Trung tâm y tế huyện Mường Chà: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người dân

Là địa phương miền núi, điều kiện kinh tế – xã hội còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, chính vì vậy, công việc của cán bộ, y – bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Mường Chà (Điện Biên) vất vả gấp đôi, nhọc nhằn gấp đôi. Thế nên dù kết quả đạt được chưa thực sự ấn tượng nhưng đó cũng là cố gắng, nỗ lực của cả tập thể với tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì sức khỏe của nhân dân.

Kết quả bước đầu

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Trịnh Huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Chà, tâm sự: “6 tháng đầu năm 2013, được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Y tế và UBND huyện, thông qua kế hoạch Sở Y tế giao, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch theo từng quý và chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch theo chỉ tiêu mà Trung tâm giao, trong đó bao gồm: khám – chữa bệnh cho người nghèo, điều trị nội trú, tuyên truyền các biện pháp tránh thai, đặc biệt là giảm tỷ lệ gia tăng dân số bằng cách đẩy mạnh công tác truyền thông…”.

Trung tâm có riêng một tổ truyền thông, tuyên truyền sâu rộng các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình của địa phương tới người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Trung tâm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: công tác khám – chữa bệnh cho người nghèo phủ khắp các xã; gần 99% dân số có thẻ bảo hiểm y tế; thường xuyên khám miễn phí cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, đảm bảo thuốc đến tận tay người ốm ở các xã, bản khó khăn.

Hiện, 100% số xã trên địa bàn đã có trạm y tế để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng như cung cấp thuốc cho các đối tượng hộ nghèo. Bên cạnh đó, Trung tâm còn đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, do vậy, những tháng đầu năm 2013, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi. Công tác phòng chống sốt rét được đội y tế dự phòng trực tiếp chỉ đạo và giám sát, phân công cán bộ cắm tại các xã, bản có nguy cơ cao, phát hiện và điều trị kịp thời những ca sốt rét lâm sàng, chủ động tiến hành triển khai chiến dịch phun tẩm hóa chất, nhờ đó 2 năm qua trên địa bàn không có ca ký sinh trùng nào xảy ra. Các chương trình y tế khác như phòng chống bệnh lao, bệnh phong, phòng chống đái tháo đường, tăng huyết áp được Trung tâm quản lý đến từng cơ sở cấp xã…

Trong 6 tháng đầu năm, đội sinh đẻ có kế hoạch cũng đã chỉ đạo và phối hợp với đội ngũ cộng tác viên triển khai công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, thực hiện tuyên truyền cho các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ, phục hồi dinh dưỡng cho trẻ, khám và theo dõi định kỳ cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi; giám sát chặt chẽ đội ngũ cộng tác viên, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3… Đến nay, Trung tâm đã đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Kết quả bước đầu đạt được là vậy song do đặc thù là huyện miền núi nên trong quá trình triển khai nhiệm vụ, Trung tâm cũng gặp những khó khăn nhất định như: Tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ lệ sinh tại nhà còn cao.

Ông Huấn giải thích: “Tỷ lệ gia tăng dân số chưa đạt là bởi người dân còn tư tưởng muốn có con trai, sinh càng đông con càng tốt. Mặc dù chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng bà con vẫn chưa thực sự hiểu”.

Để làm tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Y tế huyện Mường Chà xác định sẽ báo cáo và tham mưu cho UBND huyện, các ban ngành và cơ sở cùng vào cuộc truyền thông đến tận hộ gia đình, vận động những người đã sinh con thứ 3 và những người có nguy cơ sinh con thứ 3 hiểu rõ tác động của việc đông con, cuộc sống sẽ vất vả, đói nghèo.

Bên cạnh đó, thông qua đội ngũ cán bộ y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu khi ốm đau phải đến cơ sở y tế khám, chữa trị kịp thời. Quan trọng hơn, đội ngũ y tế thôn bản phải nắm được từng hộ để vận động người dân đi khám bệnh, cấp thuốc kịp thời, nếu bị nặng phải chuyển lên tuyến trên,­ có như vậy mới giảm được tỷ lệ tử vong trẻ em.

“Để làm được điều đó, cần phải đào tạo đội ngũ y tế thôn bản phủ khắp các bản vùng sâu, vùng xa cũng như nâng phụ cấp cho đội ngũ cô đỡ thôn bản để họ yên tâm làm việc”, ông Huấn nói.

Hoàng Văn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận