Trò chuyện với “đại gia” máy gặt

Trong buổi Lễ trao giải “Doanh nhân văn hoá 2007” tại Nhà hát lớn Hà Nội vừa qua, khi người dẫn chương trình xướng tên Công ty TNHH Phát triển đầu tư Việt Phú, anh bạn bên cạnh rỉ tai tôi: “Ông này là “đại gia” máy gặt đấy! “. Nghe vậy tôi rất tò mò và quyết tâm “săn” anh bằng được. Có lẽ, vì cùng gắn bó với nhà nông nên anh đã dành cho tôi cả một buổi chiều tâm sự về chặng đường hình thành, phát triển của Công ty và danh hiệu “Doanh nhân văn hoá”…

“Anh thư sinh” mang máy về làng

“Đối với bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều người biết tôi dù chưa bao giờ gặp mặt, bởi họ biết và sử dụng nhiều máy gặt đập liên hợp của Việt Phú. Trước đây tôi là cán bộ ngành thuế. Cuộc sống có nhiều ngã rẽ, với tôi, ngã rẽ đó đã làm thay đổi cả cuộc đời và mang lại niềm vui, sự vinh quang không chỉ cho riêng cá nhân tôi”, anh Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển đầu tư Việt Phú mở đầu câu chuyện. Là chàng trai Hà Nội chính gốc, chỉ biết đến sách vở và chưa bao giờ cầm cuốc lội ruộng, thế mà đang làm việc trong ngành thuế, anh đột ngột “rẽ” sang nông nghiệp, kinh doanh máy gặt lúa. “Cơ duyên của tôi không có gì đặc biệt, chỉ đơn giản là tôi chọn sự cống hiến trong gian khó của ngành nông nghiệp nước nhà. Nơi đó chắc chắn sẽ có nhiều người cần mình hơn. Tôi muốn đưa máy móc vào đồng ruộng để thay thế sức người, muốn dùng đồng vốn, trí tuệ, công sức, kinh nghiệm của mình để góp phần cơ giới hoá nông nghiệp, giúp bà con tăng thu nhập, giảm sự chênh lệch và phân hoá giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn, muốn hàng hoá nông sản Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới…”.

So với diện tích canh tác (gần 3, 9 triệu hécta lúa/năm), ĐBSCL đang cần khoảng 180.000 máy gặt /vụ. Đa phần, bà con vẫn thu hoạch bằng liềm hái thủ công nên tỷ lệ rơi vãi, tổn thất lớn. Đó là chưa kể vào thời gian thu hoạch lúa, bà con thường đau đầu với việc đi thuê máy và tình trạng giá nhân công rất cao (khoảng 200.000 đồng /công -1.000m2). Nếu gặp thiên tai, dịch bệnh coi như làm không công. Nhận thấy những hạn chế của vùng này, đầu năm 2000, anh Thắng đã cùng Công ty đưa máy gặt đập liên hợp về đây nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của nông dân. Tuy nhiên, khi chiếc đầu tiên được nhập về từ Trung Quốc, vị giám đốc trẻ lo lắng không biết máy có phù hợp với địa hình đồng ruộng ở Việt Nam hay không, có được bà con hưởng ứng rộng rãi hay không? Cuối cùng, Thắng quyết định mang máy về Vũ Thư (Thái Bình) xin được… gặt hộ bà con. Loáng một cái, mấy sào ruộng đã được cắt và tuốt sạch bong, bà con chỉ việc chất bao lúa lên xe mang về phơi. Nhận được sự hưởng ứng của nông dân, từ Thái Bình, máy gặt Việt Phú tiếp tục “mãi võ” vào ĐBSCL. Bây giờ thì khắp miền Tây rộng lớn đều biết “tiếng” máy gặt đập liên hợp Việt Phú, bởi nó thích hợp với mọi địa hình, chất đất. Có máy móc, bà con có thể chấm dứt việc gặt hái bằng liềm, khắc phục tình trạng thiếu lao động mỗi khi vào mùa, chất lượng gạo cũng tốt hơn do thu hoạch đúng thời vụ, giảm tổn thất, rơi vãi. “Hồi đó, máy gặt đập liên hợp chưa nhiều nên mỗi khi giao máy, cảm nhận được sự phấn khích của bà con, chúng tôi vô cùng xúc động. Mỗi lần đưa máy xuống đồng chạy thử, không khí rộn ràng như ngày hội. Vì nắm bắt được nhu cầu cấp thiết của bà con nên ngay trận đầu ra quân tôi đã giành thắng lợi”, anh Thắng tâm sự.

Vì sao bà con tin tưởng Việt Phú?

Mới đây, tại Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức tổng kết, bình tuyển 7 loại máy gặt đập liên hợp thích hợp cho vùng ĐBSCL, trong đó, chiếc máy mã hiệu 4LZ 1.8 nhãn hiệu Long Châu của Công ty Việt Phú đạt điểm cao nhất (155, 2 điểm) và được Cục Chế biến Nông Lâm sản và Nghề muối cấp Giấy chứng nhận máy gặt đạt tiêu chuẩn. Đây là loại máy sử dụng động cơ diesel chuyên dụng, công suất 40 – 60 mã lực (hp), tiêu hao khoảng 13 – 18 lít dầu /ha. Công suất gặt và đóng bao 10.000 – 12.000m2 lúa/giờ (1 – 1,2ha/giờ, tùy đất khô hay ướt). Bề rộng của vết cắt lúa 1,8m, hệ thống di động bằng bánh xích. Hiện nay, bình quân giá thu hoạch lúa tại ĐBSCL là 1.200.000 đồng /ha. Nếu trừ chi phí nhiên liệu, dầu mỡ 200.000 đồng, nhân công lái máy 70.000 đồng và chi phí khấu hao máy 180.000 đồng thì người mua máy có thu nhập khoảng 750.000 đồng /ha, trong khi máy có thể gặt bình quân 5ha/ngày (tương đương 3.750.000 đồng /ngày). Người mua máy chỉ cần gặt khoảng 180ha là đã có thể hoàn vốn. Vụ hè thu năm 2006, Công ty Việt Phú đã xuất khoảng 100 máy gặt đập liên hợp cho bà con 2 tỉnh Kiên Giang và An Giang.

Máy gặt đập liên hợp Việt Phú thực sự là lựa chọn tiện ích cho nhiều bà con, bởi trong nước đã có nhiều loại máy gặt đập liên hợp nhưng chủ yếu do nông dân tự chế bằng vật liệu, máy móc cũ nên có trọng lượng lớn, thiếu đồng bộ; tiêu hao nhiều nhiên liệu… Máy nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ tuy bền nhưng giá thành cao, lại hoạt động kém hiệu quả trên ruộng ướt, thời gian hoàn vốn dài. Máy nội địa giá thành thấp nhưng năng suất, chất lượng và độ bền thấp, dễ hỏng hóc, khó sửa chữa. Trong khi đó, máy gặt đập liên hợp nhập từ Trung Quốc có giá 170 – 175 triệu đồng /máy, tính năng, công suất và độ ổn định không thua kém gì so với máy của Nhật Bản, Mỹ. Điển hình như máy gặt đập liên hợp mã hiệu DA180, DB200 hay Zhifu di chuyển bằng bánh xích nên có khả năng chống lầy tốt, gặt được lúa đổ, rất hiệu quả. Anh Nguyễn Văn Chuyền ở ấp Tân Phát B, xã Tân Hiệp A (Tân Hiệp – Kiên Giang), một trong hai người đầu tiên mua máy 4LZ 1.8, khoe với chúng tôi: “Mặc dù giá cao hơn máy nội nhưng khi vận hành, máy Việt Phú chỉ cần 2 nhân công (một người lái, một người phụ), góp phần đáng kể giảm sức lao động và tổn thất sau thu hoạch, chỉ còn chưa đến 3% so với 15 – 20% khi gặt thủ công, hơn nữa, sau mỗi vụ gặt lại được công ty bảo dưỡng máy miễn phí. Từ khi được tiếp cận với máy gặt đập liên hợp, bà con chúng tôi dường như quên hẳn chiếc liềm thủ công và chiếc máy tuốt lúa cũ kỹ ngày nào”.

Trên khuôn mặt sạm đen vì nắng, đôi mắt vị giám đốc trẻ lấp lánh niềm tự hào khi chúng tôi hỏi về kế hoạch sắp tới của Công ty. Anh bày tỏ: “Đã làm là phải chăm lo đến nơi đến chốn, có sinh thì phải có dưỡng, luôn trau dồi, học hỏi và tự bước đi bằng đôi chân của mình. Phải đưa máy móc vào đồng ruộng, loại bỏ tư duy và lối làm ăn cũ thì người nông dân mới có cơ hội làm giàu. Mặc dù gắn bó với bà con chưa lâu, nhưng những bức xúc và khát vọng làm giàu của nông dân như đã ngấm vào máu thịt chúng tôi. Mong muốn mang máy móc hiện đại, tiện dụng giúp bà con thay thế sức người càng mãnh liệt hơn bao giờ hết…”. Tới đây, Việt Phú sẽ cung cấp thêm máy cấy, máy gieo hạt, máy chế biến nông sản… để góp phần đẩy nhanh tốc độ cơ giới hoá nông nghiệp; đưa máy gặt đập liên hợp, máy cấy mạ thảm ra thị trường miền Bắc. Công ty cũng thiết lập Đội kỹ thuật lưu động tại ĐBSCL để sẵn sàng phục vụ bà con từ khâu bảo dưỡng, sửa chữa đến hướng dẫn kỹ thuật lái. Nếu có nhu cầu, bà con liên hệ Công ty TNHH Phát triển đầu tư Việt Phú (số 887, Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội. Điện thoại: 04.6647274 – 0912.907939. Email: tuvan@phattrien.com.vn) hoặc Chi nhánh Long An (ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An. Điện thoại: 072.592662), Chi nhánh Kiên Giang (tổ 2, ấp Đông Phước, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang. Điện thoại: 0915.341249) sẽ được giải đáp và phục vụ đầy đủ.

Với những đóng góp quý báu trong nông nghiệp, nông thôn, nhất là phương pháp quản lý doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh tế, kinh doanh đúng luật, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước, có uy tín với đông đảo bà con nên vừa qua, anh Thắng đã được Trung tâm Văn hoá doanh nhân trao tặng Cúp vàng Doanh nhân văn hoá.

Thu hằng

Bài viết liên quan

Thêm bình luận