Kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản cho nhà nông (Phần 1)

Việt Nam là nước nông nghiệp nên ngành chăn nuôi rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Từ xa xưa bà con nông dân đã nuôi heo nái để sinh sản. Dưới đây là kinh nghiệm nuôi heo nái cơ bản để nuôi heo nái sinh sản.

  1. Chọn giống:

Để có được một con heo nái sinh sản tốt và khỏe mạnh, thì cần chọn heo con theo tiêu chí sau:

+ Chọn từ những đặc điểm của heo mẹ. Những đặc điểm tốt của heo mẹ sẽ di truyền cho heo con, thế nên khi mua heo giống các bạn nên chọn con nào có mẹ đẻ tốt, năng suất cao, đẻ sai con, nuôi con khéo, có nguồn gốc rõ ràng không có bệnh dịch.

+Đặc điểm của heo con: Nhanh nhẹn, khỏe khoắn, không bệnh tật dị tật. mông nở, thân dài, 4 chân chắc, dáng đi nhanh nhẹn, lông thưa, mắt sáng. Có từ 12 vú trở lên, các vú nổi rõ cách đều nhau, không có vú kẹ. Nên chọn heo khoảng 3 tháng tuổi để các đặc điểm trên được thể hiện rõ.

nuôi heo nái

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Kỹ thuật nuôi gà tre đá hay có thể bạn chưa biết

  1. Cách nuôi dưỡng heo nái.

Một con heo trưởng thành đạt tiêu chuẩn  thì không quá béo, không quá gầy sẽ cho kết quả sinh sản tốt. Còn nếu béo quá hoặc gầy quá sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản.

– Thức ăn: Dùng thức ăn tổng hợp của heo nái. Cho ăn 3 bữa sáng trưa tối, đủ dinh dưỡng tránh trường hợp heo nái ítsữa.

– Khi thấy các hiện tượng động đực (động dục) cho heo đi phối giống. chọn con đực có ngoại hình tốt, không dị tật, sức khỏe tốt và không mắc bệnh.

– Các giai đoạn mang thai của heo nái:

+ Thai kỳ 1: Là giai đoạn sau thụ tinh từ 1-90 ngày, phôi trong tử cung và phát triển chậm, nếu trong giai đoạn này nuôi dưỡng không tốt dẫn đến hậu quả xấu, gây sảy thai,  đẻ ít con. Để heo mẹ  béo quá sẽ ăn ít, ít sữa và con còi cọc. Nên dùng thức ăn sạch, không nấm mốc, không độc tố, không ôi thiu.  Tránh ăn nhiều chất sơ dẫn đến táo bón sẽ bị xảy thai. Nhiệt độ môi trường phù hợp từ 17-21 độ. Nếu chuồng trại nóng thì phải phun nước để làm mát. Không nên để heo mẹ hoảng sợ, cắn nhau với con khác.

+ Thai kỳ 2: từ 91 ngày trở đi. Giai đoạn này thai phát triển nên cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai phát triển, thức ăn cung cấp gấp rưỡi so với thai kì 1. Thức ăn phải đủ các chất dinh dưỡng tạo sữa như đạm, canxi, phốt pho… nếu thiếu dinh dưỡng heo con sinh ra có thể bị bại liệt hoặc yếu xương.

nuôi heo nái

– Nuôi dưỡng heo nái để nuôi  heo con

Heo nái nuôi con cần được ăn  nhiều để tiết sữa tốt. Nhiệt độ môi trường, thức ăn, nước uống là 3 yếu tố chính để tạo sữa tốt. Nếu nắng nóng kéo dài, chất lượng sữa kém. Heo con dễ ỉa chảy. Có biện pháp phù hợp để giữ nhiệt độ môi trường ổn định.

(còn tiếp)

kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản cho nhà nông phần 2

Bài viết liên quan

Thêm bình luận