Phòng bệnh khi nuôi cá cảnh và những điều cần lưu ý

Cá cảnh là một trong những loại vật nuôi vô cùng nhạy cảm. Do đó, việc đảm bảo môi trường nước sạch sẽ với các chỉ số phù hợp là điều vô cùng cần thiết, giúp cá phát triển ổn định và khỏe mạnh. Ngược lại, cá sẽ dễ phát bệnh, khó điều trị gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Dưới đây là một vài thao tác phòng bệnh khi nuôi cá cảnh mà bà con cần lưu ý.

1. Nguyên nhân gây bệnh khi nuôi cá cảnh

Trong quá trình nuôi cá cảnh, sự thay đổi của nguồn nước như nhiệt độ hay độ pH là một trong những nguyên nhân khiến cá dễ dàng mắc bệnh. Bên cạnh đó, nếu nước không được xử lý thường xuyên, lượng thức ăn thừa hay phân cá sẽ khiến nước bị ô nhiễm, khiến cá thiếu oxy dẫn đến bệnh tật hoặc chết.

Cùng với điều kiện môi trường sống, thức ăn với chất lượng kém, bị ôi thiu, không đủ chất cũng có thể khiến cá yếu, sức đề kháng kém dẫn đến dịch bệnh dễ phát sinh và phát triển. Không dừng lại ở đó, việc lựa chọn cho cá một số loại thức ăn tươi sống cũng có thể là nguyên nhân mang mầm bệnh vào hồ nuôi.

  • Một số biểu hiện gà bệnh cần biết
  • Giải pháp phòng, trị bệnh hiệu quả khi nuôi cá chép

Sau hai lý do cơ bản trên, một trong những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cá chính là khâu bắt và thay nước cho cá. Khi thao tác này không được thực hiện, đúng kỹ thuật, cá có thể bị xây xát dẫn đến nhiễm trùng và dịch bệnh tấn công. Ngoài ra, cá mắc bệnh do bể nuôi không đảm bảo vệ sinh, bể cũ chưa xử lý đã tiến hành nuôi cá mới…

Nên xem:   Bệnh cầu trùng và ghép nhiễm vi khuẩn E.coli, Salmonella ở gà

2. Các giải pháp phòng bệnh khi nuôi cá cảnh

Để phòng bệnh khi nuôi cá cảnh, bà con cần chú ý đến khâu làm vệ sinh bể cũ, xử lý nguồn nước trước khi thả nuôi, nhất là việc kiểm tra nhiệt độ, độ pH thích hợp. Nước cần được phơi nắng để giảm khí độc và vi khuẩn gây hại.

Trong quá trình nuôi cá, bà con cần thường xuyên làm vệ sinh nguồn nước bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học EM. Điều này sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh tối ưu. Ngoài ra, bà con cần tìm kiếm nguồn thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, được làm sạch trước khi cho cá ăn. Khẩu phần thức ăn hàng ngày của cá phụ thuộc vào mật độ thả nuôi, sức khỏe của cá cũng như điều kiện thời tiết. Điều này vừa giúp tiết kiệm thức ăn, vừa tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Trong quá trình thả nuôi cá cảnh, bà con cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương cá. Các dụng cụ được sử dụng để bắt cá cần được sát trùng sạch sẽ trước và sau sử dụng. Nếu là cá giống mới mua, bà con cần ngâm qua nước muối 3‰ (3 gram/lít nước) để giúp diệt khuẩn cho cá.

Trên đây là một vài giải pháp phòng bệnh khi nuôi cá cảnh. Trong suốt thời gian nuôi, bà con cần chú ý đến hoạt động của cá. Nếu thấy cá bỏ ăn, có biểu hiện bất thường, bà con cần tiến hành cách ly để xác định bệnh và có phương án điều trị sao cho phù hợp. Với cá được trị khỏi bệnh, do chúng có thể còn chứa mầm bệnh nên bà con cần thả riêng khoảng 1 tuần, theo dõi tránh lây bệnh cho cá khác.

Nên xem:   Cách khắc phục dê bị sót nhau thai

Từ khóa tìm kiếm

  • ca canh
  • ca kien
  • giai ca kien

Bài viết liên quan

Thêm bình luận