Thênh thang những con đường ở Phổ Khánh

KTNT – Nhận thấy điểm yếu giao thông ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế – xã hội nên những năm qua, chính quyền và nhân dân xã Phổ Khánh (Đức Phổ – Quảng Ngãi) đã ưu tiên cho việc bê-tông hóa các tuyến đường liên thôn, xóm.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh cho biết: “Phổ Khánh là một trong những xã khó khăn nhất huyện Đức Phổ, hệ thống hạ tầng chưa hoàn thiện, trong đó, các tuyến đường liên thôn, xóm mới bê-tông hóa được 30%. Rất vui là mới đây, xã được hưởng chương trình vốn bãi ngang giai đoạn 2011-2015 của Nhà nước nên sắp tới, sẽ dành toàn bộ nguồn vốn từ chương trình này (mỗi năm 1 tỷ đồng) đầu tư cho giao thông nông thôn. Đồng thời sẽ dùng tiền từ bán đấu giá đất quy hoạch khu dân cư và vận động nhân dân hiến một phần đất có đường đi qua để hệ thống đường giao thông hoàn thiện hơn. Phấn đấu trong 5 năm tới, 70% tuyến đường của xã được bê-tông hoá.

Mặc dù kinh tế – xã hội vẫn còn khó khăn, nhưng so với những năm trước, bộ mặt nông thôn Phổ Khánh đã có những bước tiến đáng ghi nhận, nhất là từ khi xã triển khai thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hiện, thu nhập bình quân của xã đạt 8 triệu đồng/người/năm; công tác giao quân trong 10 năm qua đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; tình hình an ninh trật tự ổn định, 7/7 thôn đều thành lập tổ an ninh tự quản, được Nhà nước hỗ trợ 100.000 đồng/người/tháng và 35 tổ hòa giải/35 khu dân cư. Sức khỏe nhân dân được chăm sóc tốt hơn. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao nhờ các trường xây dựng chuẩn và tiến tới đạt chuẩn quốc gia với đầy đủ trang thiết bị học tập. Xã cũng đang tập trung xây dựng trường mẫu giáo bán trú để đáp ứng nhu cầu gửi con em của người dân.

Nên xem:   Đầu tư XD hạ tầng và phát triển kinh tế: Bí quyết giúp Phổ Thạnh bứt phá

Xem thêm: bánh kem hỷ lâm môn

Đặc biệt, năm nay, Phổ Khánh có nhiều công trình thuỷ lợi được Nhà nước quan tâm đầu tư như: nâng cấp hồ Diên Trường với kinh phí 66 tỷ đồng, dự kiến giữa năm 2012 sẽ hoàn thành; mở rộng đầu tư bê-tông 11 tuyến kênh mương nội đồng; xã cũng đang xin cấp vốn để nâng cấp hồ chứa nước Ông Thơ, dự kiến 25 tỷ đồng… Một khi các công trình thuỷ lợi trên đưa vào sử dụng thì Phổ Khánh sẽ có điều kiện thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó phát triển nông nghiệp bền vững.

Thực tế hiện nay là sản xuất nông nghiệp của xã vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu nước. Nhưng nhờ nông dân khoan giếng khai thác mạch nước ngầm nên cây trồng phát triển ổn định, năng suất khá, trong đó lúa đạt bình quân 55 tạ/ha. Khoai mì (sắn), dưa hấu hiện là những cây trồng cho thu nhập lớn nhất ở Phổ Khánh, đã có nhiều hộ thu lãi 60 triệu đồng/năm như gia đình các ông Nguyễn Văn Cang, Nguyễn Văn Thời, Đặng Ngọc Thành…

Trong chăn nuôi, ngoài các đối tượng truyền thống như bò, heo, gà, vịt theo hướng gia trại, nông dân Phổ Khánh đang mở rộng các mô hình nuôi heo rừng lai, nhím; nuôi cá chép, mè trên đầm An Khê. Mô hình nuôi cá lóc trong bạt gần đây cũng phát triển, có hộ thu lãi 50 triệu đồng/năm. Xã có 32ha tôm nuôi trên cát, dự kiến tháng 10/2011 cấp cho khoảng 100 hộ dân để bà con tiến hành thả nuôi tôm.

Nên xem:   Đi “đường vòng” để thành công

Theo ông Thọ, nếu xã có nguồn điện ổn định hơn, cộng với hệ thống thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho sản xuất cũng như việc giao đất rừng cho nhân dân thuộc Chương trình 327 sớm được thực hiện thì không những giải quyết được việc làm cho một lượng lớn lao động mà chắc chắn, đời sống của người dân sẽ khấm khá hơn. Bộ mặt nông thôn mới ở Phổ Khánh đẹp, giàu hơn.

Thư – Phát

Bài viết liên quan

Thêm bình luận