Phát triển nông nghiệp đô thị tại T.P Thái Nguyên: Bài toán đã gợi mở

Tốc độ đô thị hoá ngày càng nhanh, người nông dân không còn mặn mà với các loại cây trồng, vật nuôi truyền thống vì giá trị kinh tế thấp. Do vậy T.P Thái Nguyên (Thái Nguyên) đang có những đầu tư tổng thể cho nông nghiệp, nông thôn, hướng tới một nền nông nghiệp đô thị phát triển, nâng cao đời sống của bà con nông dân vùng ven.

Với chỉ tiêu 27,5 nghìn tấn lương thực phải thực hiện trong năm 2007 lãnh đạo Thành phố, các phường, xã, phòng chức năng c ủa tỉnh Thái Nguyên đều cho rằng quá cao, chưa phù hợp. Vì diện tích đất nông nghiệp của Thành phố liên tục sụt giảm do tốc độ đô thị hoá (bình quân mỗi năm khoảng 170ha), người nông dân đã chuyển dần một phần diện tích đất cấy lúa sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn. Lãnh đạo Thành phố đã đưa ra kiến nghị, những năm tới, tỉnh nên giao chỉ tiêu trong lĩnh vực nông nghiệp bằng giá trị kinh tế thay thế giao sản lượng lương thực như hiện nay.

Xem thêm: làm giàu nhơ trồng sâm Ngọc Linh

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là quá trình chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp đô thị ở T.P Thái Nguyên mới đang trong giai đoạn gợi mở. Hầu hết các loại cây trồng, vật nuôi giống mới, có giá trị kinh tế cao vẫn trong quá trình sản xuất thử nghiệm hoặc đang được nhân rộng. Vì vậy nếu giao chỉ tiêu bằng giá trị kinh tế thay cho sản lượng lương thực ngay trong năm tới thì liệu Thành phố có hoàn thành được kế hoạch hay không?

Chúng tôi đã đi tìm hiểu thực tế một số mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hoá Thành phố đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2002 đến nay. Cụ thể tại các gia đình được chọn để tham gia dự án trồng hoa tươi trong nhà lưới, chúng tôi nhận được những thông vui: Được hỗ trợ 100% kinh phí mua giống hoa, xây dựng nhà lưới, chuyển giao kỹ thuật nên sau một năm thực hiện Dự án trồng hoa tươi trong nhà lưới đã cho thu nhập gần 300 triệu đồng/ha/năm.

Xem thêm: làm sao để tăng độ phì nhiêu của đất

Mô hình trồng rau an toàn cũng cho kết quả rất cao, diện tích lựa chọn để trồng rau chỉ có gần 0,3ha (tương đương 8 sào đất) nhưng sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân vẫn còn thu được 60 triệu đồng tiền lãi sau 1 năm thực hiện. Các giống chè mới đưa vào trồng như: LDP1, TRI 777… cũng đang phát huy hiệu quả cao hơn rất nhiều so với giống chè trung du trồng ở các xã phía Tây từ những năm trước. Tiếp theo là lợn hướng nạc được đưa vào nuôi tại một số xã, sau giai đoạn thử nghiệm nay được nhân rộng, tiêu biểu là từ các mô hình mẫu, giờ xã Lương Sơn đã phát triển lên thành HTX chăn nuôi lợn hướng nạc, mỗi tháng cung cấp ra thị trường trên 1.000 con lợn thịt.

Giá trị kinh tế của các giống cây trồng, vật nuôi mới đưa vào sản xuất thử nghiệm đã được khẳng định, kỹ thuật cũng đã được ngành chuyên môn chuyển giao tới các hộ tham gia dự án. Tuy nhiên, khi nhân rộng lại gặp khó khăn vì hiện ở thành phố không còn tổ chức kinh tế tập thể như tổ hợp tác hay HTX mà là hộ cá thể nên khi kết thúc thời gian thực hiện ô mẫu, nguồn kinh phí hỗ trợ không còn nên rất ít hộ nông dân dám đưa cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, vì sợ thất bại.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chuột cống nhum

Theo anh Nguyễn Công Định, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT T.P Thái Nguyên: Việc ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp đô thị là rất cần thiết vì trong điều kiện đất canh tác ở Thành phố ít, lại đòi hỏi thu nhập cao mới đáp ứng được ngày công lao động cho nông dân. Nhưng sử dụng công nghệ cao, vốn đầu tư rất lớn mà không có nguồn hỗ trợ thì nông dân không dám làm.

Phát triển nông nghiệp đô thị ở T.P Thái Nguyên đã được gợi mở và đây là hướng đi rất đúng nhưng đòi hỏi phải có sự đầu tư cho công nghệ đủ mạnh để xây dựng những mô hình hiệu quả cao, phát triển bền vững, từng bước thay đổi nhận thức của bà con nông dân. Cùng đó là Thành phố cần có quy hoạch vùng trong phát triển nông nghiệp một cách cụ thể, khoa học.

Văn Hiến (TNO)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận