Tràn ngập thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc ngoài danh mục

Theo Thanh Niên Online

TS Bùi Sỹ Doanh – Cục phó Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – cho biết, qua các đợt thanh tra đã phát hiện nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngoài danh mục cho phép sử dụng. Trong đó hầu hết là thuốc BVTV có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhãn mác được ghi bằng chữ Trung Quốc.

TS Doanh cho biết: “Các loại thuốc đó không có hướng dẫn bằng tiếng Việt, không đưa ra liều lượng cụ thể, không có chỉ định sử dụng với cây trồng nào, sử dụng ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển nào của cây hoặc hoa quả nên người nông dân sử dụng không đúng, sử dụng bừa bãi. Vì vậy, có thể để lại tồn dư gây ảnh hưởng tới nông sản đó và người tiêu dùng. Trong khi đó, nếu dùng thuốc ngoài danh mục cho phép sử dụng thì mức độ gây hại sẽ tăng lên không chỉ đối với cây trồng, nông dân phun rải thuốc, người sử dụng nông sản, mà cả với một số vi sinh vật và môi trường”.

Trong tháng 4.2009, TS Nguyễn Văn Khải (Hà Nội) đã tham gia một cuộc khảo sát về thuốc BVTV đang bày bán trên thị trường. Kết quả cho thấy, tại một số cửa hàng được khảo sát, có tới 30 – 70% lượng hàng là thuốc của Trung Quốc. TS Khải lưu ý: “Có nhiều loại thuốc mang tên Việt Nam nhưng trên thực tế chúng ta chưa sản xuất. Thực chất đó là thuốc BVTV sản xuất tại Trung Quốc”.


Nếu dùng thuốc ngoài danh mục cho phép sử dụng thì mức độ gây hại sẽ tăng lên không chỉ đối với cây trồng, nông dân phun rải thuốc, người sử dụng nông sản, mà cả với một số vi sinh vật và môi trường. 

TS Bùi Sỹ Doanh

Báo cáo công tác thanh tra chuyên ngành của Cục BVTV năm 2008 chỉ rõ: qua kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV trên rau của 8.200 hộ thì có tới 1.458 hộ vi phạm. Trong đó, 3,56% số hộ sử dụng thuốc ngoài danh mục; 0,34% số hộ sử dụng thuốc cấm, 2,46% số hộ sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các nhà khoa học đã cảnh báo: việc sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục cho phép sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người và môi trường.

Hiện cả nước có trên 70 xưởng gia công, 150 doanh nghiệp kinh doanh, trên 20.000 cửa hàng buôn bán thuốc BVTV (trung bình mỗi tỉnh có từ 300 – 350 cửa hàng, tỉnh nhiều nhất có trên 1.000 cửa hàng) rải đều trên diện rộng, ở các xã, phường; vùng sâu, vùng xa nên việc quản lý rất khó khăn. Trong đó, riêng tại TP.HCM có quy mô lớn nhất nước, với 42 cơ sở gia công, sang chai, đóng gói, 275 cơ sở kinh doanh, thuốc BVTV chủ yếu nhập ngoại.


GS Lê Thị Nhâm Tuyết – Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển, dẫn kết quả điều tra do một nhóm các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, cả nước có khoảng 15 – 20 triệu người thường xuyên tiếp xúc với thuốc BVTV và 70% trong số này có triệu chứng ngộ độc. “Vụ Y tế dự phòng (Bộ Y tế) kết luận, ngộ độc thuốc BVTV là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại các bệnh viện, chỉ sau các bệnh cao huyết áp, bệnh phổi và tai nạn giao thông”, bà Tuyết nói.

Theo số liệu thống kê, nguồn thuốc trừ sâu được nhập khẩu nhiều nhất là: Trung Quốc trị giá trên 16 triệu USD, tiếp theo là Đức: 4,9 triệu USD, Thụy Sĩ: 4,8 triệu USD… Trong nhiều năm nay, thuốc BVTV nhập khẩu từ Trung Quốc luôn đứng đầu danh sách về số lượng, chưa kể các loại thuốc nhập lậu. Trong năm 2008, các tỉnh phía Nam đã thu giữ và đợi tiêu hủy gần 7 tấn và trên 2.600 lít thuốc BVTV độc hại. Ông Nguyễn Văn Thiệu – Phó chánh Thanh tra Cục BVTV – cho biết: “Rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thuốc và nguyên liệu từ Trung Quốc để về chế biến, đóng gói lại, nên rất khó có thể thống kê thuốc của Trung Quốc chiếm lĩnh bao nhiêu trên thị trường”.

Trao đổi với Thanh Niên, một chuyên gia trong lĩnh vực thuốc BVTV chia sẻ: “Thuốc Trung Quốc chia ra làm 2 dạng, một là thuốc chính hãng của các công ty lớn có nhà máy tại Trung Quốc, hai là các loại thuốc giả, thuốc nhái từ các cơ sở khác của Trung Quốc nhập khẩu vào VN. Vì là thuốc giả nên giá cả rất rẻ, chất lượng lại không thể kiểm soát nên dễ dàng chiếm thị phần lớn ở VN”. Đại diện một công ty sản xuất, phân phối thuốc BVTV lớn ở TP.HCM cũng tiết lộ: “Tại thị trường các tỉnh phía Bắc, nông dân ham rẻ nên sử dụng thuốc Trung Quốc khá phổ biến. Mặc dù vậy, đối với các loại nông sản có giá trị cao thì nông dân không dám sử dụng thuốc Trung Quốc, ví dụ như đối với hoa, nếu sử dụng thuốc của Trung Quốc thì hoa héo rất nhanh”.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận