Tây Tựu nỗ lực hoàn thành các tiêu chí XDNTM vào cuối năm

KTNT – Là xã điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của huyện Từ Liêm (Hà Nội), những năm qua, Tây Tựu đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Xã đang phát huy sức mạnh nội lực để về đích vào cuối năm 2012.

Hướng đến vùng hoa chuyên canh lớn

Tây Tựu lâu nay vẫn được coi là “thủ phủ” hoa của Từ Liêm, xác định lợi thế đó, TP. Hà Nội đã đầu tư 64,2 tỷ đồng để xã xây dựng hệ thống hạ tầng nhằm phát triển vùng hoa theo hướng công nghệ cao. Theo đó, đường nội đồng, kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa; bà con được hỗ trợ trồng hoa ly 4-5 triệu đồng/ sào (360m2) , đồng tiền 3 triệu đồng/sào.

Ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND xã cho biết, Tây Tựu đang thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và phát triển vùng hoa với tổng diện tích 11ha. Với dự án này, một năm xã có thể cung cấp 50 giống hoa các loại cho thị trường, đồng thời tăng thu nhập cho người dân.

Chị Chu Thị Bình, người sống bằng việc trồng và bán hoa 12 năm qua, cho biết: “Trước đây, tôi trồng nhiều loại hoa, song 4 năm trở lại đây, tôi chỉ trồng đồng tiền trên 2 sào đất. Nghề trồng hoa không vất vả lắm, nhưng tốn nhiều công chăm sóc, cắt tỉa… Bình quân mỗi năm tôi thu khoảng 60 -70 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 50 triệu đồng”.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở ruộng kế bên chia sẻ: “Ai mà bán được hoa vào dịp Tết Nguyên đán và mùng 8/3 thì mỗi sào có thể thu về 50 – 70 triệu đồng”.

Theo bà con, vốn đầu tư ban đầu cho 1ha hoa đồng tiền ước khoảng 30 triệu đồng, sau 4 năm mới phải đầu tư lại. Trừ chi phí, bình quân thu nhập khoảng 70 triệu đồng/ha/năm.

Do lợi nhuận từ nghề trồng hoa tương đối cao nên lãnh đạo huyện Từ Liêm xác định hoa là cây trồng mũi nhọn và tập trung phát triển nơi đây thành vùng hoa của TP.Hà Nội. Do tốc độ đô thị hóa nhanh nên toàn huyện chỉ còn khoảng 1.700ha đất nông nghiệp, trong đó có 650ha trồng hoa. Ngoài giá trị về môi trường, cảnh quan thì việc trồng hoa trên địa bàn đã và đang đem lại giá trị kinh tế khá cao.

Đến nay, trong tổng số 210ha đất xen kẹt, Từ Liêm đã chuyển đổi được 1/3 diện tích để đưa vào quy hoạch vùng chuyên canh hoa chất lượng cao. Ông Lê Văn Thư, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Sau 17 năm kể từ khi huyện đẩy mạnh việc trồng hoa, nghề này đã chứng minh được hiệu quả kinh tế khả quan, có thể đạt tới 400 triệu đồng/ha”.

Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí NTM

Về Tây Tựu hôm nay, phong trào thi đua XDNTM đã lan toả đến từng hộ dân, thôn xóm. Bằng nhiều hình thức khác nhau, xã đã gắn việc tuyên truyền những nội dung của XDNTM vào các buổi họp Đảng bộ, chi bộ và trong các buổi họp của đoàn thể. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết người dân đều hiểu rõ ý nghĩa, vai trò, mục đích của chương trình. Cũng bởi vậy, việc triển khai xây dựng các công trình NTM trên địa bàn nhận được sự đồng thuận cao của bà con.

Theo ông Việt, đến nay, 100% đám tang ở xã không tổ chức ăn uống linh đình như trước; trường hợp sinh con thứ 3 và tệ nạn xã hội cũng giảm rõ rệt. Đường làng ngõ xóm sạch sẽ hơn do bà con duy trì tốt phong trào tổng vệ sinh vào ngày thứ Bảy hằng tuần. Năm 2011, Tây Tựu có 1/4 thôn, khu phố được công nhận Làng văn hóa. Đặc biệt, trong công cuộc mở rộng đường giao thông, đã có 106 hộ tự nguyện đổi đất vì lợi ích chung.

Cùng với xây dựng đường giao thông, hàng chục dự án xây dựng hạ tầng trên địa bàn xã cũng đã và đang được triển khai như: điểm vui chơi cộng đồng; cải tạo vùng hoa Tây Tựu; Trường Mầm non Tây Tựu B; mở rộng nghĩa trang; cải tạo, nâng cấp các đường trục ven làng…

Những nỗ lực phát triển kinh tế của từng hộ và phong trào XDNTM đã góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương. Điển hình là trong năm qua, xã có tới 100 nhà ở được xây mới khang trang với kinh phí khoảng 70 tỷ đồng.

Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện XDNTM, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Tây Tựu đã đạt và cơ bản đạt 17/19 tiêu chí (tăng 4 tiêu chí so với trước khi triển khai). Xã có hàng chục tuyến đường ngõ xóm được trải nhựa hoặc đổ bê-tông; các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Xã cũng đã khai trương và đưa vào sử dụng phòng đọc sách tập trung với gần 1.000 đầu sách các loại…

Tuy nhiên, do đặc thù về vị trí địa lý, Tây Tựu cũng như nhiều xã khác của huyện Từ Liêm gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quy hoạch NTM, trong đó việc dồn điền đổi thửa gần như không thực hiện được. Cái khó của xã “nửa nông thôn, nửa thành thị” đã kéo theo hệ lụy 2 tiêu chí về cơ cấu lao động và văn hóa gần 2 năm nay “dậm chân tại chỗ”.

Ông Việt cho hay: “Chúng tôi đã làm rất quyết liệt, nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 vẫn chiếm 13,6% (giảm 2,1% so năm 2010). Trước đây, tỷ lệ lao động làm nông nghiệp của xã khá đông (trên 70%) nên mặc dù chúng tôi đã đẩy mạnh đào tạo nghề, chuyển đổi cơ cấu nghề song vẫn còn khoảng 40-60% lao động làm nông nghiệp”.

Thừa nhận những khó khăn mà xã điểm đang gặp phải, ông Nguyễn Quốc Nam, chuyên viên Phòng Tài chính huyện cho rằng, Tây Tựu cần đánh giá lại việc quy hoạch vùng hoa xem đã hợp lý chưa. Đối với 2 tiêu chí khó là cơ cấu lao động và văn hóa, xã cần có kế hoạch rõ ràng, tìm cách khắc phục hiệu quả. “XDNTM không phải là sao chép, dập khuôn mà phải tùy thuộc vào điều kiện, đặc điểm của từng xã để có cách làm phù hợp, cái đích hướng đến là đổi mới bộ mặt thôn xóm, đời sống nhân dân được nâng lên”, ông Nam nói.

Giang Nam – Trần Như

Bài viết liên quan

Thêm bình luận