Kinh nghiệm nuôi heo nái đang nuôi con (Phần 2)

Bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu cách chuẩn bị chuồng cho heo nái sinh con và cách cho heo con bú sữa đầu, bài viết này chung ta tiếp tục tìm hiểu kinh nghiệm nuôi heo nái nuôi con với những kiến thức căn bản còn lại.

nuôi heo nái

4. Ghép ổ cho heo con

Với những con heo nái đẻ quá ít con, số con sinh ra ít hơn so với số vú mẹ, hoặc những con đẻ nhiều không đủ vú cho con bú chúng ta có thể thực hiện ghép ổ cho heo con. Khi ghép ổ chú ý: không cho heo mẹ phát hiện đ­ược con lạ trong đàn, nên ghép vào buổi tối, có thể dùng nước mùi phun lên tất cả đàn con mới và cũ. Đồng thời những con đi ghép phải đ­ược bú sữa đầu của mẹ nó đã trước khi ghép và chú ý ghép heo con ở các ổ có tuổi tư­ơng tự.

5. Tập và bổ sung thức ăn sớm cho heo con

Kỹ thuật này quyết định lớn đến quá trình chăn nuôi heo con. Bổ sung thức ăn sớm được thực hiện khi sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cấp cho heo con phát triển đầy đủ, và được thực hiện sau khi heo con được 3 tuần tuổi trở đi để heo con sinh tr­ưởng bình th­ường. Nhiều trang trại nuôi heo nái đã cai sữa cho heo con sau 3 tuần tuổi nên việc tập cho heo con ăn thức ăn được thực hiện một cách cẩn thận và thực hiện sớm.
Bổ sung thức ăn sớm có nhiều tác dụng cho cả lợn mẹ và cả heo con trong quá trình nuôi dưỡng. Heo con được bù thêm phần dinh dưỡng khi sữa mẹ thiếu hoặc sữa mẹ không đủ chất để cơ thể phát triển bình thường, mặt khác heo con ít bú mẹ hơn, heo mẹ ít bị hao mòn trong giai đoạn nuôi con, sớm động dục lại sau cai con, tăng số lứa đẻ trong năm, vừa có tác dụng rèn luyện bộ máy tiêu hoá của heo con sớm hoàn thiện, sớm quen với thức ăn nhân tạo, nên khi cai sữa heo con sinh trưởng phát triênt bình thường, ít bị ỉa chảy, rối loạn tiêu hoá. Giảm được chi phí thuốc thang chữa trị cho heo con.

nuôi heo nái

xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết heo nái mang thai và cách chăm sóc

 Làm chuồng heo tốt là một cách nuôi heo mau lớn

 Tìm hiểu các giống lợn ngoại ở Việt Nam

 Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

 Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

7. Tập cho heo con vận động

Tập vận động là một kinh nghiệm nuôi heo con mau lớn, vận động có tác dụng làm cho heo khoẻ mạnh, trao đổi chất tăng, tăng tiêu hoá thức ăn, tránh bệnh bại liệt sau khi đẻ. Bên cạnh đó, vận động giúp heo con khoẻ mạnh hơn, tránh hiện tư­ợng thiếu vitamin D. Thông thường sau khi đẻ 3 – 5 ngày, chúng ta nên cho heo con vận động tự do, không nên cho heo con vận động khi thời tiết xấu. Sân chuồng vận động của heo con cần được làm bằng phẳng, khô ráo, sạch sẽ. Trong sân bãi có các bể nước sạch hay núm vú nhân tạo để heo con uống nước tự do.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận