Thúc đẩy chăn nuôi phát triển

Với vị trí là cửa ngõ phía nam của tỉnh, có quốc lộ 1A chạy qua tạo thuận lợi trong giao thương hàng hóa, người dân lại giàu kinh nghiệm chăn nuôi, năng động nắm bắt nhu cầu thị trường nên những năm qua, ngành chăn nuôi của huyện Thường Tín (Hà Tây) đã không ngừng vươn lên theo hướng hiệu quả, bền vững, tương xứng với lợi thế và tiềm năng.

Xem thêm: Quy luật sinh trưởng của vật nuôi

Hiện nay, số lượng đàn gia súc, gia cầm của huyện Thường Tín đang phát triển khá ổn định, trong đó đàn lợn có trên 108.000 con; gia cầm 743.692 con, bò có 4.303 con. Thường Tín đã tập trung phát huy thế mạnh từng vùng, tạo thành điểm nhấn riêng. Các xã vùng ven đê sông Hồng như: Ninh Sở, Chương Dương, Vân Tảo… nhờ chủ động được nguồn thức ăn đã đẩy mạnh chăn nuôi bò với số lượng từ 200- 400 con/xã. Những xã khác lại phát huy thế mạnh về nuôi lợn, gia cầm, trong đó lợn được nuôi nhiều ở các xã Tô Hiệu (10.572 con), Nghiêm Xuyên (8.300 con), Khánh Hà (6.719 con); gia cầm tập trung ở Tô Hiệu (79.012 con), Lê Lợi (62.122 con)… Nhằm từng bước thay đổi phương thức sản xuất của người dân, huyện Thường Tín đã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang đầu tư chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp cho năng suất, hiệu quả cao. Đến nay, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại, mua con giống. Trong đó có trên 60 hộ nuôi từ 1.000 con gia cầm trở lên, 10 hộ nuôi từ 100 con lợn trở lên… đạt doanh thu trung bình từ 100 – 200 triệu đồng/năm/hộ, tiêu biểu như hộ các anh Hà Văn Tiến (Lê Lợi), Trần Quang Thiều (Văn Bình)… Từ kết quả thực tế tại các hộ này, phong trào chăn nuôi được lan rộng mạnh mẽ tới 29 xã, thị trấn trong huyện, những triệu phú, tỷ phú đi lên từ chăn nuôi không ngừng tăng lên.

Xem thêm: Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sản

Huyện Thường Tín đã chỉ đạo các xã, thị trấn quy hoạch vùng chuyển đổi, từng bước thực hiện chủ trương đưa chăn nuôi xa khu dân cư. Hiện nay đã có tổng số 19/29 xã, thị trấn đã thực hiện, tiêu biểu như xã Lê Lợi, Tô Hiệu, Thư Phú, Thắng Lợi… Tại những vùng chuyển đổi này, huyện không chỉ hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật mà còn đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng; xã Nghiêm Xuyên được hỗ trợ 500 triệu đồng, Thư Phú 300 triệu đồng và Lê Lợi là 200 triệu đồng… Đến nay, toàn huyện đã chuyển được 408,3ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển hàng trăm mô hình kết hợp thả cá, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, thực hiện khát vọng làm giàu chính đáng của người nông dân ngay trên đồng đất quê hương.

Ngoài thúc đẩy chăn nuôi phát triển trên quy mô lớn, hiện đại, việc duy trì và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng được huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 3 hội liên kết chăn nuôi (khoảng từ 25-30 hội viên/hội) cùng giúp đỡ nhau về kinh nghiệm chăn nuôi, nhất là về nguồn tiêu thụ hàng hóa, những địa chỉ thu mua sản phẩm nông sản thực phẩm tại Hà Đông, Hà Nội và những địa phương khác… Mặt khác, ngay trên địa bàn huyện, hệ thống các chợ, các lò mổ gia súc, gia cầm cũng được đầu tư mở rộng giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của các hộ dân được thuận lợi. Bên cạnh đó, chợ gia cầm Hà Vỹ với diện tích 3ha xa khu dân cư đang được triển khai xây dựng cũng sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động chăn nuôi, kinh doanh tại huyện phát triển và giữ gìn vệ sinh, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, tiêu chuẩn và khẩu phần ăn

Song song với mở rộng thị trường, để chăn nuôi phát triển bền vững, vừa bảo vệ sức khỏe người sản xuất, tiêu dùng, vừa xây dựng được uy tín, chất lượng cho sản phẩm, huyện Thường Tín đã chủ động thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Toàn huyện đã sử dụng 549 lít thuốc sát trùng, 159 tấn vôi bột vệ sinh tiêu độc trên diện tích 964.000m2; tiêm cho 85.360 con lợn, đạt trên 56% kế hoạch năm, tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm 2 đợt được tổng số gần 280.000 con… Đồng thời, tại các xã, thị trấn, màng lưới thú y viên cơ sở đã tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai công tác giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tới từng hộ chăn nuôi. Đặc biệt, tại những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao như chợ gia cầm Hà Vỹ (xã Lê Lợi), huyện Thường Tín tập trung chỉ đạo lực lượng cán bộ tại Chốt Kiểm dịch động vật quản lý kiểm soát tốt dịch bệnh, thực hiện vệ sinh cơ giới tại chợ 1 lần/ngày, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột 3 lần/tuần. Tính từ đầu năm đến nay, Chốt kiểm dịch đã kiểm tra lâm sàng số gia cầm vận chuyển vào chợ, giấy chứng nhận kiểm dịch gốc được 251.200 con… kiên quyết không để phát sinh dịch bệnh, góp phần ổn định hoạt động chăn nuôi và kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn./.

Tuyết Vinh (báo Hà Tây)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận