Tiên Du nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao

Là một xã miền núi, xã Tiên Du huyện Phù Ninh (Phú Thọ) nằm ven bờ Sông Lô thơ mộng và chỉ cách thị trấn Phong Châu, khu công nghiệp giấy Bãi Bằng vài km nên có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội. Toàn xã có diện tích 627,2 ha, dân số hơn 5.000 khẩu ở rải rác trong 10 khu hành chính. Khai thác lợi thế “nhất cận thị, nhị cận giang”, những năm qua đảng bộ và chính quyền xã Tiên Du đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Điều đáng nói là ở Tiên Du chăn nuôi và trồng trọt khá phát triển, đã trở thành hai ngành chính. Năm qua, tổng diện tích gieo trồng toàn xã là 569 ha, tăng 5% so với kế hoạch và cùng kỳ, trong đó 235 ha trồng lúa, 226 ha trồng ngô và 108 ha trồng cây rau màu các loại. Tuy thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất nên năng suất lúa đạt 51,2 tạ/ha, năng suất ngô đạt 41,3 tạ/ha, bình quân lương thực đầu người đạt hơn 400kg/năm. Tổng đàn trâu, bò, đàn lợn đều tăng so cùng kỳ và so với kế hoạch. Chương trình sind hoá đàn bò, nạc hóa đàn lợn tạo điều kiện cho nhiều gia đình đầu tư vốn trồng cỏ nuôi từ 5- 10 con bò. Nhiều hộ đã giàu lên từ nuôi bò lai sind.

Có thể bạn cũng quan tâm đến những bài viết sau

Xác định rõ “dân giàu thì xã mạnh” Tiên Du đã khuyến khích nông dân xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Xã tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện về giống, vốn, kỹ thuật và hướng dẫn người nông dân thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp để họ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, theo hướng tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Đến nay toàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu thu nhập cao như: Mô hình trồng hoa, nuôi lợn siêu nạc xuất khẩu, nuôi thả cá, nuôi ong lấy mật,… Giới thiệu những mô hình này, đồng chí Nguyễn Phúc Xuyên- Chủ tịch UBND xã nói với chúng tôi “Đi xuống tận nơi sẽ thấy nhiều điều thú vị”.

Nên xem:   Trung tâm môi trường & vật tư nông nghiệp thuỷ sản DOPA

Đến khu 6 thăm mô hình trồng hoa của gia đình ông Lê Quốc Trị, anh Lê Chí Liêm… chúng tôi được biết, ngay từ năm 2000 các gia đình này đã chuyển đổi trồng lúa sang trồng hoa cho thu nhập cao. Năm 2003, thực hiện chủ trương xây dựng cánh đồng, hộ nông dân có thu nhập cao, các hộ nông dân trồng hoa đã được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách- xã hội huyện, được đi tập huấn, hỗ trợ cây con giống, phân bón, được đi tham quan các mô hình trồng hoa ở Mê Linh (Vĩnh Phúc)… Tính đến nay, các hộ đã được Ngân hàng chính sách- xã hội huyện cho vay đợt 1 (thời hạn 3 năm) với số tiền là 137 triệu đồng, dự kiến đợt 2 sẽ được vay hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt huyện, xã còn đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thuỷ lợi phục vụ dự án trồng hoa, đến nay đã xây dựng được 400m kênh mương. Trao đổi với chúng tôi, anh Liêm cho biết: “Trước kia tôi chỉ có 1,8 sào, sau một thời gian trồng hoa, tôi thấy cần thiết phải mở rộng diện tích trồng, lúc đó có chủ trương của xã về dồn đổi ruộng đất (DĐRĐ) tôi đã thực hiện và là người đầu tiên đưa hoa ra đồng. Đến nay tôi đã có 4 sào trồng hoa hồng, ngoài ra tôi còn tận dụng vườn nhà để trồng hoa vụ. Riêng trồng hoa hồng thu nhập 5- 7 triệu đồng/sào/ năm, vị chi mỗi năm thu gần 30 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt, diện tích hoa hồng của tôi có thể 10 năm mới phải trồng lại…”. Ông Phạm Đình Chí, một lão nông 50 tuổi vui mừng nói: “Trước kia trồng rau, cà chua cho thu nhập cao nhất là 2,8 triệu đồng/sào/năm, nhưng từ khi chuyển sang trồng hoa, đặc biệt là trồng hoa hồng thì với diện tích 970 m2 tôi đã có thu nhập ổn định từ 3,5- 4 triệu đồng/sào/năm mà đỡ vất vả hơn. Nếu so với trồng lúa thì thu nhập cao gấp 3- 4 lần”. Một trong những hộ trồng hoa đầu tiên ở khu 6 đã xây được căn nhà 2 tầng khang trang là gia đình ông Lê Quốc Trị- tổ phó tổ trồng hoa. Ngoài trồng hoa hồng, ông còn trồng thêm nhiều loài hoa khác như hoa cúc, hoa loa kèn, hoa thạch thảo… với đa chủng loại phong phú và trồng cả cây cảnh để bán. Khi được hỏi, kinh phí đầu tư ban đầu là bao nhiêu, ông Trị nói: “Tối thiểu người nông dân phải bỏ ra gần 3 triệu đồng/sào cho giống, phân bón nhưng bù lại có thể khai thác từ 5- 10 năm”.

Nên xem:   Công ty VISSAN

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Phú- Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp điện năng, ông nói: “Hiện nay dự án trồng hoa của chúng tôi đã thu hút được 23 hộ ở khu 6 tham gia . Năm 2006, diện tích trồng hoa có 1,9 ha nhưng đến nay đã đạt 2,5 ha. Thời gian tới, diện tích sẽ tăng lên 5 ha. Để làm được điều đó, UBND xã đã có phương án DĐRĐ, trong đó ưu tiên cho những gia đình trong vùng dự án trồng hoa, đồng thời tiếp tục hoàn thiện hệ thống kênh mương, ao chứa nước… Với diện tích trồng hoa như hiện nay, chúng tôi không đủ số lượng để cung cấp cho thị trường”. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết Tiên Du là 1 trong 19 xã của huyện được chọn làm điểm thực hiện chương trình DĐRĐ. Hiện nay xã đã hoàn thành DĐRĐ ở 7/10 khu, đã thực hiện giao đất tại thực địa là 6/25 ha, số còn lại chỉ chờ gặt lúa xong là giao nốt. Dự kiến hết tháng 5 năm nay Tiên Du sẽ hoàn thành việc DĐRĐ trên phạm vi toàn xã. Tuy nhiên, những hộ tham gia dự án trồng hoa chỉ có từ 1- 2 người làm, do đó diện tích chưa lớn. Theo chị Lê Thị Tiền “Chúng tôi là nông dân nên chủ yếu vẫn phải có lúa… do đó, muốn dự án trồng hoa được thực hiện tốt hơn, mang lại hiệu quả mong muốn, phải tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia dự án”.

Nên xem:   Làng khắc tinh với "cậu ông trời"

Tới thăm mô hình nuôi lợn siêu nạc xuất khẩu của gia đình ông Hán Đức Ưa ở khu 3, chúng tôi thật sự bất ngờ, bởi ở giữa vùng đất ven sông lại tồn tại một trang trại nuôi lợn khép kín quy mô lớn cho thu nhập cao như thế. Chỉ nhìn căn nhà mới xây trị giá gần 800 triệu đồng và đàn “ỉn” hơn 320 con , trong đó có hơn 40 lợn nái, 2 lợn đực, hơn 280 con lợn thịt tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng mới thấy sự cố gắng và khâm phục ý chí làm giàu của gia đình ông. Ông Ưa nói: “Năm 2000 tôi bắt đầu nuôi lợn siêu nạc xuất khẩu, đến năm 2002 thì có đề án chăn nuôi và chế biến thịt lợn xuất khẩu vùng trọng điểm giai đoạn 2001-2005. Theo đề án, tôi được vay vốn ưu đãi 50% từ Ngân hàng chính sách- xã hội huyện là 5 triệu đồng/con lợn, với 22 con tôi được vay 110 triệu đồng. Hiện nay, mỗi năm gia đình tôi xuất bán 40-50 tấn lợn thịt và lợn giống, thu 700-800 triệu đồng, ngoài ra còn xuất bán 5 bao phân khô/ ngày với giá 5.000 đồng/ bao. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm tôi thu lãi từ 80-100 triệu đồng. Hiện tại tôi có 4 nhân công và xử lý chất thải bằng 3 hầm bioga.

Ngoài những mô hình kinh tế trên, ở Tiên Du còn nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao. Điển hình là mô hình làm kinh tế trang trại của ông Nguyễn Văn Mạnh với tổng diện tích đất vườn và đất bãi gần 10.000 m2 cho thu nhập từ 80- 120 triệu đồng/năm, … Cùng với trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm, nghề nuôi ong lấy mật và nuôi thả cá tiếp tục được duy trì, phát triển. Chỉ tính riêng năm 2006, cả xã thu khoảng 130-135 tấn cá, khoảng 500 lít mật ong từ 298 đàn ong mật.

Ngọc Lam (Theo PTO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận