Phja Rạ còn nhiều gian nan để thoát khỏi đói nghèo

Có thể nói, Phja Rạ là thôn khó khăn nhất của xã Tân Sơn (Chợ Mới – Bắc Kạn­). Là nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Dao, cả thôn có vẻn vẹn 15 hộ với 70 nhân khẩu. Điện lưới chưa có, nhà nào có điều kiện thì lắp máy phát điện nước để thắp sáng và xem ti-vi. Thôn cũng chưa có công trình nước sạch, nhà nào gần khe nước thì dẫn ống về; có gia đình ở xa phải đi gánh từng gánh nước để sinh hoạt.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết


Thôn nằm trong một thung lũng nhỏ, xung quanh là đồi núi cao bao bọc, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở đây rất hạn chế, cả thôn chỉ có trên 3 ha đất ruộng. Khí hậu nơi đây khá lạnh nên bà con chỉ cấy được một vụ lúa, ngô cũng chỉ trồng được một vụ. Bởi vậy bà con thôn Phja Rạ xác định thế mạnh để phát triển kinh tế là chăn nuôi trâu, bò. Năm 2006, cả thôn có 138 con bò. Đến nay, nhiều hộ bán bớt đi nhưng vẫn còn hơn 100 con. Bình quân mỗi hộ có khoảng 6- 8 con bò, hộ nuôi nhiều nhất là ông Lý Phúc Chu- có 20 con. Bà con đã có thói quen nuôi bò theo hướng bán chăn thả.

Trong điều kiện khó khăn như vậy, mặc dù bà con người Dao thôn Phja Rạ rất nỗ lực trong việc xoá đói giảm nghèo. Nhưng hiện nay thôn vẫn còn 4/15 hộ nghèo (theo tiêu chí mới). Từ năm 2001 đến nay không có hộ nào sinh con thứ 3, trong 10 năm liền không có trường hợp nào cưới tảo hôn. Thôn đã có một phân trường với lớp ghép cấp tiểu học, hiện cả thôn còn 03 em học sinh đang trọ học tại trường cấp II, III Yên Hân.

Đàn bò của hộ gia đình anh Triệu Phúc Phượng.
Chị Triệu Thị Viện- đảng viên duy nhất của thôn tâm sự: Phja Rạ còn rất nhiều khó khăn, để thoát khỏi đói nghèo, nguyện vọng lớn nhất của bà con hiện nay là mong thôn có điện lưới và nước sạch phục vụ sinh hoạt, một con đường dễ đi hơn để giao lưu hàng hoá.

Đăng Bách (Báo Bắc Kạn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận