Về thăm “vương quốc” hành tím

KTNT – Đã bao lần hẹn với ông Cang Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Châu, nhưng mãi tới những ngày giáp Tết, chúng tôi mới có cơ hội về thăm vùng quê ven biển của tỉnh Sóc Trăng. Ông Hồng thân chinh đưa chúng tôi đi thăm những cánh đồng sản xuất hành tím đang vào vụ và nhiều mô hình kinh tế mới.

Được mùa hành tím

Do đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, thiếu nước ngọt nên từ bao đời nay, người dân Vĩnh Châu chỉ biết trồng các loại rau màu như củ cải trắng, đậu phộng (lạc), đậu xanh, ớt, đặc biệt là hành tím. Không hiểu sao giống hành này lại phù hợp với đất Vĩnh Châu đến thế. Những xã ven biển như Vĩnh Châu, Vĩnh Hải, Lạc Hòa… đều bạt ngàn hành tím với gần 4.000 – 4.500ha canh tác/năm.

Không ai biết hành tím được trồng từ khi nào nhưng người dân nơi đây quen gọi là hành Tàu, bởi nó theo chân người Hoa về đây và sinh sôi nảy nở. Phương pháp canh tác hành tím khá đơn giản, chỉ cần lên luống cao khoảng 10cm, bề ngang 60 – 70cm, sau đó cấy hành giống theo khoảng cách nhất định. Mùa thu hoạch hành thường kéo dài từ trước Tết Nguyên đán đến tháng Tư năm sau. 

Khi chúng tôi ra cánh đồng, cũng là lúc bà con thu hoạch đông vui nhất. Ai cũng hăng hái nhổ hành rồi bó thành từng bó lớn chuyển về nhà. Cánh phụ nữ và trẻ em ngồi phân loại hành, bó thành bó nhỏ cỡ 2kg để tiện cân bán cho thương lái.

Năm 2008, 4.970ha hành tím của huyện được mùa lớn với sản lượng 140.000 tấn. Nhiều gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng. Không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước, “hành tím Vĩnh Châu” còn xuất sang Nhật Bản, Inđônêxia, Trung Quốc…

Để giúp bà con tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, Phòng Kinh tế huyện đã thành lập Câu lạc bộ hành tím Vĩnh Châu với hàng chục hộ dân tham gia. Câu lạc bộ vừa góp phần mở rộng thị trường, vừa giúp bà con, doanh nghiệp và nhà quản lý gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Ông Hồng tiết lộ: “Mấy năm gần đây, nhiều hộ đồng bào Khmer ở Vĩnh Châu đã thoát nghèo nhờ được Nhà nước cấp giống củ hành tím không thu tiền và nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi khác, góp phần đưa giá trị sản xuất bình quân của huyện đạt 60 triệu đồng/ha/năm”.

Hiệu quả từ những mô hình mới

Không chỉ thắng lớn vụ hành, người dân Vĩnh Châu còn gặt hái nhiều thành công trong phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. ở nhiều thôn, ấp đã xuất hiện những điển hình làm kinh tế giỏi. Gia đình chị Trần Thị Mến ở ấp Mỹ Thanh (xã Vĩnh Hải) nhờ bán giống cá kèo xúc được ở ven rừng phòng hộ, có thu nhập vài chục đến vài trăm ngàn đồng/ngày. Hiện, ngoài việc đóng đáy, vợ chồng chị còn trở thành đầu mối thu gom, chuyên chở cá kèo giống cho một số điểm thu mua. Hay gia đình anh Trần Khem ở ấp Đại Bái (xã Vĩnh Châu) cũng nhờ cá kèo giống mà xây được căn nhà khang trang. Anh kể: “Trước đây, nhà tôi có 4 công rẫy nhưng mùa màng liên tục thất bát. Nhờ bán cá kèo giống mà có ngày tôi đút túi vài trăm ngàn đồng”.

Hiện, ngoài cá kèo, bà con còn nuôi tôm sú, artemia (một loài bào xác), cua biển và các loại cá. Năm 2008, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện đạt 26.770ha, tăng 2% so với năm 2007, trong đó có 24.610ha tôm sú, 332ha artemia, 274ha cua biển, 522ha cá kèo… Nhờ mang lại thu nhập cao, Vĩnh Châu đã coi đánh bắt, nuôi trồng thủy – hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Hồng thống kê, đến nay huyện có gần 300 ghe, tàu đánh bắt thủy – hải sản với tổng công suất 2.033CV, ngoài ra còn có 100 lưới đăng biển và 2.000 lưới xệp. Để khôi phục nghề đánh bắt hải sản, huyện đã hỗ trợ nhân dân mua sắm tàu thuyền công suất lớn, ngư cụ phù hợp với đánh bắt dài ngày… Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2015, Vĩnh Châu sẽ đầu tư mạnh vào xây dựng hạ tầng và triển khai phương án sử dụng đất theo hướng giảm diện tích trồng lúa, tăng nuôi trồng thủy sản, đa dạng hoá sản xuất cây màu; vận động bà con đưa diện tích nuôi tôm ngoài quy hoạch sang sản xuất lúa, màu. “Rồi đây, Vĩnh Châu sẽ có thêm nhiều cánh đồng vàng”, ông Hồng hứa hẹn.

Thái Đào

Bài viết liên quan

Thêm bình luận