Ứng dụng Công nghệ sinh học: Tác dụng kép

Theo Báo Khoa Học & Phát Triển

Với mục tiêu ứng dụng công nghệ sinh học (vi sinh đa chủng) để xử lý phế thải của công nghiệp chế biến đường, cồn, rượu… và rác thải hữu cơ, tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương làm phân bón hữu cơ vi sinh dùng cho cây trồng và bảo vệ môi trường sinh thái, Bộ KH &CN đã phê duyệt dự án: “ứng dụng công nghệ vi sinh đa chủng, sản xuất phân hữu cơ vi sinh POLYFA phục vụ sản xuất vùng duyên hải Nam Trung bộ” thuộc Chương trình Nông thôn, miền núi giai đoạn 2004-2010 và được triển khai tại Công ty cổ phần Phân Sinh hóa Sông Kôn.

POLYFA là một loại phân chứa đủ 3 yếu tố hữu cơ, khoáng (đa, trung, vi lượng) và hoạt tính sinh học, nên đáp ứng đủ mọi nhu cầu của cây trồng. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, POLYFA còn có tác dụng cải tạo tính chất lý, hóa học, tăng độ phì và giữ ẩm cho đất. Công nghệ sản xuất phân hữu cơ đa chủng POLYFA sử dụng than bùn, bã bùn của công nghiệp mía đường và rác thải sinh hoạt. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương. Công nghệ vi sinh đa chủng POLYFA được đánh giá là thân thiện với môi trường vì chất thải hữu cơ sau khi qua xử lý vi sinh đều trở thành nguồn dinh dưỡng cho đất, làm sạch mầm bệnh trong đất và giảm khả năng mắc bệnh của cây trồng.

Men vi sinh là chất xúc tác trong quá trình xử lý chất thải hữu cơ. Nguyên liệu thô được phun men vi sinh pha loãng và ủ trong một thời gian, các men vi sinh hoạt động sẽ phân hủy các chất có hại có trong chất hữu cơ. Nguyên liệu được đưa vào máy đập, nghiền thành bột được xử lý vi sinh một lần nữa. Sau đó, nguyên liệu được phối trộn với một số chất vi lượng, đa lượng khác theo tỷ lệ nhất định tạo thành phân hữu cơ vi sinh.

Tham gia triển khai dự án, cơ quan chuyển giao công nghệ là Liên hiệp khoa học sản xuất công nghệ sinh học và môi trường thuộc Viện Công nghệ môi trường đã tập huấn về công nghệ tuyển chọn vi sinh trong sản xuất phân bón, phân tích kiểm định các thành phần trong phân bón hữu cơ vi sinh; kỹ thuật sản xuất phân bón hữu cơ sinh học POLYFA… và chuyển giao công nghệ nhân giống cấp 2 bằng công nghệ lên men, công nghệ sản xuất chế phẩm phân giải xenlulô; công nghệ xử lý bã bùn mía trước khi lên men… cho các cán bộ và kỹ thuật viên của Công ty. Song song với việc chuyển giao công nghệ, đơn vị chuyển giao công nghệ cũng đã đào tạo được 6 cán bộ công nghệ, 10 công nhân kỹ thuật triển khai dự án. Theo ông Nguyễn Hiếu Phụng – Giám đốc Công ty: Sau 3 năm thực hiện dự án, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty đã được đào tạo một cách qui mô, bài bản, vận hành thuần thục chính xác và khoa học các công đoạn chính của qui trình sản xuất phân bón hữu cơ sinh học POLYFA và đủ trình độ tiếp cận, làm chủ công nghệ mới.

Sau khi tiếp thu được công nghệ và sản xuất thành công phân hữu cơ sinh học POLYFA, Công ty đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trạm khuyến nông các huyện trong địa bàn tỉnh Bình Định triển khai mô hình trình diễn, khảo nghiệm sử dụng loại phân bón này trên các loại cây trồng như lúa (4ha), mía (10ha), rau màu và đậu đỗ các loại… Qua số liệu thu được ở các mô hình khảo nghiệm phân hữu cơ vi sinh POLYFA cho các loại cây trồng cho thấy: Cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao, tốc độ tăng trưởng nhanh, năng suất đạt cao, không phát hiện sâu bệnh hại nguy hiểm đối với cây trồng; thành phần cơ giới của đất canh tác và độ pH được cải thiện đáng kể; có tác dụng cải tạo đất rõ rệt, làm cho đất tơi xốp hơn, bổ sung dinh dưỡng và độ phì của đất.

ông Phạm Ngọc Liễn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phân Sinh hóa Sông Kôn cho biết: Hiện nay, khách hàng tiêu thụ sản phẩm phân hữu cơ POLYFA của Công ty là các Lâm trường trồng rừng trong và ngoài tỉnh; Công ty trồng rừng Việt – Nhật; vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Đường Bình Định tại các huyện phía Đông tỉnh Gia Lai và toàn bộ khu vực tỉnh Bình Định; HTX rau sạch Thuận Nghĩa, HTX nông nghiệp và các hộ dân… Ngoài ra, sản phẩm này còn được xuất khẩu qua các đơn vị đầu tư trồng cây cao su tại Lào. Hàng năm, Công ty tiêu thụ hơn 8.000 tấn sản phẩm phân bón hữu cơ, doanh thu trên 10 tỷ đồng. Đến nay, mô hình dự án đang tiếp tục được công ty đầu tư nhân rộng, công suất nhà máy đã được nâng lên 10.000 tấn /năm gấp 2 lần mục tiêu dự án đề ra, qua đó tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Có thể khẳng định, kết quả thu được của dự án là một điểm sáng về ứng dụng tiến bộ KH &CN vào sản xuất, không chỉ góp phần tích cực vào việc xử lý chất thải làm trong sạch môi trường mà còn cải tạo đất nâng cao năng suất chất lượng cây trồng, giảm chi phí đầu tư trên cùng diện tích canh tác, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Từ đó, tạo cho người dân tập quán canh tác theo hướng phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận