Vùng đất năng động

Xã Bảo Đài (Lục Nam-Bắc Giang) được xem là vùng đất năng động với nhiều cách làm ăn mạnh dạn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mùa xuân này, người dân Bảo Đài lại tiếp tục bắt tay vào một năm lao động mới – năm “Con lợn vàng” với nhiều dự định và hy vọng.

Trên cánh đồng thôn Bãi Chánh, vẻ phì nhiêu, màu mỡ như được đánh thức dưới cái nắng dịu dàng của mùa xuân. Những thửa ruộng rau màu đang cho thu hoạch được bà con chăm sóc chu đáo khoe sắc như khu “vườn xuân” với sắc màu vui mắt, từ màu vàng của hoa bí đến màu xanh của đậu, đỗ… Gặp chị Nguyễn Thị Huệ bên thửa ruộng trồng giống bí đỏ Nhật Bản, những quả bí được chăm sóc đúng kỹ thuật ánh lên màu vàng pha xanh mơn mởn. Chị Huệ vui vẻ cho biết, đây là năm đầu tiên người dân thôn Bãi Chánh trồng giống bí này, cả thôn có 11 mẫu thì riêng gia đình chị trồng 4 mẫu. So với giống bí truyền thống mà bà con vẫn trồng thì giống bí đỏ Nhật Bản có nhiều ưu điểm, năng suất cao, chi phí sản xuất thấp và được thương nhân bao tiêu ngay tại ruộng với giá 3.500 đồng /kg để chế biến và xuất khẩu, ngoài ra bà con có thể tận thu sản phẩm phụ là ngọn bí như là một loại rau “đặc sản”.

Có thể bạn quan tâm tới những bài viếtAnh Nguyễn Văn Năng, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Đài, người làm công việc “hướng dẫn viên” cho chúng tôi trong chuyến công tác này cho biết, mô hình trồng giống bí Nhật Bản ở thôn Bãi Chánh chỉ là một trong số khá nhiều cách làm ăn mới của người dân Bảo Đài. Chỉ tính riêng sản phẩm rau màu thực phẩm, hàng năm xã cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn, tập trung vào các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dưa hấu, củ đậu, bí, khoai tây, hành tỏi…

Đến thăm cơ sở sản xuất mộc dân dụng của anh Nguyễn Đức Cảnh, ở thôn Trung Khuê, trong căn nhà xưởng kiên cố gần mặt đường, những sản phẩm giường, tủ, bàn ghế… với nhiều kiểu dáng đang được tốp thợ gấp rút hoàn thiện theo đặt hàng của khách. Anh Cảnh cho biết, ban đầu cơ sở của anh có quy mô nhỏ, chủ yếu phục vụ bà con trong xóm, sau hơn 10 năm, xưởng mộc đã được mở rộng. Hiện nay anh có 6 thợ lành nghề, do nhu cầu về đồ mộc dân dụng và yêu cầu về chất lượng, hình thức sản phẩm của khách hàng ngày càng cao nên những người thợ ở cơ sở của anh cũng thường xuyên phải học hỏi, tự nâng cao tay nghề. Sản phẩm mộc của cơ sở giờ đây đã vươn ra khu vực xung quanh, lương bình quân của người lao động là 1 triệu đồng/tháng và doanh thu đạt khoảng 10-12 triệu đồng/năm.

Trao đổi với Bí thư Đảng uỷ xã, Vũ Trí Tuấn được biết: Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX đã thông qua 6 chương trình phát triển kinh tế – xã hội trọng tâm gồm: chương trình phát triển nông nghiệp hàng hoá; tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn; phát triển cơ sở hạ tầng; giáo dục -đào tạo; xoá đói giảm nghèo và xây dựng, phát triển đời sống văn hoá. Trong đó xác định một số mục tiêu chủ yếu đến năm 2010 là tăng trưởng kinh tế đạt 8-10%/năm, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác đạt 40,2 triệu đồng/ha, tỷ lệ hộ nghèo còn 20%, có 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, số gia đình văn hoá đạt 85-90%. Để thực hiện được mục tiêu này, xã xác định mục tiêu trọng điểm để đầu tư phát triển trên từng lĩnh vực. Cụ thể là trong nông nghiệp là ứng dụng, mạnh dạn đưa giống vật nuôi, cây trồng có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, chuyển mạnh cơ cấu mùa vụ, mở rộng diện tích trồng cây hè thu và cây vụ đông sớm, có lợi thế về giá. Thực hiện phân vùng sản xuất theo tiềm năng, thế mạnh sản xuất chuyên canh như vùng sản xuất lúa giống, vùng phát triển cây rau màu thực phẩm, vùng cây công nghiệp… Đồng thời tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống đường giao thông, kênh mương thuỷ lợi, hồ đập, trạm bơm, trường học, trạm y tế… từng bước cải thiện đời sống nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất. Trong lĩnh vực xoá đói, giảm nghèo chú trọng thực hiện các dự án dạy nghề và xuất khẩu lao động, mục tiêu trong giai đoạn 2006-2010 có khoảng 1.500 người lao động đi làm việc trong và ngoài nước; triển khai việc trợ vốn và các dịch vụ miễn phí về xuất khẩu lao động. Tuy nhiên vấn đề được xem là cốt lõi là việc thực hiện cải cách hành chính. Xã quyết tâm tiếp tục thực hiện chương trình cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và chấn chỉnh lề lối, tác phong của đội ngũ cán bộ theo hướng tăng cường kỷ cương và tinh thần trách nhiệm.

Chuyến công tác đầu năm về xã Bảo Đài – vùng đất năng động của huyện Lục Nam đã cho chúng tôi thấy được những tín hiệu đáng mừng trong sản xuất nông nghiệp và đời sống nông thôn trong mùa xuân mới.

Quốc Phương (Theo BGO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận