Quảng Minh khởi sắc từ mô hình trồng rau trái vụ

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, người dân xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã có tập quán trồng rau trái vụ, trồng rau thủy canh. Tuy nhiên, phong trào khi đó còn nhỏ lẻ, sản phẩm hàng hoá chưa nhiều. Chỉ đến khoảng 5,7 năm trở lại đây, mô hình này mới thực sự cho thấy những hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Năm 2001, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Đảng uỷ, UBND xã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là mở rộng diện tích trồng rau trái vụ. Theo đó, UBND xã quy hoạch khu vực trồng rau trái vụ tại ba thôn: Đông Long, Khả Lý Thượng và thôn Kẻ với diện tích gần 30 ha. Nhiều người dân địa phương trước đó chỉ trồng lúa và một số loại hoa màu thông thường được sự động viên, khuyến khích và hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã đã tích cực hưởng ứng trồng thêm rau trái vụ. Các loại rau được trồng xoay vòng quanh năm là rau cải sớm, bí hè thu và su hào sớm. Sản phẩm làm ra không phải lo tiêu thụ vì tư thương về tận địa phương thu mua. Bình quân các hộ trong xã có thể đạt thu nhập từ 20-30 triệu đồng/năm nhờ trồng rau trái vụ, cao gấp nhiều lần so với những năm trước đó.

Xem thêm:


Chia sẻ kinh nghiệm về nghề này, nhiều người trồng rau thâm niên ở Quảng Minh cho biết: sản xuất rau trái vụ không có nghĩa là mùa nào cũng trồng được bất cứ các loại mà phải dựa trên điều kiện thời tiết gần với điều kiện yêu cầu của cây trồng chính vụ. Như mùa hè, với điều kiện bình thường thì không thể trồng được các loại rau cải bắp, su hào, súp lơ mà chỉ sản xuất súp lơ sớm, cà chua muộn, hành sớm vào thời điểm trước hoặc sau chính vụ 1-2 tháng hay tăng vụ trong năm như trồng bí xanh vào vụ hè thu… Bên cạnh đó, rau trái vụ đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc công phu và sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn giống tới làm và xử lý đất. Để đạt hiệu quả cao, người nông dân phải như là “bác sĩ” của cây trồng, nhìn cây đoán bệnh và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Làm chủ kỹ thuật, tiêu thụ thuận lợi, hiệu quả kinh tế cao là những yếu tố quan trọng để diện tích rau trái vụ ở Quảng Minh ngày càng mở rộng. Nếu như năm 2001, toàn xã mới có khoảng 30 ha đất trồng rau trái vụ thì đến nay đã lên tới 93 ha, thu nhập mỗi năm gần 18 tỷ đồng, chiếm 30% khoản thu từ sản xuất nông nghiệp toàn xã. UBND xã đang tiếp tục khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng rau trái vụ lên khoảng 170 ha. Ngoài ra, họ cũng có kế hoạch xây dựng một số mô hình điểm về trồng rau an toàn trong nhà lưới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Trồng rau trái vụ đã góp phần làm cho cuộc sống người dân Quảng Minh ngày càng cải thiện. Hiện nơi đây được nhiều người biết đến như một vùng quê trù phú với cơ sở hạ tầng khang trang, những ngôi nhà cao tầng xây đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Có hơn 40% hộ dân trong xã có thu nhập 50 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ chiếm 7,3%. Có được kết quả đó một phần là do Quảng Minh đã tích cực đầu tư phát triển nghề trồng rau trái vụ.
Nên xem:   Khắc phục cây ổi bị nấm và rệp gây hại


Theo Vietnamgateway

Bài viết liên quan

Thêm bình luận