Rộn ràng làng nấm Sông Trầu

Làng nấm Sông Trầu, xã Sông Trầu (Trảng Bom – Đồng Nai) sau một thời gian dài khá trầm lắng thì gần năm nay đã náo nhiệt trở lại. Người trồng nấm mạnh dạn đầu tư nhiều hơn. Các loại nấm được đưa về đây trồng khá đa dạng, ngoài hai loại nấm truyền thống là nấm mèo đen và nấm mèo trắng, giờ đây còn có thêm các loại nấm ăn tươi như: nấm sò, bào ngư, nấm kim châm, nấm rơm và nấm làm thuốc linh chi.

Gia đình anh Trương Công Học ở ấp 5, xã Sông Trầu từ 2 trại nấm ban đầu đến nay đã phát triển lên 6 trại (diện tích mỗi trại 100m2), trồng tập trung 2 loại nấm mèo và nấm sò. 6 trại nấm này mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên dưới 50 triệu đồng, trừ khoảng 20 triệu đồng chi phí thì lãi còn khoảng 30 triệu đồng/600m2 đất. Anh Học cho hay, với giá nấm ổn định như hiện nay thì trồng nấm có thu nhập cao hơn nhiều so với các loại hoa màu khác.

Nghề trồng nấm tại Sông Trầu hiện đang cho thu nhập khá nên số hộ sản xuất nấm cũng đã tăng lên. Năm 2007, làng nấm này chỉ có 82 hộ, nay đã tăng lên 120 hộ. Số trại nấm cũng tăng đáng kể, từ 320 trại lên gần 500 trại. Bình quân mỗi hộ làm nấm ở Sông Trầu có 4 trại nấm. Năm 2007, sản lượng nấm các loại trong xã đạt khoảng 750 tấn. Còn năm 2008, theo nhận định của những người sản xuất nấm ở đây, sản lượng có thể lên đến 1.000 tấn, tăng 250 tấn so với năm trước. 

Trồng và tiêu thụ nấm ở Sông Trầu đang thuận lợi hơn trước rất nhiều. Sản xuất hiện nay không còn hoàn toàn bằng thủ công như trước đây, có nhiều khâu đã được ứng dụng máy móc như sàng mùn cưa, đóng bịch, xả bịch v.v… Máy móc tham gia vào những khâu sản xuất khá quan trọng này giúp giảm được nhiều công lao động. Việc tiêu thụ nấm ở đây cũng thoáng hơn trước. Ngoài 2 điểm mua nấm của địa phương, gần đây một số công ty ở TP. Hồ Chí Minh cũng xuống đặt trạm mua nấm. Chính vì vậy, lượng nấm bán ăn tươi của Sông Trầu dường như không bị tồn đọng và người trồng nấm cũng không mấy lo lắng về việc không bán được hàng. Anh Đỗ Đức Đình, chủ một điểm mua nấm ăn tươi ở đây cho biết, bình quân mỗi ngày cửa hàng của anh mua được khoảng 1,5 tấn nấm sò và nấm bào ngư. Số nấm này hàng ngày được chuyển về TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Vào những ngày cao điểm lượng nấm tăng lên khoảng 2 tấn. Anh Đình cũng cho biết thêm, giá nấm ăn tươi trong 2 năm gần đây khá ổn định nên sản lượng nấm ở Sông Trầu không bị trồi sụt. Riêng năm nay, nấm bào ngư có giá khá cao 25 ngàn đồng/kg, cao hơn trung bình 5 ngàn đồng/kg, do vậy người trồng nấm bào ngư khá trúng.Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Trầu cho biết, xã đang có chủ trương đẩy mạnh phát triển nghề trồng nấm. Hiện đang hướng dẫn nông dân chuyển đổi những vùng canh tác hoa màu không hiệu quả sang trồng nấm. Phát triển làng nấm này mạnh hơn nữa không chỉ là ý đồ của xã Sông Trầu mà cả UBND huyện Trảng Bom cũng rất chú tâm. Để giúp người dân ở Sông Trầu có thêm kiến thức nhằm phát triển nghề trồng nấm, vừa qua, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tỉnh mở một lớp tập huấn 4 ngày về kỹ thuật trồng nấm ăn và nấm dược liệu. “Người dân tham gia lớp tập huấn này khá đông. Có lẽ lớp tập huấn đã đáp ứng được những nhu cầu của người dân trồng nấm trong xã” – ông Đàm nhận xét.

Sự ổn định giá của các loại nấm trên thị trường đã khiến làng nấm Sông Trầu hoạt động rộn ràng trở lại. Nấm Sông Trầu đang khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường nấm trong nước.

Nguồn: Đồng Nai

Bài viết liên quan

Thêm bình luận