở rộng các trục đường giao thông theo đúng tiêu chí XDNTM không dễ chút nào. Chúng tôi phải tổ chức nhiều cuộc họp và xác định, để tháo gỡ khó khăn này cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm, vai trò chủ thể của người dân, đồng thời lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của bà con. Chủ trương của xã là trục đường nào hoàn tất việc giải phóng mặt bằng trước thì sẽ ưu tiên đầu tư kinh phí để bê-tông hóa với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, trong năm 2012, Cảm Nhân đã hoàn thành 1 trục đường dài 900m và sắp sửa hoàn thành 2 trục đường dài 1,4km”, ông Đề nói.

Cũng theo ông Đề, để đạt mục tiêu trở thành xã NTM vào năm 2015, kế hoạch của Cảm Nhân là ưu tiên phát triển giao thông nông thôn, xây dựng các công trình công cộng; chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục; xây dựng trường học đạt chuẩn trên cơ sở lồng ghép các chương trình hỗ trợ… Hy vọng, với cách làm đó, Cảm Nhân sẽ sớm cán đích NTM.

Hiếu Trung

Bài viết liên quan

Thêm bình luận