Vòng tay nhân ái ở một bệnh viện huyện vùng xa

KTNT – Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân vốn được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế nhưng ở vùng sâu, vùng xa, công tác này càng có ý nghĩa hơn.

Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện đa khoa Long Phú (Sóc Trăng) đúng lúc có đông bệnh nhân thăm khám. Điều để lại ấn tượng sâu đậm là thái độ tận tình, chu đáo của y bác sỹ bệnh viện. Một bệnh nhân nhất định không muốn tiêm mà chỉ dùng thuốc uống, cô y tá đã kiên nhẫn thuyết phục và giải thích với bệnh nhân đó. Ông Võ Quang Hà, giám đốc Bệnh viện cho biết: “Với đồng bào dân tộc thiểu số, không thể máy móc áp dụng cách điều trị thông thường, vừa chữa bệnh, nhưng cũng vừa phải giúp họ hiểu tác dụng, cách phòng chống bệnh như thế nào”.

Xem thêm: Gà Ri Ninh Hòa nguồn gen quý hiếm cần bảo tồn

Mới ra đời gần 2 năm nay (thành lập ngày 01/01/2006), quy mô 80 giường chắc chắn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân, tuy nhiên việc hình thành 4 khoa lâm sàng, 1 khoa dược cận lâm sàng và 2 phòng chức năng phần nào thể hiện rõ sự đầu tư khoa học của lãnh đạo bệnh viện, nhằm phục vụ bà con tốt nhất. Ông Hà phấn khởi nói: “Từ khi có quyết định 43/2006 NĐ-CP áp dụng cho ngành đã nêu rõ các quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy biên chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cơ bản và cũng là những khó khăn thử thách mới của đơn vị”. Qua 9 tháng đầu năm 2007, bệnh viện đã khám chữa bệnh cho 45.302 lượt người, đạt 70,40%.

Nên xem:   Chăn nuôi heo công nghiệp: "Hiệu quả kinh tế cao"

Xem thêm: Chẩn đoán và xử trí rết cắn

Ngoài ra, bệnh viện vừa trang bị phương tiện, thiết bị mới giúp chẩn đoán điều trị và phục vụ bệnh nhân chất lượng hơn như: máy xét nghiệm huyết học tự động, moritoning tim thai, máy xung-kích điện dùng trong đông y, máy tạo oxy từ khí trời, phần mềm siêu âm. Tập thể lãnh đạo, cán bộ y bác sĩ bệnh viện đã phát huy tinh thần “lương y như từ mẫu, xem người bệnh như là người thân”, nhất là đối tượng trẻ dưới 6 tuổi và bệnh nhân nghèo.

Thời gian tới bệnh viện sẽ nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt công tác, đẩy mạnh thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khoẻ, phấn đấu để mọi người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất, tinh thần; giảm bệnh tật, nâng cao thể lực; không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn…

Trí Thiện

Bài viết liên quan

Thêm bình luận