Trở lại vùng thủy sản Thụy Phú

Không được thiên nhiên ưu đãi như nhiều vùng quê khác trong huyện, khi diện tích đất canh tác của xã chỉ có 308 mẫu, trong đó 147 mẫu dành cho gieo cấy lúa, 73 mẫu chuyên màu (luân canh ngô, đậu tương).

Chính những khó khăn đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến SXNN của xã, vì vậy, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, từ năm 2003 xã Thụy Phú (Phú Xuyên-Hà Tây) đã tiến hành dồn điền đổi thửa ở các thôn. Sau khi DĐĐT phần lớn các hộ trong xã chỉ còn từ 1-2 thửa canh tác.

Từ những kết quả đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng mô hình kinh tế VAC mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với gieo cấy lúa hoặc trồng rau màu trước đây. Bắt đầu từ năm 2002, nhiều hộ dân đã thực hiện chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh sang mô hình thả cá+cấy lúa, với tổng diện tích khoảng 20ha ở 2 thôn Thụy Phú và Đại Gia. Mô hình này hàng năm đã cho giá trị thu nhập gấp 2-3 lần so với cấy lúa. Từ những bước khởi đầu thành công đó đã làm đòn bẩy, là cơ sở tạo niềm tin cho các nông hộ áp dụng KHKT vào sản xuất cũng như đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viếtĐặc biệt, từ năm 2004 Thụy Phú đã xây dựng dự án “Chuyển đổi ruộng trũng sang phát triển nuôi trồng thuỷ sản” với diện tích trên 10ha thuộc cánh đồng của 2 thôn Cát Bi và Thụy Phú. Do cao trình mặt ruộng trong khu vực này quá thấp không thể tiêu nước được, nên ngoài vụ xuân có năng suất kha khá thì vụ mùa hàng năm thường bấp bênh, năng suất không cao, thậm chí còn bị mất trắng. Vì vậy, triển khai thực hiện dự án chuyển đổi thực sự đã đem lại luồng gió mới đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Việc triển khai quy hoạch, xây dựng có nhiều thuận lợi bởi đây là vùng đã có chủ trương quy hoạch SXNN hàng hóa, giá trị, hiệu quả và mang tính bền vững của tỉnh, của huyện Phú Xuyên.

Mặt khác, dự án nằm trong vùng có chất lượng môi trường, môi sinh tốt, thuận lợi cho sự phát triển và sinh trưởng của các loại cá truyền thống và một số giống cá có giá trị thương phẩm cao. Bên cạnh đó, vùng dự án tạo cơ sở tốt để đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, khắc phục và khai thác các lợi thế tự nhiên về kinh tế, xã hội, tạo thêm việc làm, góp phần xoá đói giảm nghèo, trở thành mô hình điểm nhân rộng ra các địa phương khác.

Sau một thời gian hoàn tất công tác chuẩn bị, tháng 11-2004, các hộ dân chính thức bắt tay vào đào ao, đắp bờ nuôi thả cá. Chỉ sau 2 tháng thực hiện (đến tháng 1-2005), công việc đã hoàn tất, các hộ đã đưa nước vào thả cá… Nhằm tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi tốt, xã đã trực tiếp phối hợp với Trung tâm giống Thủy sản mở 2 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Hiện nay, tổng diện tích trên 10ha, đã thu hút trên 30 hộ dân tham gia chăn nuôi thả cá, bình quân hơn 1 mẫu/hộ. Nhiều hộ đã tiến hành thu hoạch cá thịt, giá trị thu nhập trung bình đạt 3 triệu đồng/sào. Như vậy, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và chịu khó đầu tư thâm canh, 1 năm chắc chắn cho thu hoạch 3 vụ cá thịt, tính ra 1ha canh tác đạt giá trị thu nhập hơn 80 triệu đồng/năm, trừ chi phí về giống, thức ăn… số tiền lãi thu được khoảng 40 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều so với cấy lúa.

Đến nay những mô hình chăn nuôi thuỷ sản của Thụy Phú đã đi vào ổn định, nhiều hộ dân phát huy kinh nghiệm sản xuất vốn có của mình áp dụng vào thực tế để đưa những vùng đất “chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng” thành những “vùng đất vàng”. Sau hơn 2 năm, chúng tôi có dịp trở lại Thụy Phú, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận là không còn nghe thấy tiếng máy xúc, máy ủi ầm ầm, con đường đất gồ ghề đã được thay bằng đường trải bê tông và đá cấp phối dài trên 4Km, mương máng quanh khu quy hoạch đã được kiên cố hóa. Dẫn chúng tôi đi quanh một vòng khu chuyển đổi, ông Nguyễn Hữu Đặng, Chủ nhiệm HTXNN không dấu được niềm vui cho biết: “Từ khi bắt tay vào triển khai, quy hoạch, xây dựng mô hình, nhiều nông dân còn đắn đo, nghi ngại về tính khả thi của dự án. Nhưng nay các anh thấy đó, từ những vùng đất trũng ấy đã được thay vào bằng những khu chăn nuôi cá thịt, cá giống, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả. Tuy thời gian này phần lớn các hộ vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành khu chăn nuôi nhưng bước đầu có thể khẳng định mô hình nuôi thuỷ sản ở đây đã đạt được những thành công nhất định”.

Sự thực đã chứng minh như vậy khi nhiều hộ gia đình kinh tế còn khó khăn từ khi xây dựng trang trại nuôi trồng thuỷ sản, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả không những giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình mà còn vươn lên trở thành hộ kinh tế khá trong xã. Anh Võ Văn Dũng, một chủ trang trại cho biết: Trang trại của gia đình nằm ở cánh đồng thôn Cát Bi, với diện tích 8 sào ao, kinh phí đầu tư khoảng gần 30 triệu, anh thực hiện nuôi cá trắm, chép, trôi, mè, trên bờ nuôi lợn. Do có cách chăm sóc hợp lý, cộng với kinh nghiệm chăn nuôi, từ khâu thức ăn cho cá phải đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng, lưu thông nước thường xuyên, đảm bảo nước sạch cho cá sinh trưởng, phát triển tốt đến việc phát hiện, phòng trừ bệnh cho cá. Vì có những phương pháp hợp lý như vậy nên cá tại trang trại của gia đình anh sinh trưởng khá tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Bình quân, mỗi năm trang trại của anh cho thu từ 3,5 đến 4 tạ cá/sào, trừ hết chi phí trang trại có lãi khoảng trên 10 triệu đồng.

Thời gian tới, xã Thụy Phú tiếp tục trình huyện, tỉnh phê duyệt mở rộng quy hoạch vùng dự án nuôi trồng thuỷ sản thêm khoảng 30 ha. Từ đó sẽ vận động bà con nông dân mạnh dạn đưa những tiến bộ KHKT vào sản xuất để đưa con cá trên đồng đất Thụy Phú phát triển theo hướng hiệu quả và bền vững. Qua việc xây dựng dự án sẽ từng bước đẩy mạnh ngành chăn nuôi xa khu dân cư, giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Như vậy, diện tích thả cá và chăn nuôi kết hợp ở Thụy Phú sẽ không ngừng tăng lên, diện tích trồng lúa, trồng màu hiệu quả thấp thu hẹp dần.

Có thể khẳng định, những kết quả từ mô hình nuôi thuỷ sản ở Thụy Phú đã và đang mở ra hướng đi tích cực, đầy hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Hoàng Hùng (Theo HTO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận