Trung Quốc “siết đai” quản lý thức ăn chăn nuôi : Mối lo 800 triệu USD sắn xuất khẩu?

Theo Sgtt.com.vn

Ảnh : tvstarch.com.vn
Ngày 1.9 tới, Trung Quốc áp dụng “biện pháp quản lý giám sát kiểm dịch chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi và xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi”.

Biện pháp này đã đưa ra những quy định cụ thể về quy trình cấp phép đăng ký xuất khẩu của các doanh nghiệp cũng như vấn đề kiểm dịch việc xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh động vật cũng như sức khoẻ của con người. Tiêu chuẩn mới quy định chặt chẽ hơn về xuất xứ, đánh giá hệ thống sản xuất, tiêu chuẩn gia nhập thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện Việt Nam xuất sang Trung Quốc một lượng khá lớn các mặt hàng sắn, dong, khoai và tăng trưởng kim ngạch xuất mặt hàng này đứng trong top 10 năm 2008. Năm 2009, sắn đang nổi lên thành hiện tượng.

Tại cảng Sài Gòn, giá sắn xuất đang ở mức 175 USD/tấn (3.180đ/kg), tại cửa khẩu Hữu Nghị là 2.800 – 2.900đ/kg. Nếu giá xuất từ nay đến cuối năm vẫn giữ ở mức bình quân như trên, ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu sắn 2009 sẽ đạt khoảng 800 triệu USD.

Từ thành công này, bộ Công thương đã đưa cây sắn và các sản phẩm chế biến từ sắn vào nhóm những mặt hàng xuất chủ lực trong năm nay.

Ông Lê Bá Lịch, chủ tịch hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đã nắm rõ những quy định mới mà phía Trung Quốc áp dụng quản lý đối với mặt hàng sắn lát.

Ông Lịch cho rằng, trước đây, khi việc xuất khẩu còn dễ dãi, nông dân thu hoạch sắn xong thường phơi ngay trên ruộng nên bị mốc, thối. Doanh nghiệp mua về không phơi sấy lại mà lại cho ngay vào máy xắt lát, rồi đóng bao hoặc xuất theo kiểu hàng tàu sang Trung Quốc. Hiện nay thì doanh nghiệp không còn mua sắn mốc, họ còn đầu tư nhà máy sấy, chế biến tinh bột sắn để sản xuất hàng đạt chất lượng.

Ông Lê Bá Lịnh cũng tỏ ra lo ngại, việc phụ thuộc tới 90% sản lượng xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nước này có thêm nhiều thay đổi trong chính sách điều hành nhập khẩu cũng như có các biện pháp kỹ thuật nhằm ép giá. Cả nước có khoảng 60 nhà máy chế biến tinh bột sắn với tổng công suất chế biến hơn nửa triệu tấn/năm, sử dụng gần 2,5 triệu tấn củ sắn tươi, tăng gấp đôi số nhà máy và gấp ba về công suất so với năm năm trước đây.

Võ Thị Nga – Dương Thuý Chinh – Hoàng Bảy

Bài viết liên quan

Thêm bình luận