Thị trấn Vĩnh Thạnh và chặng đường 5 năm

KTNT – So với lúc mới thành lập (ngày 1/1/2006), thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh – Bình Định) hôm nay đã thay đổi khá nhiều. Các cơ quan, trường học, nhà dân, doanh nghiệp, cơ sở vui chơi giải trí… mọc lên san sát. Đường sá dọc ngang chạy khắp thị trấn, nối liền với các xã bằng nhiều tuyến, đường bê-tông phẳng lì. Tại chợ trung tâm Định Bình, kẻ mua người bán tấp nập, hàng hóa đủ chủng loại.

Là thị trấn thuộc huyện miền núi, khi mới thành lập, cuộc sống của 80% dân số ở Vĩnh Thạnh phụ thuộc vào nông nghiệp. Thế mà chỉ sau 5 năm xây dựng và phát triển, được sự giúp đỡ của các cấp ngành trong huyện, cơ cấu kinh tế của Vĩnh Thạnh chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Năm 2010, cơ cấu kinh tế của thị trấn là thương mại – dịch vụ chiếm 61,9%; nông – lâm – ngư nghiệp 29,1%; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp 9%. Theo ông Ngô Văn Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn, mục tiêu đến năm 2015, cơ cấu kinh tế của thị trấn lần lượt là 62,3%, 11% và 26,7%; thu nhập bình quân đạt 22,2 triệu đồng/người.

Kinh tế phát triển, đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Nhà cửa xây dựng khang trang, các loại phương tiện đi lại, nghe nhìn hầu như gia đình nào cũng có. Quốc phòng an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh. Thị trấn cũng đặc biệt chú trọng hoàn thiện hệ thống hạ tầng với 60% đường giao thông được bê-tông hoặc nhựa hóa. Trường học xây dựng khang trang từ cấp mầm non đến trung học cơ sở. Trạm y tế tổ chức khám – chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người trong năm.

Trong cơ cấu kinh tế của thị trấn, nông nghiệp vẫn là ngành quan trọng. Năm 2010, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1.899 tấn, tăng 344 tấn so với năm 2009; bình quân lương thực 320kg/người.

Mặc dù là trung tâm kinh tế – văn hóa – xã hội của huyện nhưng Vĩnh Thạnh vẫn còn hai làng Hà Rơn và Klot Pok nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ. Thông qua nguồn vốn này, người dân được hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất; hỗ trợ mỗi năm 200 triệu đồng xây dựng hạ tầng và 30 triệu đồng/năm cho sản xuất. Bên cạnh đó, chính quyền còn tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Điển hình như chị Huỳnh Thị Sương ở thôn Định An. Sau khi vay 50 triệu đồng, chị đầu tư trồng điều, bạch đàn, keo nguyên liệu, chăn nuôi, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Đến nay, không những thoát nghèo, chị Sương còn vươn lên khá và giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của Vĩnh Thạnh là hệ thống cấp thoát nước không có, nên khi vào mùa mưa, cả thị trấn đều ngập úng. Hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt cho vùng nông thôn chưa được xây dựng, đa số người dân sử dụng nước giếng bị nhiễm phèn. Một băn khoăn nữa là tỷ lệ hộ nghèo ở thị trấn còn cao nhưng lại không được Nhà nước hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết 30a, trong khi hầu hết các vùng nông thôn khác đều có.

Nếu được Nhà nước quan tâm đầu tư thì trong tương lai gần, thị trấn Vĩnh Thạnh sẽ đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ hơn nữa.

Cường – Loan

Bài viết liên quan

Thêm bình luận