Tháng Năm ở vùng vải thiều

Những năm qua, nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng mạnh mẽ, giờ đây huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) có gần hai vạn héc-ta vải thiều đã khép tán, tạo nên một thảm xanh bạt ngàn, no ấm. Tháng Năm – thời điểm những trái vải thiều căng tròn, báo hiệu một năm được mùa, cũng là lúc huyện tập trung dồn sức đến việc chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Bởi đặc thù diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở huyện chiếm tỷ lệ nhỏ so với đất tự nhiên, từ lâu nay cây vải thiều trở thành nguồn thu nhập chính và quyết định sự giàu lên hay nghèo đi đối với nông dân Lục Ngạn. Trong suy nghĩ, lời nói và việc làm của mỗi người dân, mỗi tổ chức tại Lục Ngạn vào thời điểm này đều hướng về cây vải thiều. Năm nay thời tiết thuận lơị cho cây vải thiều sinh trưởng và phát triển. Nhờ tỉa cành, bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật, thêm vào đó lượng mưa nhỏ, rải tương đối đồng đều giai đoạn kết trái nên cả vùng thấp và vùng cao, quá trình vải thiều ra hoa, đậu quả và phát triển đều tốt; không có tình trạng mất mùa riêng như năm trước. Theo nhận định của UBND huyện Lục Ngạn, sản lượng vải thiều năm nay cao hơn nhiều so năm ngoái. Vì thế việc hỏi thăm nhau về diện tích vườn vải, về số lượng gốc cây để “đo” sự giàu có trước đây dần được thay bằng việc ghép vải sớm ra sao, thâm canh như thế nào để quả vải vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, bảo đảm an toàn thực phẩm và bán được giá cao nhất. Vài ba năm trước vải thiều Lục Ngạn chín rộ trong thời gian hai mươi ngày thì nay qua nghiên cứu, làm thử, thời gian thu hoạch vải thiều đã kéo dài gần năm mươi ngày. Đây là công trình tạo nên bước đột phá giảm sức ép về tiêu thụ và chế biến vải thiều của nông dân và đội ngũ cán bộ nông nghiệp huyện Lục Ngạn.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viếtCũng như các loại hàng hoá trong nền kinh tế thị trường, cách nhìn nhận “Tốt vải phải tốt chợ” đã “ngấm” vào tư duy, hành động của các cấp, các ngành và nhân dân huyện Lục Ngạn. Tất cả những gì có thể làm để giúp nông dân tiêu thụ vải thiều đều được thực hiện tốt nhất. Tại cuộc họp UBND huyện ngày 7 tháng 5 vừa qua, huyện đề ra bảy giải pháp đồng bộ và thiết thực: Từ việc thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều ở huyện và các xã, thị trấn; bảo đảm an ninh trật tự; chỉ đạo sản xuất và thu hoạch chế biến; cho đến xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu vải thiều Lục Ngạn đều được huyện cụ thể hoá. Thường trực UBND; các cơ quan: kinh tế, công an, bưu chính viễn thông, ngân hàng, hội nông dân các cấp… trên địa bàn huyện đều vào cuộc.

Ở Lục Ngạn có “luật bất thành văn” ấy là khi vào kỳ thu hoạch giảm các cuộc họp đến mức thấp nhất để tập trung giúp dân tiêu thụ vải thiều và không thành kiến kiểu thời bao cấp đối với tư thương. Nay tư thương chế biến và tiêu thụ vải thiều thật sự được coi trọng và tôn vinh. Khi các doanh nghiệp vẫn còn đang loay hoay trong cách thức tiếp cận với nông dân để ghi thêm dãy số về thành tích tiêu thụ vải thiều thì nhiều tư thương đã tiêu thụ hàng nghìn tấn mỗi vụ. Ghi nhận vai trò đó, sau mùa thu hoạch, huyện tổ chức biểu dương, khen thưởng đối với những hộ tiêu thụ được số lượng vải thiều lớn. Hàng năm huyện miễn thuế lưu thông hàng hoá đối với hộ tham gia tiêu thụ quả vải thiều; được tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt bằng, vay vốn, an ninh trật tự. Chị Hứa Thị Hồng, thôn Lim, xã Giáp Sơn – người mỗi năm sấy bán hơn một trăm tấn vải thiều sang Trung Quốc kể: Trước kia, có lần công an xã gây khó dễ đối với một số bà con dưới xuôi lên đây sấy vải thiều, khi báo lên huyện, các lực lượng chức năng về giải quyết kịp thời. Vài năm gần đây không còn tình trạng đó nữa, mọi người yên tâm xây lò bễ để sấy vải. Chị phấn khởi cho biết thêm: Từ năm ngoái gia đình chị được huyện hỗ trợ một động cơ sấy vải thiều một pha. Sấy vải thiều bằng công nghệ này chất lượng mẫu mã sản phẩm hơn hẳn nên giá bán tăng thêm gần 10% so với các sản phẩm sấy bằng phương pháp cũ. Khi trao đổi với chị Dương Thị Hà, thôn Hạ Long cũng ở xã Giáp Sơn được biết do tổ chức nhiều điểm thu mua nên những năm trước đây gia đình chị tiêu thụ gần hai nghìn tấn vải thiều tươi. Khi hỏi có hay không chuyện tư thương ép cấp, ép giá, chị chẳng ngần ngại mà rằng: Bây giờ trăm người bán, vạn người mua. Giá vải thiều tại miền Nam hoặc Trung Quốc quyết định giá vải thiều ở Lục Ngạn; cơ chế thị trường làm sao tự định giá mà ép…

Trong việc chuẩn bị tiêu thụ vải thiều ở Lục Ngạn năm nay, điều làm người vùng vải yên tâm hơn là huyện hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ cho 300 hộ nông dân. Các hộ sản xuất vải thiều theo quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn thực phẩm; chọn vải thiều tươi loại I đóng vào bao bì (được huyện hỗ trợ) mang nhãn hiệu Lục Ngạn để đưa sản phẩm vải an toàn vào các siêu thị, giới thiệu, quảng bá sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước. Đây là bước đi đầu tiên trong chiến lược xây dựng, giữ vững uy tín thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Tin rằng bằng những tư duy mới, việc làm mới trong sản xuất và chế biến vải thiều ở Lục Ngạn sẽ từng bước xoá bỏ cảnh vải thiều sai trĩu cành nhưng người trồng vải trĩu nặng âu lo như thời gian trước đây và thế đứng của cây vải thiều – cây “giảm nghèo, làm giàu” thêm bền vững.

  Bình Dương (Theo BGO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận