Tư vấn thuế thu nhập cá nhân:Nhận quà tặng nhà, đất từ người thân được miễn thuế

Ngày đăng: 08/02/2009Theo Tuổi Trẻ Online

Quà tặng là bất động sản nếu do người thân tặng thì được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là một trong những nội dung tư vấn của Phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM).

Tôi thuê mặt bằng, người cho thuê đóng thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng vì thu nhập quá thấp nên được cho miễn và vì vậy không có hóa đơn đỏ để giao cho bên đi thuê. Để có chứng từ chi phí hợp lý tôi phải xuất tiền đóng phần thuế được cho miễn này. Với Luật thuế TNCN, cách nào để tôi có hóa đơn đỏ hay tôi lại phải nộp thuế thay?

Khánh Toàn

  • Từ 1-1-2009 hoạt động cho thuê nhà, mặt bằng phải nộp thuế môn bài hằng năm, thuế giá trị gia tăng hằng tháng và thuế thu nhập cá nhân hằng quý (thay cho thuế thu nhập doanh nghiệp trước đây). Cá nhân có mặt bằng cho thuê phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế. Doanh thu làm căn cứ tính thuế là doanh thu đã bao gồm thuế. Trước khi tính thuế, người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp thu nhập chịu thuế từ cho thuê mặt bằng nhỏ hơn mức giảm trừ gia cảnh thì không phải nộp thuế TNCN. Trường hợp này cá nhân có nhà cho thuê vẫn phải xuất hóa đơn để bên đi thuê làm căn cứ hạch toán chi phí.

Tôi và em gái tôi được thừa hưởng căn nhà do cha mẹ để lại nhưng nhà do tôi đứng tên. Em gái tôi chưa có nhà, còn tôi đã có nhà khác do hai vợ chồng cùng đứng tên. Khi bán căn nhà thừa kế đó để chia thì phải đóng thuế ra sao? Tôi có thể chuyển căn nhà thừa kế cho em gái, sau đó bán đi để được miễn thuế?

Trịnh Thanh Liêm

  • Bạn và em gái được thừa kế căn nhà của cha mẹ nhưng trên giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chỉ do một mình bạn đứng tên thì khi chuyển nhượng căn nhà này, bạn phải nộp thuế TNCN vì không thuộc trường hợp chỉ có một căn nhà duy nhất. Nếu bạn chuyển nhượng toàn bộ căn nhà cho em ruột thì thuộc trường hợp được miễn thuế. Khi em bạn chuyển nhượng, nếu căn nhà này là căn nhà duy nhất của em bạn thì được miễn thuế.

Năm 2006 tôi có mua đấu giá hai lô đất giá 80 triệu đồng và 110 triệu đồng. Nếu bán lô với giá cao hơn thì phải nộp thuế TNCN ra sao? Tôi có được giảm trừ phần thuế đất nộp hằng năm và lãi suất vay ngân hàng để mua đất?

Hồ Anh Kiệt

  • Khi chuyển nhượng hai lô đất này bạn phải kê khai nộp thuế TNCN theo thuế suất 25% trên chênh lệch giữa giá bán và giá mua.

Chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế là các khoản chi phí phát sinh có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng có hóa đơn, chứng từ theo chế độ quy định. Như vậy khoản tiền thuế đất và trả lãi ngân hàng không được trừ khi tính thuế TNCN.

Nhà do mẹ tôi đồng sở hữu và đại diện các đồng thừa kế của ba tôi đứng tên, nay phải làm thủ tục khai nhận di sản. Nếu tất cả các đồng thừa kế đồng ý nhượng quyền thừa kế để một mình mẹ tôi đứng tên sở hữu nhà thì khi làm lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, mẹ tôi có phải đóng thuế TNCN không?

tuudoan@…

  • Căn cứ quy định tại điểm 4 mục III phần B thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính thì “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau” được miễn thuế TNCN.

Trường hợp mẹ bạn khai nhận di sản của ba bạn và được các đồng thừa kế của ba bạn tặng lại phần tài sản của những người này, nếu quan hệ giữa mẹ bạn và các đồng thừa kế thuộc các trường hợp nêu trên thì được miễn thuế TNCN.

A.HỒNG ghi

Bài viết liên quan

Thêm bình luận