Hướng dẫn đúng cách về chăm sóc heo con sau cai sữa phần 1

Với tình hình chăn nuôi ổn định, viêc chủ động con giống là rất cần thiết trong tình hình hiện nay. Bằng việc gia tăng đàn nái sinh sản chủ động tạo giống heo con. Thế nhưng việc chăm sóc heo con là rất quan trọng, có vai trò quyết định kết quả chăn nuôi, và lúc này có những yêu cầu kỹ thuật chăm sóc heo con sau cai sữa nuôi dưỡng cao hơn so với heo thịt. Vì thế chúng tôi xin được chia sẽ thông tin cho bà con.

chăm sóc heo con

I. KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HEO CON SAU CAI SỮA
Là giai đoạn nuôi heo con sau khi cai sữa đến 120 ngày tuổi. Ở các nước chăn nuôi phát triển đây là giai đoạn nuôi heo con đến khi heo con đạt trọng lượng 10-70 kg. Đây cũng là giai đoạn nuôi heo có hiệu quả kinh tế cao nhất.
I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM HEO CON SAU CAI SỮA
Trong 20 ngày đầu tiên sau khi heo con cai sữa, từ chỗ heo con đang phụ thuộc vào heo mẹ và thức ăn bổ sung, khi cai sữa heo con phải sống tự lập và tự ăn để lấy dinh dưỡng để nuôi cơ thể.
Heo con có tốc độ sinh trưởng nhanh, đặc biệt là các tổ chức như khung xương, cơ bắp và bộ máy tiêu hóa, cũng như cơ năng hoạt động của nó.
Sức đề kháng của heo con còn kém, dễ bị stress và nhạy cảm với các yếu tố của môi trường xung quanh làm cho heo con dễ nhiễm bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.
Heo con sống độc lập nên thường xảy ra hiện tượng nhớ mẹ, nhớ đàn, và có thể cắn xé lẫn nhau để tranh dành thứ bậc trong đàn.
heo cai sữa.

chăm sóc heo con

>>Xem thêm: 

II. NHỮNG YÊU CẦU CHĂN NUÔI HEO CON SAU CAI SỮA
Đây là giai đoạn nuôi có hiệu quả rõ rệt nhất bởi vì heo con có khả năng tăng trọng nhanh và khả năng tích lũy nạc tốt nhất, giá heo con thường cao hơn giá heo thịt.. Nuôi heo con sau khi cai sữa phải đạt các yêu cầu sau:

1. Có tỷ lệ nuôi sống cao
Trong quá trình nuôi heo con sau cai sữa, phải đạt từ 96% heo con sống trở lên, trong chăn nuôi nông hộ có thể đạt cao hơn do các hộ dân chỉ nuôi số nái ít thuận lợi cho việc chăm sóc.

2. Có tốc độ sinh trưởng phát dục nhanh (DG)
Heo con nuôi trong thời kỳ sau cai sữa thường có tốc độ sinh trưởng cao và khả năng sử dụng thức ăn rất tốt. Theo yêu cầu trong chăn nuôi, heo con nuôi trong giai đoạn này phải đạt được tăng trọng như sau:
heo ngoại 13 – 16 kg/tháng 450 – 550 g/ngày
Nuôi heo ngoại có thể đạt tới 650 – 700 g/ngày

3. Tiêu tốn thức ăn thấp
Heo địa phương: 1.2- 1.4 kg tăng trọng
Heo ngọai 1.1 – 1.3 kg tăng trọng

4. Có chất lượng giống tốt
Khi kết thúc quá trình nuôi heo con sau khi cai sữa, nếu heo được chuyển sang nuôi hậu bị thì những heo con đó phải đáp ứng được tiêu chuẩn phẩm giống tốt. Nếu chuyển lên nuôi thịt heo phải đảm bảo có chất lượng giống cho nuôi thịt và đồng thời có tỷ lệ đạt tiêu chuẩn từ 95% trở lên.

5. Tỷ lệ heo con mắc bệnh thấp
Sau khi kết thúc quá trình chăm sóc heo con sau cai sữa thì heo con không mắc các bệnh tật hoặc nếu có mắc bệnh thì tỷ lệ này phải thấp (< 5%), với các bệnh về ký sinh trùng hoặc là các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời heo con có hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cao và khả năng thích nghi tốt trong điều kiện sống mới.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận