Tượng Lĩnh, phát huy sức mạnh từ văn hóa

KTNT – Trở lại xã Tượng Lĩnh (Nông Cống – Thanh Hoá) khi Tết Kỷ Sửu đang đến gần, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi sự đổi thay đến diệu kỳ của vùng quê này. Không còn hình ảnh làng quê thuần nông lam lũ, thay vào đó, sự trù phú, ấm no đang dần hiện hữu. ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch UBND xã bật mí: “Đó là nhờ xã đã phát huy sức mạnh từ văn hóa”.

Sức mạnh từ nền tảng văn hoá

Mở đầu câu chuyện, ông Tú khẳng định: “Những năm gần đây, Tượng Lĩnh có nhiều chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh trật tự. Có được kết quả trên là nhờ một phần đóng góp của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Phong trào này đã tập hợp được sức mạnh của nhân dân”. Thấy tôi có vẻ mơ hồ, ông Tú giải thích thêm: “Lòng dân có yên thì sản xuất mới phát triển được”. Bằng chứng là, giá trị sản xuất của xã năm sau luôn cao hơn năm trước, riêng năm 2008 đạt 56,6 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,9%.

Nói đến thành tựu trong lĩnh vực văn hoá của Tượng Lĩnh, không thể không nhắc tới phong trào xây dựng Gia đình văn hoá. Hiện, xã có 7/9 thôn đạt danh hiệu Thôn văn hoá, trên 60% gia đình được công nhận Gia đình văn hoá, 100% số thôn đã xây dựng được quy ước, hương ước, nhà văn hoá với đầy đủ phương tiện và trang thiết bị như sách báo, loa đài, bàn ghế.

Có lẽ, ít địa phương nào có cách tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho bà con hiệu quả như ở Tượng Lĩnh. “Công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ trọng tâm, ngày lễ lớn được đặc biệt chú trọng. Bên cạnh đó, xã tăng thời lượng phát thanh cho các chuyên mục về phòng chống thiên tai, dịch bệnh, “Nhà nông làm giàu”, phổ biến kiến thức kỹ thuật, pháp luật cho nông dân, tuyên truyền cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhờ thế, người dân tiếp thu nhanh chóng chủ trương, chính sách, cũng như ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Hiệu quả rõ nhất là, các phong trào đã tác động tích cực đến ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện nếp sống mới, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội”.

Theo ông Tú, xây dựng tốt đời sống văn hoá còn góp phần thúc đẩy phát triển giáo dục, y tế của địa phương. Đến nay, hệ thống trường học ở 3 cấp đã được kiên cố, trong đó, Trường Tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân từng bước được xã hội hoá.

Cũng từ chủ trương xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, đến nay phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, giúp nhau xoá đói giảm nghèo của xã ngày càng được nhân rộng, nhờ đó, xã đã xoá hết nhà tranh tre. “Đến nay, 100% số thôn có hệ thống loa đài, tăng âm đáp ứng yêu cầu thông tin nội bộ; 95% số hộ có phương tiện nghe nhìn; chương trình vệ sinh, nước sạch, điện thắp sáng đã cơ bản hoàn thiện”, ông Tú tự hào “khoe”.

Thúc đẩy kinh tế đi lên

Khi văn hóa được coi là nền tảng thì kinh tế cũng có bước phát triển vững chắc. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực hằng năm của Tượng Lĩnh luôn đạt 3.260 tấn, lương thực bình quân 738kg/người/năm. Đặc biệt, công tác dồn điền, đổi thửa được thực hiện tốt nên nhân dân tập trung thâm canh tăng vụ. Xã đã quy hoạch và xây dựng 22ha cánh đồng theo mô hình cá -lúa. Bên cạnh đó, lĩnh vực chăn nuôi cũng được chú trọng. Đến nay, tổng đàn lợn có 1.160 con, trâu, bò 465 con, gia cầm 17.500 con. Nhiều trang trại đạt giá trị thu nhập 50 – 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, xã còn mở rộng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như: mây tre đan, gạch thủ công, chế biến lương thực, thực phẩm, mộc, cơ khí…, góp phần nâng mức thu nhập bình quân lên 7,5 triệu đồng/người/năm.

Về Tượng Lĩnh, được chứng kiến sự thay da đổi thịt của vùng đất này, tôi thầm khâm phục sự nhạy bén cùng ý chí quyết tâm của cán bộ, nhân dân nơi đây. Bắt tay tôi thật chặt, ông Tú khẳng định: “Vào đầu quý I năm 2009, con đường liên xã dài 3,6km sẽ được trải nhựa. Khi ấy, làng quê này sẽ thật sự đổi mới”.

Nguyễn Tân

Bài viết liên quan

Thêm bình luận