Cây Dừa sáp – bỏ cả chục triệu cũng không có để thưởng thức

Cây Dừa sáp là đặc sản nổi tiếng vùng Cầu Kè, Trà Vinh. Với hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng, Dừa sáp luôn được săn đón với mức giá cao ngất ngưởng. Giá Dừa sáp có thời điểm lên đến hàng triệu đồng/trái, gấp rất nhiều lần loại dừa thông thường.

Nhiều người truyền tai nhau đến Trà Vinh mà không thưởng thức Dừa sáp thì coi như chưa biết miền Tây. Dừa sáp là loại dừa có phần cùi dày, ngoài phần cơm dừa giống như những trái dừa bình thường thì còn có một lớp “sáp”. Phần sáp này rất đặc biệt, có dạng xốp bông như bánh kem, màu trắng sữa rất ngon mắt. Quả Dừa sáp chính hiệu Cầu Kè khi bổ ra sáp trắng ngần lan hết quả dừa. Phần nước gần như khô kiệt, chỉ còn một chút sệt lại như quả dừa xiêm làm thạch.

Dừa sáp

Bí mật của cây Dừa sáp

Cây Dừa sáp vừa là một giống dừa, vừa là sự ngẫu hứng của thiên nhiên. Nếu quan sát bằng mắt thường, gần như không thể phân biệt được đâu là dừa sáp, đâu là dừa thường. Chỉ những người có kinh nghiệm trồng dừa lâu năm mới nhìn ra được. Cùng trong một buồng dừa, không phải quả nào cũng cho sáp, và không phải quả Dừa sáp nào cũng đặc ruột. Một buồng Dừa sáp trên 10 trái, chỉ có 2-3 trái Dừa sáp thì đã được coi là “sai quả”.

Nên xem:   Cách nuôi Kỳ Đà, mô hình nuôi kỳ đà hiệu quả cao

Dừa sáp ở đâu ngon nhất?

Dù được trồng rất nhiều vùng nhưng chỉ cây Dừa sáp Cầu Kè, Trà Vinh là cho nhiều sáp và sáp chất lượng nhất. Ngoài ra, vì cả cây dừa chỉ có vài trái sáp dày nên mỗi quả Dừa sáp đều vô cùng độc đáo và quý hiếm. Chưa chắc có tiền mà mua được một quả Dừa sáp ngon đúng chuẩn vì có khi nông dân không có hàng để bán. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng “đắt xắt ra miếng”. Chỉ một lần nếm thử hương vị của trái Dừa sáp Trà Vinh, có lẽ mãi mãi sau này bạn cũng không thể quên được. Do đó, dù phải trả giá rất cao nhưng vẫn luôn có rất nhiều người sẵn sàng chi số tiền lớn để mua Dừa sáp. Nhiều người bỏ tiền triệu để được thưởng thức loại dừa đặc sản này tuy nhiên phải đặt hàng lâu mới có.

Cách ăn Dừa sáp đúng chuẩn thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi

dừa sáp

Cây Dừa sáp nếu chỉ bổ quả ra ăn cùi dừa như những quả dừa thông thường khác thì hẳn sẽ khiến nhiều người thất vọng. Bởi phần sáp dẻo ấy ăn chả khác gì… nến! Có lẽ cũng vì vậy mà Dừa sáp còn có tên khác là dừa nến. Vậy cây Dừa sáp làm món gì ngon?

Cách ăn Dừa sáp đúng chuẩn là phải nạo ra xay sinh tố. Thêm ít đường, ít sữa, ít đá bào xay lên, bạn đã có một ly sinh tố Dừa sáp tuyệt hảo, chỉ cần nếm thử một lần thôi sẽ nhớ mãi. Hương vị thơm béo của dừa hòa quyện cùng vị ngọt của sữa, mát lạnh của đá khiến cho ly sinh tố như tan đi trong miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến thành một số món hấp dẫn khác. Ví dụ như: Dừa sáp dầm trái cây, Dừa sáp trộn đường, nộm, thạch dừa… Đó cũng là lý do giá một quả Dừa sáp luôn ở mức vài trăm đến hàng triệu đồng nhưng luôn luôn cháy hàng.

Nên xem:   Cách trồng Dừa Cạn nhiều hoa nhất

Cây dừa sáp cho quả vô cùng giá trị ăn nhiều rất tốt sức khỏe

Uống nước, ăn cùi của một quả dừa bình thường đã rất tốt cho sức khỏe, uống nước Dừa sáp lại càng quý và tốt hơn. Trong quả dừa sáp chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Nổi bật như kali, natri, kẽm, canxi, magie, sắt, mangan, phốt pho… và các vitamin nhóm C, B, E, K. Ngoài ra, còn rất nhiều dưỡng chất khác giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn. Trong đông y, người ta thường dùng cây Dừa sáp để chữa trị rất nhiều bệnh. Bởi, cây có tính ấm, không độc.

Cùng điểm mặt một số công dụng mà dừa sáp mang lại dưới đây:

  • Giúp bù nước, cung cấp khoáng cho người bị tiêu chảy
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị đau dạ dày
  • Polysacharit có trong dừa giúp chống bệnh lao phổi, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch
  • Giúp làm đẹp da, tóc mượt, giải nhiệt ngày hè nắng nóng
  • Sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn, nước uống dân dã, ngon tuyệt.

Với nhiều lợi ích như vậy, bạn nên sử dụng nước dừa hàng ngày nhé. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 3 quả. Những người bị bệnh trĩ, huyết áp thấp, yếu tim, thân nhiệt lạnh hoặc khi đang mang thai không nên uống dừa.

Đặc sản Trà Vinh

Cây Dừa sáp, đuông dừa, tôm khô, mắm bò hóc… là những đặc sản nổi tiếng của vùng Trà Vinh nói riêng là miền Tây nói chung. Không chỉ có hương vị đặc trưng khó quên, mỗi khi thưởng thức những đặc sản này, du khách như đang cảm nhận được cả tình người, tình đất mộc mạc mà nồng ấm của vùng đất hào sảng này. Đó cũng là nét duyên khiến du khách lưu luyến và ấn tượng sâm đậm khi đến với miền Tây. Nếu có dịp về miền sông nước bạn nhớ ghé Cầu Kè, Trà Vinh để thưởng thức món đặc sản hiếm hoi này.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận